กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ฟันฝัง คืออะไร อาการเป็นอย่างไร ผ่าฟันฝังคืออะไร ราคาเท่าไร?

ฟันฝัง หนึ่งในปัญหาทางช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ปวดฟันรุนแรง และส่งผลต่อฟันข้างเคียงด้วย ทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพคือการผ่าฟันฝัง
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฟันฝัง คืออะไร อาการเป็นอย่างไร ผ่าฟันฝังคืออะไร ราคาเท่าไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฟันฝัง คือฟันที่ขึ้นอย่างปกติ โดยจมอยู่ในกระดูกขากรรไกรบนหรือล่างคล้ายกับฟันคุด ต่างกันที่ฟันฝังจะไม่ชนกับฟันข้างเคียงเหมือนฟันคุด สามารถเกิดได้ทั้งฟันหน้า ฟันเขี้ยว และฟันซี่อื่นๆ
 • ฟันฝังทำให้ปวดฟัน อาจร้าวไปถึงเบ้าตา หู ขมับ ใบหน้า หากปล่อยทิ้งไว้จะส่งผลกระทบหลายประการ เช่น ฟันข้างเคียงเปลี่ยนตำแหน่ง และรากฟันละลาย ถุงหุ้มฟันอาจมีการขยายตัวจนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst)
 • การรักษาฟันฝังหลักๆ คือผ่าออกแล้วดึงฟันซี่อื่นมาทดแทน หรือจัดฟันเพื่อดึงฟันฝังขึ้นมาใช้ ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละรายไป
 • หลังผ่าฟันฝัง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการปวดบวมและมีไข้ต่ำๆ 2-3 วัน สามารถลดบวมได้โดยประคบน้ำแข็งด้านนอกของตำแหน่งที่ปวด หากมีไข้สูงและเลือดไหลไม่หยุดควรไปพบทันตแพทย์
 • ดูแพ็กเกจถอนฟันหรือผ่าฟันคุด

ฟันผุ ฟันคุด เหงือกร่น” คือปัญหาทางช่องปากที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันบ่อยครั้ง ส่วน “ฟันฝัง” หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก 

อย่างไรก็ตาม ฟันฝังนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความเจ็บปวดให้ผู้เป็นได้ไม่น้อยเลย ฟันฝังคืออะไร มีอาการเป็นอย่างไร แตกต่างจากฟันคุดหรือไม่ ผ่าฟันฝังคืออะไร ราคาเท่าไร เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทราบกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ฟันฝังคืออะไร?

ฟันฝัง คือฟันที่ขึ้นอย่างผิดปกติ โดยจมอยู่ในกระดูกขากรรไกรบนหรือล่าง ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ ลักษณะคล้ายกับฟันคุด แตกต่างกันที่ฟันฝังจะไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งชนกับฟันข้างเคียงเหมือนฟันคุด และส่วนใหญ่ฟันคุดมักเกิดบริเวณฟันกราม ส่วนฟันฝังเกิดได้ทั้งฟันหน้า ฟันเขี้ยว และฟันซี่อื่นๆ 

อาการและผลกระทบของฟันฝังคืออะไร?

หากมีฟันฝังในช่องปาก ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการปวดฟัน บางรายอาจปวดร้าวขึ้นไปถึงบริเวณเบ้าตา หู ขมับ ใบหน้า หรือทำให้ปวดศีรษะได้ และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาจะส่งผลกระทบหลายประการ ดังนี้

 • ทำให้ฟันข้างเคียงเปลี่ยนตำแหน่ง เคลื่อนที่ เก หรือบิดตัวออก 
 • ทำให้รากฟันข้างเคียงละลาย ซึ่งหากละลายถึงโพรงประสาท จะทำให้ปวดฟันอย่างมาก
 • ถุงหุ้มฟันอาจมีการขยายตัว จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst) ซีสต์นี้สามารถขยายตัวและเบียดทำลายกระดูกรอบๆ จนหายไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อกระดูกขากรรไกร

ผ่าฟันฝัง ทางรักษาที่มีประสิทธิภาพ

วิธีการรักษาฟันฝังหลายรูปแบบ หลักๆ คือผ่าฟันฝังออกแล้วดึงฟันซี่อื่นมาทดแทน หรือจัดฟันเพื่อดึงฟันฝังขึ้นมาใช้ ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละรายไป

วิธีที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่ใช้รักษาคือการผ่าฟันฝังออก โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ทันตแพทย์จะเอกซเรย์ช่องปาก เพื่อตรวจสอบตำแหน่งฟันฝัง
 • ทันแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ บริเวณตำแหน่งที่ต้องการผ่าฟันฝัง
 • จากนั้นทันตแพทย์จะเริ่มทำการผ่าตัดในตำแหน่งที่มีฟันฝัง ระยะเวลาการผ่าตัดประมาณ 30 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของการผ่า ตำแหน่งของฟันฝัง โดยตลอดเวลาของการผ่าตัด ผู้ป่วยจะรู้สึกถึงแรงดันและการเคลื่อนไหวของอุปกรณ์ภายในช่องปาก แต่จะไม่รู้สึกเจ็บ
 • ในกรณีที่ต้องมีการเย็บแผล ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะใช้ไหมละลาย ซึ่งจะสลายได้เองตามธรรมชาติและช่วยให้ปากแผลสมานภายในระยะเวลา 3-5 วัน

สรุปแล้วฟันฝังใช้เวลาผ่ารักษารวมเวลาฟื้นตัวของบาดแผล 3-5 วัน ถือว่าเป็นวิธีที่ดีหากเทียบกับผลกระทบที่จะตามมาในอนาคตหากปล่อยฟันฝังทิ้งไว้ หากพบว่าตัวเองมีฟันฝังหรือฟันคุดก็ตาม ควรหาสถานที่ให้บริการผ่าฟันฝังหรือฟันคุดออกโดยเร็ว

อาการข้างเคียงหลังจากผ่าฟันฝัง

หลังผ่าฟันฝัง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการปวดบวมและมีไข้ต่ำๆ ประมาณ 2-3 วันแรก โดยสามารถลดอาการบวมได้โดยใช้เจลเย็นหรือประคบน้ำแข็งบริเวณด้านนอกของตำแหน่งที่ปวด หากผู้ป่วยมีไข้สูงมากและเลือดไหลไม่หยุด ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ ควรรีบไปพบทันตแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 26%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 18

นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเจ็บแปลบๆ หรือชาที่ใบหน้า ริมฝีปาก หรือลิ้น ซึ่งอาจเกิดจากบริเวณปลายประสาทถูกกระทบกระเทือน แต่เป็นอาการที่เกิดได้น้อยมาก

การปฏิบัติตัวหลังจากผ่าฟันฝัง

 • หลังจากการผ่าตัดทันตแพทย์จะให้ผู้ป่วยกัดผ้ากอซไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้เลือดหยุดไหลและช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น แต่หากมีเลือดไหลออกมาอีกให้วางผ้าก๊อซแผ่นใหม่ลงบนแผลอีกครั้งแล้วกัดต่ออีก 1 ชั่วโมง โดยขณะที่กัดผ้าก๊อซไม่ควรบ้วนน้ำลายและเลือด เพราะอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง แนะนำให้กลืนน้ำลายและเลือดแทน 
 • หลังผ่าฟันฝังสามารถบ้วนปากหลังจากผ่าน 24 ชั่วโมงแรก และแปรงฟันได้ แต่ควรแปรงบริเวณแผลอย่างระมัดระวัง และไม่ควรกลั้วปากแรง
  กรณีที่มีการบ้วนปากในวันแรก อาจส่งผลให้ลิ่มเลือดที่ร่างกายสร้างขึ้นมาช่วยในการห้ามเลือดหลุดออกไป
 • การบ้วนปากควรใช้น้ำเกลือ (น้ำ 1 แก้ว ผสมเกลือ 1 ช้อนชา) หรือบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก ที่ทันตแพทย์จ่ายให้เท่านั้น
 • ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะตามที่ทันตแพทย์จ่ายให้จนครบ ส่วนยาแก้ปวดให้รับประทานเฉพาะเวลาที่ปวด ส่วนปริมาณตามที่ระบุไว้ในฉลากยา
 • ห้ามแคะหรือดูดบริเวณแผลผ่าตัด
 • ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามสูบบุหรี่ และควรรับประทานอาหารอ่อนเท่านั้น ห้ามรับประทานอาหารเผ็ดจัดหรือร้อนจัดจนกว่าแผลจะหายดี

ผ่าฟันฝังราคาเท่าไร?

ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการผ่าฟันฝังได้ที่โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน รวมทั้งคลินิกชั้นนำทั่วไป โดยค่าใช้จ่ายในการผ่าฟันฝังเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาทขึ้นไป สำหรับผู้ที่มีประกันสังคมสามารถใช้สิทธิ์เบิกค่าทำฟันได้ตามที่ระบุในกฎหมาย โดยให้ผู้ประกันตนมีสิทธิ์ได้รับค่าบริการทางการแพทย์เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น แต่ไม่เกิน 900 บาทต่อปี

ฟันฝัง แม้จะไม่ใช่โรคทางช่องปากที่ร้ายแรง แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจสร้างความเจ็บปวดให้ผู้ป่วยอย่างมาก ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อฟันข้างเคียงอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครที่มีปัญหาฟันฝังควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อวางแผนรักษาอย่างเหมาะสม

ดูแพ็กเกจถอนฟันหรือผ่าฟันคุด เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kinaia BM, Agarwal K, Bushong B, Kapoor N, Hope K, Ambrosio F, et al. Surgical Management of Impacted Canines: A Literature Review and Case Presentations. J Dent Oral Biol. 2016; 1(3): 1012.
Charles A, Duraiswamy S, Krishnaraj R, Jacob S. Surgical and orthodontic management of impacted maxillary canines . SRM J Res Dent Sci 2012;3:198-203
Tangmankongworakoon T, Wongsirichat N. Buccal approach in surgical removal of lingually embedded teeth: A report of 2 cases. M Dent J 2016; 36: 343-348.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม