กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

10 ข้อห้ามยามตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
10 ข้อห้ามยามตั้งครรภ์

1. ห้ามกินของหวาน

a12.gif

 ของหวานมีอันตรายต่อคุณแม่ ทั้งยามที่ตั้งครรภ์และไม่ได้ตั้งครรภ์เพราะของหวานกินมากเกินกว่าร่างกายต้องการ ก็จะกลายเป็นไขมันสะสม ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ภาวะแคลเซียมในร่างกายน้อยจะก่อให้เกิดฟันผุ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคภาวะซึมเศร้า คุณแม่ควรเปลี่ยนมากินผลไม้ทดแทนจะได้ประโยชน์กว่า

2. ห้ามกินยาเอง

a12.gif

 โดยที่ไม่ได้รับใบสั่งยาจากแพทย์ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ทารกกำลังสร้างอวัยวะที่สำคัญ ยาจำพวกเตตราไซคลีนจะทำให้ฟันของทารกเป็นสีน้ำตาล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

3. ห้ามดื่มน้ำชา กาแฟ ที่มีกาเฟอีน

a12.gif

 ห้ามดื่ม เหล้า ชา เบียร์ น้ำอัดลม หรือสูบบุหรี่ โดยเด็ดขาด สารอาหารเหล่านี้จะส่งผลต่อลูกน้อยทำให้ไม่แข็งแรง มีน้ำหนักน้อย

4. ห้ามกลั้นปัสสาวะ

a12.gif

 ห้ามกลั้นหรือปัสสาวะไม่สุด จะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้ปวด เสียวบริเวณท้องน้อง ในกรณีติดเชื้อลุกลามไปถึงกรวยไตจะทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือแท้งได้


5. ห้ามใกล้ชิดกับน้ำยาหรือสารเคมีต่าง ๆ

a12.gif

 ห้ามอยู่ใกล้กับสารระเหยจำพวกน้ำมันก๊าด สีทาบ้าน น้ำมันเบนซิน น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาฉีดยุง เป็นต้น ที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่รักความสวยงามชอบเข้าร้านเสริมสวยบ่อย ๆ ควรงดการโกรกผม ดัดหรือยืดผม เพราะสารมีจากน้ำยาจะซึมเข้าทางรากผม หนังศีรษะและส่งผลต่อทารกได้

6. ห้ามลงอ่างอาบน้ำ

a12.gif

 เพราะพื้นอ่างอาบน้ำจะโค้งมน เมื่อมีน้ำปียกชื้นจะเกิดความลื่น คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะอุ้ยอ้าย อาจประสบอุบัติเหตุลื่นกระแทกได้

7. ห้ามอบซาวน่า อบไอน้ำ อบสมุนไพร

a12.gif

 การอบความร้อน จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายคุณแม่สูงขึ้น มีผลต่อการเจริญเติบโตของตับอ่อน และไข่ในครรภ์ จึงไม่มีประโยชน์มีแต่โทษ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

8. ห้ามเอกซเรย์บ่อย ๆ

a12.gif

 ในช่วง 3 เดือนแรกควรหลีกเลี่ยง เพราะรังสีจะมีผลต่อลูกน้อย ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป เช่น 50-250 หน่วย ส่วนการอัลตราซาวด์ เพื่ออยากทราบเพศของลูกนั้น ควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ในการปฏิบัติ

9. ห้ามใกล้กับเครื่องใช้ที่มีรังสี

a12.gif

 ไม่ควรใกล้กับ เครื่องถ่ายเอกสาร เตาไมโครเวฟ เตาอบ ควรยืนให้ห่าง ไม่ควรได้รับความร้อนและรังสีโดยตรง

10. ห้ามเคลื่อนไหวร่างกายเร็ว ๆ

a12.gif

 การลุกนั่งอย่างรวดเร็ว วิ่งขึ้นรถโดยสาร นอนพลิกไปมาหรือนอนหงายท่าเดียวในครรภ์แก่ จะทำให้ความหนักของท้อกดทับเส้นเลือด ควรนอนตะแคง และไม่ควรนั่งหรือทำงานในท่าเดียวตลอด ควรลุกเดินเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพราะการนั่งนาน ๆ จะทำให้ปวดหลัง ขาชา เพราะกระดูกสะบักกดทับเส้นประสาท


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Things You Shouldn't Do While Pregnant With Twins. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/things-not-to-do-pregnant-with-multiples-2447307)
13 things not to do while pregnant. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322873)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม