คุณกำลังจะมีลูกแฝด ! คู่มือสำหรับการตั้งครรภ์แฝด

สิ่งที่คุณอาจจะต้องเจอเมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์แฝด
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณกำลังจะมีลูกแฝด ! คู่มือสำหรับการตั้งครรภ์แฝด

คุณเพิ่งได้ฟังเรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับชีวิต “คุณกำลังจะมีลูกแฝด !” ทันใดนั้นเองคุณก็อาจจะมีความสุขกับการตั้งครรภ์มากขึ้น 2 เท่าและอาจมีความกังวลเพิ่มขึ้น 2 เท่าเช่นกัน คุณเพิ่งค้นพบว่าคุณกำลังจะมีลูกแฝดและชีวิตของคุณหลังจากนี้ก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หากคุณเพิ่งค้นพบว่าคุณกำลังจะมีลูกแฝด นี่คือสิ่งที่คุณจะต้องเรียนรู้ในลำดับถัดไป

แล้วยังไงต่อ ?

สมองของคุณคงมีคำถามมากมาย

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ? ถ้าฉันคลอดก่อนกำหนดล่ะ ? ฉันจะแยกพวกเขาออกจากกันได้อย่างไร ? เราต้องซื้อเตียง เก้าอี้เสริมในรถหรือรถคันที่ใหญ่ขึ้น หรือแม้กระทั่งมีบ้านที่ใหญ่ขึ้นหรือไม่? เราจะมีเงินพอส่งพวกเขาเรียนมหาวิทยาลัยพร้อมกัน 2 คนหรือเปล่า ? โอ๊ย อย่าเพิ่งกังวล คุณจะหาคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้และมากกว่านี้ได้ในเวลาต่อไป

เชื่อมต่อกับคนอื่น

หายใจเข้าลึก ๆ ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ แน่นอนว่าจะต้องเป็นพ่อแม่ที่เคยมีลูกแฝดและเคยผ่านช่วงเวลาเดียวกับคุณมาก่อน การได้พูดคุยกับครอบครัวอื่นจะช่วยยับยั้งความกลัวและชักชวนให้คุณรู้สึกว่าชีวิตที่มีลูกแฝดนั้นเป็นเรื่องสนุก ในขณะที่ร่างกายคุณกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด คำแนะนำจากพ่อแม่ที่มีประสบการณ์จะช่วยให้คุณเตรียมใจและเตรียมบ้านให้พร้อมเมื่อพวกเขาเกิดมาเช่นกัน

เนื่องจากปัจจุบันมีการตั้งครรภ์แฝดเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณจึงมีแนวโน้มที่จะรู้จักคนที่มีลูกแฝดมากขึ้นเช่นกัน ลองติดต่อพวกเขาและบอกข่าวดีนี้ พวกเขาย่อมรู้สึกยินดีกับคุณและพร้อมที่จะให้คำแนะนำ แต่หากคุณไม่รู้จักใครที่มีลูกแฝดเลย มีอีกหลายวิธีที่คุณสามารถติดต่อกับพ่อแม่ที่มีลูกแฝดและสร้างเครือข่ายสนับสนุนได้

  • ชมรมสำหรับครอบครัวที่มีลูกแฝด ชมรมนี้มีเกือบทุกเมือง สูติแพทย์หรือโรงพยาบาลอาจมีข้อมูลของชมรมนี้ในท้องถิ่นของคุณ หรืออาจจะลองติดต่อองค์กรในระดับชาติเช่น National Organization of Mothers of Twins Clubs (NOMOTC) ในสหรัฐอเมริกาหรือ Multiple Births Canada (หรือที่เคยรู้จักในชื่อ POMBA)
  • เชื่อมต่อกันทางออนไลน์ หากคุณอยากติดต่อกันผ่านทางออนไลน์มากกว่า คุณก็สามารถมองหาชุมชนออนไลน์ของพ่อแม่ที่มีลูกแฝดได้ หากคุณเข้าไปที่หน้า facebook คุณจะพบกับกลุ่มของพ่อแม่เหล่านี้มากมาย อย่าเขินอาย คุณสามารถถามคำถามหรือเรื่องที่กังวลได้เลย และคุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับคำตอบและความช่วยเหลือ

อ่านเพิ่มเติม !

มีหนังสือดี ๆ หลายเล่มที่คุณสามารถอ่านได้ และมีหลายเล่มที่เขียนโดยพ่อแม่ที่มีลูกแฝด หนังสือเล่มแรกที่คุณอาจเริ่มอ่าน ได้แก่ Everything Twins, Triplets and More (ซื้อได้ที่ Amazon.com) นอกจากนั้นยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่คุณสามารถหาได้ตามร้านหนังสือเช่นกัน คุณอาจจะลองมองหาคำแนะนำจากเหล่าคุณแม่คนดังเช่น Jane Seymour หรือ Karen Kerkhoff Gromada คุณอาจจะอ่านเรื่องราวจากชีวิตจริงของพ่อแม่ใน Twins Magazine ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามแผงขายหนังสือทั่วไป ยิ่งคุณอ่านเรื่องเหล่านี้มากเท่าไร คุณก็จะยิ่งเตรียมพร้อมต่อความท้าทายที่คุณจะพบในเวลาต่อไปมากขึ้นเท่านั้น

หาคำตอบ

คุณอาจจะมีหลายคำถามเกี่ยวกับการตั้งครรภ์แฝด แล้วจะรู้อย่างไรว่าควรถามใคร ? ฉันสามารถให้นมลูกแฝดได้หรือไม่ ? ฉันจะต้องเข้าสู่ช่วงนอนอยู่เฉย ๆ หรือไม่ ?

มองโลกในแง่ดี

ท้ายที่สุด การตั้งครรภ์แฝดนั้นจัดว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ที่รุนแรงมากกว่าการตั้งครรภ์เดี่ยว และคุณอาจจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง ดังนั้นคุณจึงควรระมัดระวังแต่อย่าวิตกกังวลมากเกินไป

เมื่อคุณได้พูดคุยกับพ่อแม่ที่มีลูกแฝดถึงประสบการณ์ของพวกเขาแล้ว คุณอาจจะได้ยินเรื่องราวที่ฟังดูน่ากลัว เช่น การคลอดก่อนกำหนดและการนอนโรงพยาบาลนานขึ้น แต่คุณก็จะพบว่ามีแม่หลายคนที่สามารถคลอดทารกแฝดเมื่อครบกำหนด แข็งแรงและไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นกัน การตั้งครรภ์แฝดส่วนมากมักจบลงด้วยดี และแม้แต่กรณีที่แย่ที่สุดก็มักจะมีปาฏิหาริย์ที่เกิดจากการแพทย์สมัยใหม่

ขอให้คุณโชคดี การเดินทางของคุณเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น มันยังจะต้องมีช่วงเวลาของความหวาดกลัว หงุดหงิดและอ่อนเพลียตามมาอีกมาก แต่คุณก็จะมีความสุข ตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความรักเช่นกัน ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกที่แสนมหัศจรรย์ของการมีลูกแฝด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Parents of Multiple Children - Helpful Tips. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/tips-for-the-parents-of-multiples/)
Biggest Parenting Challenges of Having Twins. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/hardest-things-about-having-twins-2447101)
Tips for raising multiples. BabyCentre UK. (https://www.babycentre.co.uk/a569078/tips-for-raising-multiples)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
โอกาสเกิดภาวะแท้งบุตรหลังจากตรวจพบการเต้นของหัวใจทารกจากอัลตราซาวด์
โอกาสเกิดภาวะแท้งบุตรหลังจากตรวจพบการเต้นของหัวใจทารกจากอัลตราซาวด์

จะตรวจพบการเต้นของของหัวใจทารกในครรภ์ครั้งแรกที่อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์

อ่านเพิ่ม