อย่าปล่อยให้ตัวเรือดกัดคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อย่าปล่อยให้ตัวเรือดกัดคุณ

ตัวเรือดนั้นเป็นแมลงตัวเล็กๆ ที่รำคาญ โดยพวกมันมักจะอยู่ตามเตียงนอน เครื่องเรือน หรือแม้แต่พรมในบ้านของคุณในเวลาที่คุณหลับหรือตอนที่ดูโทรทัศน์ พวกมันกัดคุณได้และคุณก็จะตื่นมาพร้อมกับงงว่าทำไมคุณถึงมีตุ่มแดงที่คัน

ตัวเรือดคืออะไร?

ตัวเรือดนั้นเป็นแมลงขนาดเล็กตัวแบนที่ไม่มีปีก และต้องอาศัยมนุษย์ในการพาพวกมันจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ตัวเรือดนั้นมีสีน้ำตาลออกแดงและมีขนาดได้ตั้งแต่ระหว่าง 1-7 มิลลิเมตร พวกมันอาศัยเลือดจากมนุษย์หรือสัตว์เป็นอาหารและมักจะมีพลังงานมากที่สุดในช่วงกลางคืนในขณะที่เหยื่อของพวกมันหลับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การที่ถูกตัวเรือดกัดนั้นจะมีลักษณะอย่างไร

บางคนอาจจะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการที่ถูกตัวเรือดกัดเลย แต่ผู้ที่มีอาการนั้นมักจะมีอาการอย่างน้อย 1 อย่างดังต่อไปนี้

 • รอยกัดที่มีสีแดง บวม และมีสีแดงเข้มอยู่ตรงกลาง
 • รอยกัดที่เรียงเป็นเส้นหรือเป็นกลุ่มอยู่ในบริเวณเล็กๆ
 • ตุ่มน้ำหรือมีลมพิษเกิดขึ้นที่บริเวณที่ถูกกัด
 • ตัวเรือดนั้นสามารถกัดที่ร่างกายส่วนใดก็ได้ แต่มักจะพบที่ผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้าในขณะที่นอนหลับเช่นใบหน้า แขน ขา และมือ

อาการของการถูกตัวเรือดกัด

หลังจากที่ถูกตัวเรือดกัดนั้นอาจจะไม่ได้เกิดอาการขึ้นในทันที และบางครั้งอาจจะต้องใช้เวลาหลายวันก่อนที่จะเกิดอาการอย่าลืมว่าตัวเรือดนั้นไม่ได้ออกมาหาอาหารในทุกๆ คืน ในความจริงแล้วพวกมันสามารถอยู่โดยไม่กินได้หลายวัน และอาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่จะเห็นรอยกัดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของรอยขนาดใหญ่

ส่วนมากรอยกัดนี้มักจะคันมาก และอาจจะรู้สึกแสบที่ผิวหนังหลังจากที่ถูกกัดไปแล้วหลายวัน คุณมักจะไม่รู้สึกเวลาที่พวกมันกัด เพราะว่าพวกมันมีการหลั่งสารที่ทำให้ชาเล็กน้อยเข้าสู่ร่างกายของคุณก่อนที่จะกัด

หากคุณเกา อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนที่อาจจะทำให้แผลนั้นบวมและมีเลือดออกได้

มีรอยกัดอื่นๆ ที่เหมือนกับการถูกตัวเรือดกัดหรือไม่?

คุณอาจจะไม่รู้ว่าคุณถูกตัวเรือดกัดยกเว้นว่าคุณรู้ว่าในบ้านของคุณนั้นมีตัวเรือดหรือว่านอนบนเตียงที่มีตัวเรือดอยู่ แต่ถ้าหากร่างกายคุณนั้นมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการที่ถูกกัด แผลนั้นอาจจะมีอาการบวมเล็กน้อย คัน ระคายเคืองและมีจุดสีแดงตรงกลาง แผลลักษณะนี้คล้ายกับแผลยุงหรือหมัดกัดในระยะแรก แต่ตัวเรือดนั้นอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นกลุ่มเล็กๆ หรือเป็นเส้นตรงได้ ในขณะที่ยุงกัดนั้นมักจะทำให้เกิดเป็นแผลเดียวโดดๆ และการถูกมัดกัดนั้นมักจะมีขนาดเล็กและมักจะอยู่ที่เท้าหรือข้อเท้า

การถูกตัวเรือดกัดนั้นสามารถทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ได้หรือไม่

ข่าวดีก็คือตัวเรือดนั้นไม่ใช่พาหะที่นำโรคมาสู่คุณเวลาที่พวกมันกัด ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดได้จากการถูกตัวเรือดกัดก็คือมันอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังรอบๆ บริเวณที่ถูกกัดจากการคันและเกาอย่างรุนแรงได้ คุณอาจจะมีอาการนอนไม่หลับจากการที่กลัวว่าตัวเองจะถูกกัดอีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณมีอาการแพ้เกิดขึ้น คุณอาจจะมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น เช่นแผลนั้นบวม ปวด และแสบและในบางกรณีอาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรง

ตัวเรือดนั้นพบได้ที่ไหนบ้าง

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจจะถูกตัวเรือดกัด คุณก็ควรค้นหาตำแหน่งที่พวกมันอาศัยอยู่

ตัวเรือดนั้นพบได้บ่อยในอาคารที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนมาก มีการย้ายเข้าออกบ่อยๆ และมีลักษณะปิด อย่างไรก็ตามมันก็อาจจะมายังบ้านคุณได้หากมีคนนำพวกมันมา ตัวอย่างสถานที่ที่มักจะพบตัวเรือดประกอบด้วย

 • โรงแรม
 • โรงพยาบาล
 • ที่พักชั่วคราวของคนไร้บ้าน
 • ค่ายทหาร
 • หอพักนักศึกษา
 • อพาร์ทเมนต์
 • อาคารสำนักงาน

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีตัวเรือดอยู่ในบ้าน

ตัวเรือดนั้นชอบอยู่ในสถานที่ที่คุณนอนหลับ หากคุณสงสัยว่าจะถูกตัวเรือดกัด ให้ลองค้นหาทั่วๆ คุณอาจจะไม่เห็นตัวพวกมันโดยตรงและอาจจะเห็นจุดสีดำเล็ก หรือรอยแดงซึ่งเป็นสัญญาณว่าพวกมันได้กัดคุณ

สถานที่ที่ตัวเรือดมักจะอาศัยอยู่ในบ้านเช่น

 • โครงเตียง
 • หัวเตียง
 • ฟูกนอน
 • ฐานรองเตียง
 • หมอน
 • ที่รองขาเตียง
 • ตามขอบและตะเข็บของเครื่องเรือน
 • ในพรมปูพื้นหรือใต้เครื่องเรือน
 • ในผ้าม่านหรือผ้าอื่นๆ

วิธีการรักษาการถูกตัวเรือดกัด

ตัวเรือดนั้นเป็นสัตว์ที่ทำให้เกิดความรำคาญมากกว่าที่จะเป็นอันตราย อาการที่ถูกกัดนั้นมักจะหายไปได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ให้ใช้ครีมลดอาการคันเพื่อบรรเทาอาการ การใช้ยาแก้แพ้สามารถช่วยลดอาการคันและแสบได้เช่นกัน การประคบเย็นจะช่วยให้ผิวหนังนั้นชาและลดความอยากเกาได้ และหากมีการติดเชื้อให้ใช้ครีมหรือโลชั่นที่สามารถฆ่าเชื้อได้

การกำจัดตัวเรือด

หากคุณพบตัวเรือดในบ้าน ให้เรียกบริษัทกำจัดแมลงมาทำการกำจัดพวกมันออกไป การพยายามกำจัดพวกมันด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องยากและอาจจะทำให้พวกมันอาศัยอยู่นานยิ่งขึ้นไปอีก พวกมันสามารถแอบซ่อนได้นานหลายเดือนโดยที่ไม่กินอาหาร ดังนั้นการจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญมากำจัดนั้นจะช่วยทำให้คุณมั่นใจว่าคุณสามารถกำจัดตัวเรือดออกไปได้ทั้งหมด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus, Bed Bugs (https://medlineplus.gov/bedbugs.html)
nhs.uk, Bedbugs (https://www.nhs.uk/conditions/bedbugs/) 21 January 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า

คุณมีเล็บเท้าที่หนาและเป็นสีเหลืองหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง

ผิวหนังที่บางนั้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ง่ายแม้แต่เวลาที่คุณพยายามจะรักษามัน

อ่านเพิ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อ่านเพิ่ม