ฉันควรเริ่มรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอดเมื่อไหร่?

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันควรเริ่มรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอดเมื่อไหร่?

การรับประทานวิตามินเสริมเป็นสิ่งที่ดีต่อการตั้งครรภ์ของคุณ เพราะวิตามินเม็ดเล็กๆ เหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ที่ดี คำถามใหญ่ก็คือเมื่อไหร่ที่คุณควรจะเริ่มรับประทานวิตามินเหล่านี้เพื่อให้มีการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้?

เริ่มก่อนที่คุณจะตั้งครรภ์

ทางทฤษฎีแล้ว คุณควรเริ่มรับประทานวิตามินเหล่านี้ก่อนที่คุณจะเริ่มตั้งครรภ์เพื่อให้คุณแน่ใจว่าตนเองมีสุขภาพแข็งแรงก่อนที่จะมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น การรับประทานวิตามินขณะที่พยายามจะมีบุตรเป็นสิ่งที่ดีเสมอและสามารถช่วยป้องกันความผิดปกติของกำเนิดได้ หากคุณมีการตรวจร่างกายก่อนการตั้งครรภ์ ผดุงครรภ์หรือแพทย์อาจจะแนะนำให้คุณเริ่มวิตามินเหล่านี้หรืออาจสั่งจ่ายวิตามินหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับยี่ห้อที่ควรซื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

April เล่าถึงเรื่องของเธอว่า "ฉันเห็นประกาศที่คลินิกตอนที่ฉันไปเรื่องอื่น ประกาศนั้นพูดเกี่ยวกับการรับประทานกรดโฟลิคเพื่อให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรง แม้ว่าคุณจะไม่ได้กำลังวางแผนที่จะมีลูก ฉันถามแพทย์และเธอบอกว่าผู้หญิงทุกคนควรรับประทานวิตามินและไม่ได้จำเพาะต่อค่การตั้งครรภ์เท่านั้น เธอเอารายการของสารอาหารที่วิตามินควรมีมาให้ฉันดูซึ่งรวมถึงกรดโฟลิคด้วย ซึ่งวิตามินที่ฉันทานประจำนั้นก็มีทั้งหมดพอดี"

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ควรเริ่มให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่าเพิ่งกังวล มีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับประทานวิตามินเหล่านี้ตอนที่พวกเขาค้นพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ หากคุณเพิ่งตรวจพบว่าตนเองตั้งครรภ์ คุณสามารถเริ่มรับประทานวิตามินเสริมได้ทันที หากนัดพบแพทย์ของคุณไม่ได้อยู่ในช่วงนี้ คุณอาจโทรหาเพื่อขอคำแนะนำ หากไม่มีคำแนะนำอะไรเป็นพิเศษหรือแนะนำให้คุณรอ คุณก็สามารถมองหาวิตามินตามร้านขายยาหรือร้านค้าทั่วไปได้

Reah เล่าว่า "ฉันไม่ได้วางแผนที่จะตั้งครรภ์แต่ดูเหมือนยาคุมกำเนิดของฉันจะไม่คิดอย่างนั้น ดังนั้น พอฉันพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ฉันเลยกังวลอย่างมากเมื่อแฟนของฉันถามเกี่ยวกับวิตามินเสริม ฉันต้องขอบคุณพยาบาลของฉันที่ได้ช่วยแนะนำวิตามินให้เมื่อฉันไปฝากครรภ์ครั้งแรก มันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย"

มีคนจำนวนมากที่รับประทานวิตามินรวมก่อนการตั้งครรภ์ วิตามินเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณควบคุมระดับวิตามินและเกลือแร่ที่รับประทานในผู้ที่ไม่ตั้งครรภ์ แต่ถึงแม้ว่าวิตามินเหล่านี้อาจจะไม่ใช่วิตามินที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์เนื่องจากอาจมีวิตามินบางชนิดมากหรือน้อยเกินไป แต่ก็ยังให้การป้องกันได้เล็กน้อยก่อนที่คุณจะทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับวิตามิน ไม่ว่าจะเกี่ยวกับปริมาณของวิตามินหรือระยะเวลาที่รับประทาน ควรเข้าใจก่อนว่ามันสามารถยืดหยึ่นได้มาก คุณอาจปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับสารอาหารทุกอย่างที่ร่างกายต้องการในการตั้งครรภ์ให้สมบูรณ์ วิตามินเสริมเหล่านี้เป็นเหมือนหลักประกันให้คุณสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้บางอย่าง นอกจากนั้น คุณควรใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อการตั้งครรภ์ เช่น การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารและการฝากครรภ์

คุณอาจจะสนใจบทความต่อไปนี้

  • คุณตั้งครรภ์! แล้วยังไงต่อ?

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม