8 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราควรดื่มไวน์แดง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราควรดื่มไวน์แดง

ไวน์แดงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้ว่าการดื่มไวน์ปริมาณมากสามารถทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มไวน์แดงวันละ 1-2 แก้วต่อวัน กลับทำให้ร่างกายได้รับสารแอนตี้ออกซิเด้นท์อันทรงพลัง วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรดื่มไวน์แดงปริมาณปานกลางเป็นประจำค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ดีต่อสุขภาพสมอง

ด้วยความที่ไวน์แดงมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูง ซึ่งหมายความรวมถึงสารเรสเวอราทรอล มันจึงสามารถช่วยปกป้องเซลล์สมองจากกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล ทั้งนี้สารดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนกระบวนการผลิตเนื้อเยื่อใหม่และควบคุมการไหลของเลือด  ซึ่งมีการค้นพบว่า การดื่มไวน์แดง 1 แก้วต่อวันก็เพียงพอที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม และโรคทางระบบประสาทอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ป้องกันโรคซึมเศร้า

คนที่มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าพบว่าตัวเองมีอาการดีขึ้นเมื่อดื่มไวน์แดงเป็นประจำ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้ช่วยกระตุ้นการผลิตสารสื่อประสาทอย่างเอนโดรฟินและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความสุข อย่างไรก็ดี การดื่มไวน์แดง 3-4 แก้วต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์

3. ช่วยให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น

แม้ว่าการดื่มไวน์แดงมากเกินไปสามารถส่งผลต่อเคลือบฟัน แต่การดื่มไวน์แดงปริมาณเล็กน้อยต่อสัปดาห์สามารถช่วยปกป้องฟันและเหงือกจากการติดเชื้อ สารที่ช่วยต้านแบคทีเรียในไวน์แดงจะช่วยหยุดยั้งการเพิ่มขึ้นของแบคทีเรียบางชนิดในช่องปาก ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดฟันผุและโรคปริทันต์ โดยให้คุณดื่มไวน์แดงสัปดาห์ละ 2-3 แก้วค่ะ

4. ช่วยให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้น

สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในไวน์แดงที่มีชื่อว่า เรสเวอราทรอล มีความสามารถในการสร้างเกราะป้องกันในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นมันจึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคือง และการเจ็บป่วยที่มีต้นเหตุมาจากสารพิษและสารอื่นๆ  คุณสมบัติต้านการอักเสบ และกำจัดสารพิษจะช่วยทำความสะอาดทางเดินหายใจ และควบคุมกระบวนการผลิตเสมหะไม่ให้มากจนเกินไป คุณจึงมีทางเดินหายใจที่โล่งขึ้น การดื่มไวน์แดง 1 แก้วเล็กต่อวัน จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไข้หวัดใหญ่และโรคไข้หวัดธรรมดา

5. ช่วยให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น

การดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด แต่การดื่มไวน์แดงปริมาณปานกลางกลับมีประโยชน์ เพราะสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ทรงพลังของไวน์แดงช่วยป้องกันการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดง ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงและภาวะหลอดเลือดแข็ง ทั้งนี้ผู้หญิงควรดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว ในขณะที่ผู้ชายสามารถดื่มได้มากถึง 2 แก้วต่อวัน

6. ต่อสู้กับโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ไวน์แดงสามารถช่วยควบคุมการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งไปเพิ่มการกำจัดของเหลวและช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เติบโตในทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ไวน์แดงยังมีฤทธิ์เป็นยาสมานที่ช่วยให้กระเพาะปัสสาวะมีสุขภาพดี ทำให้ช่วยป้องกันการอักเสบที่เกิดจากสาร และของเสียที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

7. เพิ่มพลังงาน

สำหรับคนที่มักรู้สึกเหนื่อยในตอนเช้า การดื่มไวน์แดงสามารถช่วยให้คุณกลับมามีพลังได้อีกครั้ง สารอาหารในไวน์แดงช่วยเติมพลังให้ร่างกาย และทำให้การทำงานทั้งทางร่างกายและจิตใจดีขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ไวน์แดงมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น และเพิ่มการขนส่งออกซิเจนไปทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นต่อการป้องกันไม่ให้เกิดความอ่อนล้า

8. ป้องกันไม่ให้แก่ก่อนวัย

คุณกำลังหาหนทางช่วยให้ตัวเองไม่แก่ก่อนวัยหรือไม่? แม้ว่าการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพมีส่วนช่วยให้คุณดูเด็กกว่าวัย แต่การดื่มไวน์แดงเป็นประจำก็เป็นตัวช่วยที่ดีเช่นกัน สารเรสเวอราทรอลในไวน์แดงปกป้องเซลล์จากความเสื่อมสภาพที่เกิดจากสารพิษ ทำให้มันช่วยลดผลเสียหายที่มีต่ออวัยวะและเนื้อเยื่อ การดื่มไวน์แดงอย่างน้อย 4 แก้วต่อสัปดาห์ จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์ดังกล่าว

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าไวน์แดงมอบประโยชน์ให้แก่ร่างกายมากมาย เพียงแต่คุณต้องจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสม มิเช่นนั้นแทนที่คุณจะได้รับประโยชน์ มันอาจทำให้เกิดโทษแทน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is red wine actually good for your heart?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/is-red-wine-good-actually-for-your-heart-2018021913285)
Red wine: Benefits and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/265635)
Red wine and resveratrol: Good for your heart?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/red-wine/art-20048281)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป