ทำไมผู้ให้การดูแลจึงไม่ควรคาดหวังเรื่องความมั่นคง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมผู้ให้การดูแลจึงไม่ควรคาดหวังเรื่องความมั่นคง

เราต้องการความมั่นคงและการคาดการณ์ได้ เราคาดหวังว่าขึ้นฉ่ายจะต้องเป็นสีเขียว รถที่อยู่ถัดจากเราที่ทางแยกจะหยุดเมื่อไฟจราจรเป็นสีแดง และเมื่อซื้ออะไรบางอย่างในราคาหกสิบเซ็นต์ เราจะได้ทอนสี่สิบเซ็นต์หากเราจ่ายแบงค์หนึ่งดอลลาร์ แต่ความแน่นอนเช่นนี้หาได้ยากจากงานให้การดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ 

ความมั่นคงและความเจ็บป่วย

ความเจ็บป่วยที่ต้องการการดูแลเป็นสิ่งที่อยู่ในขั้วตรงข้ามของความมั่นคง เนื่องจากสถานการณ์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา สิ่งที่ไม่คาดคิดเมื่อวานนี้อาจกลายเป็นเรื่องปกติในวันนี้ก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สิ่งที่ถือว่าคาดการณ์ได้ในวันนี้อาจจะหายไปในวันรุ่งขึ้น แผนการสำหรับอนาคตกลายเป็นเรื่องที่ยังไม่แน่นอน แม้แต่แพทย์เจ้าของไข้ก็ยังลังเลที่จะคาดการณ์อนาคตด้วยซ้ำ

ความเปลี่ยนแปลงไม่ได้จำกัดอยู่แค่พฤติกรรมของผู้รับการดูแลเท่านั้น หากคุณมีการตอบสนองต่อสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมและบุคลิกของคุณเองอาจเปลี่ยนไปเช่นกัน เช่นเดียวกับที่ฉันพบในคู่สามีภรรยาที่มาขอรับคำปรึกษา 

ความคาดหวังและความมั่นคง

การวินิจฉัยของเธอคือภาวะหัวใจวายที่มีอาการแย่ลงเรื่อย ๆ และแพทย์โรคหัวใจของเธอก็แน่ใจว่าการดำเนินโรคนั้นมีระยะเวลาเป็นปี ซึ่งสามีภรรยาคู่นี้มีกิจกรรมอยู่ตลอดระยะเวลาสี่สิบปีที่แต่งงานกันมา ทั้งไปเล่นสกีด้วยกันในฤดูหนาว ไปตกปลาในฤดูร้อน และเดินทางไปปีนเขาในชนบทกันหลายครั้งในรอบปี แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อได้รับการวินิจฉัยดังกล่าว

ระหว่างช่วงปีแรกหลังจากการวินิจฉัย การดูแลที่สามีต้องทำมีเพียงเล็กน้อย เธออยู่กับบ้าน และถึงแม้พวกเขาจะงดกิจกรรมไปมาก แต่ก็ยังคงทำบางสิ่งที่ไม่ทำให้เธอเหนื่อยมากไป

แทนที่จะไปสกีที่โคโลราโดเป็นเวลาสามสัปดาห์ พวกเขาไปใช้ช่วงเวลายามบ่ายสบาย ๆ เล่นสกีบนเนินกระต่ายของรีสอร์ทสกีที่พวกเขาโปรดปรานที่เซียร์รา การเดินท่องไปตามลำน้ำมอนทานานั้นคงเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว แต่พวกเขาก็ยังสามารถตกปลาบนเรือล่องแก่งแทน แม้ว่าผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพจะเป็นภรรยาเพียงผู้เดียว แต่ก็ส่งผลกระทบถึงวิถีชีวิตของทั้งคู่ 

การเปลี่ยนแปลงของบุคลิกเมื่อไม่มีความมั่นคง

ฝ่ายสามีคิดว่าเขาคงไม่มีปัญหาอะไรกับการปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ที่ต้องเป็นผู้ดูแลด้วย อย่างไรเสียพวกเขาก็ยังได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ได้มีประสบการณ์ร่วมกันในช่วงเวลาหนึ่งปีมากกว่าตลอดช่วงชีวิตของสามีภรรยาคู่อื่น ๆ เสียอีก และพวกเขายังคงรักกันอยู่หลังจากที่อยู่ด้วยกันมากว่าครึ่งศตวรรษ เขาคาดว่าเขาคงจะยอมรับและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นกับภรรยาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ระหว่างช่วงไม่กี่เดือนแรกของการเป็นผู้ดูแลนั้นมีปัญหาเพียงเล็กน้อย และพวกเขาก็ปรับเปลี่ยนกิจกรรมให้เหมาะสมกับภรรยา ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไม่ได้เป็นสิ่งที่ฝ่ายใดพอใจเลยก็ตาม แต่พวกเขาเชื่อว่าคงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ อีก ถึงแม้แพทย์โรคหัวใจจะเตือนไว้แล้วว่าอย่าคาดหวังว่าจะตัวโรคของเธอจะคงที่ เพียงแค่ปลายปีแรก คำเตือนของแพทย์ก็แสดงให้เห็นผล พวกเขาไม่สามารถทำกิจกรรมที่ชื่นชอบใด ๆ ได้อีกต่อไป แม้จะปรับให้เบาลงแล้วก็ตาม

ในช่วงปีที่สาม ความมั่นคงไม่ได้เป็นสิ่งที่คาดหวังได้สำหรับทั้งคู่อีกต่อไป ไม่เพียงแค่กิจกรรมของพวกเขาที่ต้องงดอย่างสิ้นเชิง แต่บุคลิกของพวกเขาก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ฝ่ายภรรยาที่ท้อแท้หมดหวังตระหนักได้ว่าชีวิตของเธอถูกโรคภัยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่มีวันแก้ไขได้ ส่วนฝ่ายสามีก็กลายเป็นคนขี้หงุดหงิด เนื่องจากปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตใหม่ไม่ได้แม้ว่าจะยังรักภรรยาอยู่ก็ตาม 

ปัญหาในหลาย ๆ แง่มุมของการดูแลผู้ป่วย

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยนั้นมีหลายด้าน ผู้ดูแลไม่เพียงแต่ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตและความรับผิดชอบเท่านั้น แต่ยังต้องจัดการกับความมั่นคงที่เสียไปอีกด้วย เราอาจทำอะไรไม่ได้มากนักเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของการดำรงชีวิต โดยเฉพาะในโรคที่อาการจะแย่ลงเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามคุณสามารถทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความมั่นคงได้ในฐานะผู้ดูแล นั่นคือไม่คาดหวังกับมัน หากสถานการณ์คงที่ คุณจะรู้สึกสบายใจ แต่หากไม่ คุณก็จะไม่ผิดหวังมากนัก

ในขณะที่ผู้มาปรึกษาฉันรู้สึกหดหู่เรื่องที่ไม่สามารถดำรงชีวิตแบบที่พวกเขารู้สึกสนุกกับมันมาหลายปีได้อีกต่อไป การไม่มีความมั่นคงกลับเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงกว่านั้น บทเรียนที่ฉันได้จากผู้ที่มาปรึกษาในวันนี้คือ หากคุณคาดหวังกับความมั่นคง คุณจะผิดหวัง ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าตลอดช่วงของการให้การดูแล ความต้องการของคนที่คุณรักจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ และการเปลี่ยนแปลงนั้นจะกระทบต่อความรับผิดชอบของคุณ และอาจมีผลต่อบุคลิกของคุณด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Family Caregiving Roles and Impacts - Families Caring for an Aging America. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK396398/)
Caregiver stress: Tips for taking care of yourself. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/caregiver-stress/art-20044784)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง

รวมเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

อ่านเพิ่ม
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า

เกลือที่มากขึ้นดีต่อสุขภาพหรือไม่?

อ่านเพิ่ม