10 กิจกรรมบริหารสมองและสติปัญญา ที่คุณควรทำในยามว่าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 กิจกรรมบริหารสมองและสติปัญญา ที่คุณควรทำในยามว่าง

การค้นหาและเลือกทำกิจกรรมแบบเพลิน  ๆ ในรูปแบบที่คุณชื่นชอบ โดยเฉพาะในช่วงเวลาว่างของคุณ จะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และสร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณได้ทันที เพราะกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ส่วนใหญ่ ถือได้ว่ามีอยู่หลากหลายกิจกรรมด้วยกัน ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ทุกช่วง ทุกเวลา โดยเฉพาะกิจกรรมเพื่อบริหารสมองและสติปัญญา พร้อมทั้งเป็นกิจกรรมที่ทำให้คุณเพลิดเพลิน มีสุขภาพจิตดี  กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ ย่อมสร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณได้อย่างสูงสุด ส่วน 10 กิจกรรมที่คุณควรทำในยามว่าง เพื่อบริหารสมองและสติปัญญา มีดังนี้

1. สนุกสนานไปกับการเล่นดนตรี

มนุษย์ทุกคนย่อมชื่นชอบดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ เนื่องจากดนตรีจะสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง การเล่นดนตรี หรือเพียงแค่ได้ฟังดนตรีที่ชื่นชอบ จะสามารถทำให้คุณมีทักษะความจำที่ดีขึ้น อีกทั้งประโยชน์ของการเล่นดนตรีที่แท้จริง จะช่วยทำให้คุณได้ฝึกสมาธิ พร้อมทั้งความอดทนให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. อ่านหนังสือเล่มโปรด

การค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม โดยเฉพาะเป็นการค้นคว้าผ่านการอ่านหนังสือ ย่อมจะทำให้คุณได้รับความรู้ในทุก ๆ ด้านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความรู้รอบตัว หรือแม้กระทั่งประสบการณ์ชีวิต ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวจนทำให้น่าอ่าน ยิ่งถ้าหากคุณได้อ่านหนังสือมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีความรู้ที่หลากหลายมากเท่านั้น และมิใช่แค่เพียงความรู้ที่คุณจะได้รับ เพราะการอ่านหนังสือยังทำให้คุณมีสมาธิ และได้รับความเพลิดเพลินได้อีกด้วย

3. การนั่งสมาธิ

กิจกรรมอย่างการนั่งสมาธิ ย่อมสร้างประโยชน์ดี ๆ ให้กับตัวคุณได้อย่างมากมาย เพราะการนั่งสมาธิจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากสมาธิจะช่วยดึงสติของคุณให้กลับมา เมื่อสติมาปัญญาก็ย่อมเกิด และที่สำคัญ สมาธิยังคงเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการเยียวยาจิตใจที่เครียดและฟุ้งซ่านให้ดีขึ้นได้ด้วย

4. การเล่นเกมฝึกสมอง

หากต้องการลับสมองให้เฉียบคม คุณต้องทำการฝึกสมองให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวิธีฝึกสมองที่ดีและยังคงสนุกสนานได้อีกด้วย ย่อมต้องยกให้กับการเล่นเกมส์ฝึกสมอง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นต่อจิ๊กซอว์ การเล่นหมากรุก หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์ที่ใช้ความคิด พร้อมทั้งต้องทำการวางแผนอย่างเป็นระบบ

5. การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ

การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย สมองและสติปัญญา เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์  มีออกซิเจนมากยิ่งขึ้น  ส่งผลทำให้สมองได้รับการดูแล ตลอดจนกระทั่งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติม

การค้นพบหรือการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นับได้ว่าเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ทำให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทักษะทางด้านความคิด ความเข้าใจ หรือแม้กระทั่งการพัฒนาความจำ  แถมยังทำให้คุณมีความรู้เพิ่มเติม เป็นการลับสมองให้ฉลาดเฉียบคม ส่งผลทำให้สมองของเรามีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

7. เพลิดเพลินไปกับการเขียนไดอารี่

กิจกรรมขีด ๆ เขียน ๆ เป็นการผ่อนคลายอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งคุณสามารถถ่ายทอดความรู้สึก พร้อมทั้งได้ฝึกฝนทักษะทางด้านการเขียน ลงไปในไดอารีประจำตัวของคุณ กิจกรรมนี้จะช่วยทำให้คุณได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษา และช่วยทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8. เดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ เพื่อเปิดโลกกว้าง

การเดินทางท่องเที่ยว นับได้ว่าเป็นกิจกรรมเด็ด ๆ ที่ช่วยทำให้คุณเพลิดเพลิน มีความสุข และค้นพบความสนุกสนาน ซึ่งประสบการณ์ในการเดินทางท่องเที่ยว ไปยังสถานที่ใหม่ ๆ เพื่อเปิดโลกกว้าง จะทำให้คุณได้ผ่อนคลาย และปลดปล่อยความคิดออกสู่โลกกว้าง ส่งผลทำให้สมองของคุณมีสุขภาพดี โล่งสบายได้มากยิ่งขึ้น

9. กิจกรรมการทำอาหาร

การทำอาหารหลากหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูอาหารใหม่ ๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณจะต้องเรียนรู้และฝึกฝน ส่งผลทำให้สมองของคุณต้องปรับตัว เพื่อรับรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ได้สัมผัส นับได้ว่าเป็นการบริหารสมองและสติปัญญาได้อีกทางหนึ่ง

10. กิจกรรมการเล่นกีฬา

การเล่นกีฬาแต่ละประเภทที่คุณชื่นชอบ นอกจากจะเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ควรทำแล้ว ยังคงเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดีได้อีกด้วย ซึ่งการเล่นกีฬายังคงมีประโยชน์ ช่วยทำให้บริหารสมองได้อย่างเป็นระบบ อีกทั้งยังคงได้ฝึกความยืดหยุ่น พัฒนาความสามารถ และได้เรียนรู้การใช้ชีวิตและการทำงานแบบเป็นทีม

ทั้งหมดนี้ก็คือกิจกรรมดี ๆ ที่คุณสามารถเลือกทำได้เสมอ โดยเฉพาะกิจกรรมเหล่านี้ จะทำให้ช่วงเวลาว่างของคุณ เป็นช่วงเวลาดี ๆ แห่งการพัฒนาสมองและสติปัญญา พร้อมทั้งตัวคุณยังคงได้สุขภาพที่ดีกลับมาได้อีกด้วย16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Best Brain Training Websites and Games. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/top-websites-and-games-for-brain-exercise-2224140)
Just 10 minutes of light activity can boost memory. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323140)
Physical Activity and Cognitive Functioning of Children: A Systematic Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5923842/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป