ทำไมเสียงของผมเปลี่ยนไป?

เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมเสียงของผมเปลี่ยนไป?

ในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เด็กผู้ชายจะมีการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมาเป็นจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงเสียงด้วย

ณ เวลาหนึ่งเสียงของแดนยังเป็นปกติดีอยู่ แต่อีกหนึ่งนาทีต่อมาเขากลับมีเสียงแหบแห้งโดยไม่สามารถควบคุมได้ เดี๋ยวก็มีเสียงต่ำเดี๋ยวก็มีเสียงสูง ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้มีอาการหวัดหรือเจ็บคอแต่อย่างใด จริงๆ แล้วมันไม่ได้มีสิ่งใดผิดปกติ เพียงแต่มันมีบางอย่างที่ไม่เหมือนเดิมแค่นั้นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เสียงของแดนกำลังเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสู่วัยผู้ใหญ่ และไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ต้องได้รับประสบการณ์นี้ โดยที่เสียงของเด็กผู้ชายจะเปลี่ยนไปเป็นเสียงที่ทุ้มต่ำกว่าเสียงของเด็กผู้หญิง

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียงเปลี่ยน

ในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เด็กผู้ชายจะมีการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงเสียงด้วย ในช่วงเริ่มต้นเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์กล่องเสียงของเด็กผู้ชายจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้น

โดยกล่องเสียงจะอยู่ในลำคอบริเวณเหนือหลอดลม มีลักษณะเหมือนหลอดกลวงสูงประมาณ 2 นิ้วหรือ 5 ซม. ซึ่งกล่องเสียงจะมีหน้าที่ในการสร้างเสียงของเรา กล่องเสียงประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ 2 ส่วนคือ สายเสียงที่มีลักษณะคล้ายกับยางที่ยืดหยุ่นได้ เมื่อเราหายใจสายเสียงจะหย่อนลงและเปิดให้อากาศเข้า-ออกจากปอด เมื่อเราพูดสายเสียงจะหดและปิด ซึ่งอากาศจากปอดจะถูกบีบอัดโดยสายเสียงทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและสามารถผลิตโทนเสียงออกมาได้

หากเราลดเสียงพูดให้ทุ้มต่ำลง สายเสียงจะคลายและหย่อนตัว และหากเราพูดด้วยโทนเสียงสูง สายเสียงจะตึง เราจะสังเกตได้จากการลองทำโทนเสียงสูง-ต่ำ

เมื่อกล่องเสียงมีขนาดใหญ่ขึ้น สายเสียงก็จะยาวและหนาขึ้นด้วย เช่นกันกับโครงหน้าของเราก็จะใหญ่ขึ้นด้วย และเมื่อจมูก โพรงจมูก และบริเวณส่วนหลังของลำคอมีขนาดใหญ่และกว้างขึ้น จึงส่งผลให้เกิดเสียงสะท้อนและทำให้เรามีเสียงทุ้มต่ำลงนั่นเอง

ลองนึกถึงกีตาร์ เมื่อสายกีต้าร์เส้นเล็กถูกดีดมันจะสั่นและทำให้เกิดเสียงโทนสูง แต่เมื่อดีดสายกีตาร์เส้นใหญ่มันจะเกิดเสียงที่ต่ำลงมา ซึ่งมีลักษณะเช่นเดียวกันกับสายเสียงในกล่องเสียง ก่อนที่ร่างกายของเราจะเติบโตเข้าสู่วัยหนุ่มสาว กล่องเสียงของเราจะมีขนาดเล็กและสายเสียงก็มีขนาดเล็กด้วย ทำให้เรามีเสียงเหมือนเด็ก แต่เมื่อกระดูก กระดูกอ่อน และสายเสียงมีขนาดใหญ่ขึ้น โทนเสียงของเราจึงเปลี่ยนไปเป็นเสียงแบบผู้ใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เราอาจสังเกตได้ว่าลำคอของเราดูเปลี่ยนไปด้วย ในเด็กผู้ชาย เมื่อกล่องเสียงใหญ่ขึ้นมันจึงวางตัวในองศาที่เปลี่ยนไป โดยส่วนหนึ่งจะยื่นออกมาด้านหน้าของลำคอทำให้เกิดลักษณะของคอหอย ส่วนเด็กผู้หญิงกล่องเสียงก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน แต่ไม่มากเท่าเด็กผู้ชาย เป็นสาเหตุว่าทำไมสาวๆ จึงไม่มีคอหอยเหมือนหนุ่มๆ

เหตุใดจึงควบคุมเสียงของเราเองไม่ได้

ในขณะที่ร่างกายของเรากำลังเริ่มปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้บ้างแล้ว เสียงเป็นสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เด็กผู้ชายจะมีเสียงแตกนั่นเพราะกล่องเสียงนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตามภาวะเสียงแตกหนุ่มนั้นจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น และแม้จะเป็นช่วงนั้นเสียงของเราก็ไม่ได้แตกทุกครั้งที่พูด

เสียงของเด็กผู้ชายบางคนอาจจะค่อยๆ ทุ้มต่ำลง ในขณะที่บางคนมีเสียงทุ้มต่ำลงทันทีอย่างเห็นได้ชัด มันอาจทำให้เรารู้สึกกังวล เครียด และอายอยู่บ้าง แต่อย่าลืมว่าทุกคนต่างต้องประสบภาวะนี้กันทั้งนั้น และภาวะดังกล่าวจะหายไปเอง มันอาจต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งในการปรับตัวเข้ากับเสียงทุ้มๆ นี้

แล้วเสียงของเราจะเปลี่ยนไปเมื่อไหร่

เราอาจสังเกตเห็นว่าเพื่อนๆ ของเราบางคนกำลังมีเสียงแตกหนุ่ม ในขณะที่บางคนมีเสียงทุ้มต่ำแล้ว และบางคนก็ยังมีเสียงแหลมเล็กแบบเด็กๆ อยู่ ดังนั้นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ซึ่งบางคนก็เร็ว บางคนก็ช้า

โดยทั่วไปแล้วเสียงของเด็กผู้ชายจะเริ่มเปลี่ยนไปในช่วงอายุระหว่าง 11 – 15 ปี อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าบางคนอาจมีเสียงเปลี่ยนก่อนหรือหลังช่วงอายุดังกล่าวได้ ซึ่งจะสอดคล้องกับช่วงการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

เสียงจะทุ้มต่ำลงมากเพียงใด

เสียงของเราจะทุ้มต่ำลงเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และเสียงเราจะทุ้มต่ำลงเพียงใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของกล่องเสียง ความหนาของเส้นเสียง และความกว้างของพื้นที่สำหรับเสียงสะท้อนนั่นเอง

เมื่อกล่องเสียงของเรามีขนาดใหญ่ขึ้นเสียงของเราจะเริ่มคงที่และง่ายขึ้นต่อการควบคุม แต่... เสียงของเราก็ยังคงมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แม้เราจะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่นแล้วก็ตาม และแม้เสียงที่แตกและแหบจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เสียงของเราจะยังไม่คงที่จนกว่าเราจะอายุประมาณ 20 ปีขึ้นไปนู้นแหละ

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/voice-changing.html


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Ways Our Voices Change as We Age. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/ways-voices-change-as-we-age-2223342)
Why Does My Voice Crack? 6 Common Reasons, Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/why-does-my-voice-crack)
What Is Hoarseness? Causes, Treatment & Remedies for Raspy Voice. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hoarseness/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)