โรคไข้หวัด เป็นหนึ่งในโรคที่มักเป็นในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง หรือในช่วงฤดูฝน มีอาการ ครั่นเนื้อครั่นตัว เป็นหวัดคัดจมูก ไอเจ็บคอ จมูกมีน้ำมูกไหล วัดอุณหภูมิแล้วมีไข้ จนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย
การรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจะช่วยป้องกันโรคได้ แต่เมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดแล้วก็จำเป็นต้องดูแลร่างกายอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
แนะนำเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัด
อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัด ควรเป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาหารที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการป่วยต่างๆ มีดังนี้
1. ซุปไก่
ซุปไก่ เป็นหนึ่งในอาหารที่แนะนำให้ผู้ป่วยโรคไข้หวัดรับประทาน เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และโปรตีนที่ย่อยง่าย ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการในช่วงที่กำลังพักฟื้น
ไม่เพียงเท่านั้น การรับประทานซุปไก่อุ่นๆ สักชามขณะที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัด จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ป้องกันภาวะขาดน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยให้หายใจได้โล่งขึ้นอีกด้วย
2. กระเทียม
การรับประทานกระเทียมเป็นประจำจะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ เนื่องจากกระเทียมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แต่หากป่วยเป็นโรคไข้หวัดแล้วก็สามารถนำกระเทียมมาทำเป็นชาร้อนจิบบ่อยๆ เพื่อบรรเทาอาการป่วยได้ โดยการหั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองกากออก
หากไม่ชอบกลิ่นฉุนของชากระเทียม สามารถเติมน้ำผึ้ง หรือผสมกับน้ำขิงจะช่วยลดกลิ่นฉุน และเพิ่มรสชาติได้
ยุค New Normal สุขภาพ เป็นสิ่งที่ทุกคนใส่ใจมากยิ่งขึ้น
ถ้าเริ่มมีอาการเจ็บคอ คันคอ ระคายคอ หรือมีเสมหะ เหนียวคอ มาดู 5 วิธี บรรเทาง่ายๆ ได้ผล อย่ารอให้เป็นหนัก
3. โยเกิร์ต
โยเกิร์ต อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดการอักเสบ ทำให้หายป่วยได้เร็วขึ้น
แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตในช่วงที่เป็นไข้หวัดทุกวัน วันละ 1 ถ้วย ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก และเจ็บคอได้ โดยเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าโยเกิร์ตรสอื่นๆ
4. โจ๊กข้าวโอ๊ต
โจ๊กข้าวโอ๊ตร้อนๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัดมาก เนื่องจากข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตาอีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
นอกจากนี้ยังมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยเบต้ากลูแคลนที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย
การบำรุงร่างกายด้วยการรับประทานโจ๊กข้าวโอ๊ตจึงช่วยให้ร่างกายหายจากโรคไข้หวัดได้เร็วขึ้น โดยสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาการด้วยการใส่ผัก อกไก่ หรือไข่ได้
5. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว เช่น ผักโขม หรือคะน้าอุดมไปด้วยวิตามินซีและอีที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ผักใบเขียวเหล่านี้เมื่อนำไปผ่านความร้อนสารอาหารจะลดน้อยลง แนะนำให้รับประทานสดๆ จะดีกว่า
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
หากไม่สามารถรับประทานสดๆ ได้ แนะนำให้นำไปปั่นรวมกับผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว สับปะรด หรือกล้วย จะช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้น
นอกจากผักใบเขียวแล้ว บรอคโคลี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน สามารถนำไปปั่นกินรวมกันได้
6. บลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ได้เป็นอย่างดี
แนะนำให้รับประทานบลูเบอร์รี่แบบสดๆ หรือเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยการนำไปผสมกับซีเรียล โยเกิร์ต จะช่วยเพิ่มวิตามินดี ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี
7. ฟักทอง มะม่วงสุก มะยงชิด
ฟักทอง มะปราง และมะยงชิด จัดเป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งเบต้าแคโรทีนจัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ
นอกจากนี้ การรับประทานเบต้าแคโรทีนเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัดมาก
8. ชาร้อน
การจิบชาร้อนจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ละลายเสมหะ และหายใจได้โล่งขึ้น
โดยแนะนำให้จิบชายี่หร่า ซึ่งมีวิธีการทำง่ายๆ คือ ชงเม็ดยี่หร่าบดกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง เพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาล กระเทียม ผงอบเชย (Cinnamon) และน้ำผึ้ง จิบวันละ 3 เวลา จะช่วยลดอาการหวัดได้
แต่หากไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของชาสมุนไพร สามารถเปลี่ยนไปจิบชาเปปเปอร์มินต์แทนได้ ซึ่งมีคุณสมบัติในการละลายเสมหะ ลดน้ำมูก และลดอาการไอได้เช่นเดียวกัน
9. น้ำมันปลา
ผู้ป่วยโรคไข้หวัดควรรับประทานน้ำมันปลา เช่น น้ำมันปลาแซลมอน หรือน้ำมันปลาทูน่า เนื่องจากน้ำมันปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วิตามินซีช่วยรักษาโรคไข้หวัดได้หรือไม่?
หลายคนมักเข้าใจว่า เมื่อป่วยเป็นไข้หวัดให้รับประทานวิตามินซีเยอะๆ จะช่วยรักษาไข้หวัดได้ นั่นไม่ใช่ความจริงเสียทีเดียว
การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นหวัด และช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ แต่หากผู้ป่วยเริ่มมารับประทานตอนเป็นไข้หวัดแล้วจะไม่สามารถช่วยได้
ดังนั้น เราจึงควรรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ แม้ว่าจะมีร่างกายแข็งแรงปกติก็ตาม จะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินซีเต็มที
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งเร็วขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัด
อย่างไรก็ตาม การป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดตั้งแต่แรกจะดีกว่า ซึ่งการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไข้หวัด และบรรเทาความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้
ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android