ผายลมระหว่างมีเซ็กส์เกิดจากอะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผายลมระหว่างมีเซ็กส์เกิดจากอะไร?

ในระหว่างที่คุณบรรเลงบทรักกับหวานใจ หนึ่งในเหตุการณ์ที่ทำให้หลายคนอายจนแทบมุดดินหนีก็คือ การผายลมในช่วงที่กำลังมีเซ็กส์นั่นเอง ทั้งนี้การผายลมตอนช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เพราะระบบย่อยอาหารของเราไม่ได้หยุดทำงานในระหว่างที่คุณกำลังทำกิจกรรมเข้าจังหวะ สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปเจาะลึกหาสาเหตุของปัญหาข้างต้น แต่จะตรงกับที่คุณคิดมากน้อยแค่ไหน เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำไมคนถึงผายลมระหว่างที่มีเซ็กส์?

การผายลมในผู้หญิงอาจเกิดจากการเสียดสีขององคชาตภายในช่องคลอด แรงดันที่เกิดจากการเคลื่อนไหวนี้จะทำให้เกิดแรงดันที่รูทวาร ซึ่งอยู่ถัดจากผนังของช่องคลอด ในบางครั้งก๊าซอาจก่อตัวขึ้นภายในรูทวาร และถูกปล่อยออกมาในระหว่างที่มีเซ็กส์ โดยสามารถเกิดขึ้นเมื่อมีเซ็กส์ท่าใดๆ ก็ตาม และเกิดขึ้นได้ทุกเวลา นอกจากนี้บางคนพบว่า การผายลมในระหว่างที่สัมผัสกับออกัสซึมถือเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป เมื่อกล้ามเนื้อที่ตึงคลายตัวกะทันหัน มันก็สามารถทำให้ร่างกายปล่อยก๊าซออกมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การตั้งครรภ์ทำให้เรามีแนวโน้มที่จะผายลมในระหว่างมีเซ็กส์มากขึ้นหรือไม่?

การผายลมในระหว่างมีเซ็กส์มีแนวโน้มเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มากกว่าคนทั่วไป การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดในระหว่างตั้งครรภ์สามารถทำให้เกิดก๊าซเป็นจำนวนมากในร่างกาย ร่างกายจะมีระดับของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงมากกว่าปกติ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และชะลอการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้มีก๊าซเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้คุณอาจพบว่าตัวเองมีอาการคลื่นไส้ในช่วงนี้ ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อนิสัยการกินและการขับถ่าย ในบางครั้งมันก็อาจทำให้เกิดก๊าซมากขึ้น ทั้งนี้การควบคุมอาการคลื่นไส้อาจช่วยลดการผายลมในระหว่างมีเซ็กส์ได้

วิธีป้องกันไม่ให้ผายลมในระหว่างมีเซ็กส์

การผายลมระหว่างมีเซ็กส์มักไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล โดเฉพาะถ้ามันเกิดขึ้นไม่บ่อย อย่างไรก็ตาม หากคุณผายลมในขณะที่ร่วมรักบ่อยครั้ง คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ นอกจากนี้คุณสามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นโดย

  • ทานยาลดก๊าซที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป
  • ถ่ายอุจจาระก่อนมีเซ็กส์
  • ลดปริมาณการดื่มน้ำอัดลม และอาหารที่ย่อยยาก เพราะอาหารเหล่านี้มักทำให้เกิดก๊าซเป็นจำนวนมาก ทำให้ท้องอืดและเรอ
  • ทานอาหารที่มีขนาดเล็กลง โดยเฉพาะอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ
  • ทานอาหารให้ช้าลงเพื่อลดปริมาณของอากาศที่คุณกลืนเมื่อทานอาหาร
  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่ง ดูดลูกอม และดื่มน้ำผ่านหลอด เพราะมันล้วนแต่ทำให้เกิดก๊าซภายในร่างกายมากขึ้น
  • ใส่ฟันปลอมที่มีขนาดพอดีกับปาก มิเช่นนั้นมันสามารถทำให้คุณกลืนอากาศส่วนเกินเข้าไปเมื่อทานอาหารและดื่มน้ำ ทำให้เกิดก๊าซในร่างกายได้ในที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะมันจะไปเพิ่มปริมาณของก๊าซที่คุณกลืนเข้าไป และก๊าซที่ร่างกายผลิต
  • ออกกำลังกายเพื่อกำจัดก๊าซออกจากทางเดินอาหาร

มีลมออกจากช่องคลอดถือเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

การผายลมผ่านช่องคลอดในระหว่างมีเซ็กส์ถือเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ช่องคลอดไม่ได้เป็นโพรงที่เป็นแนวตรง มันมีริ้วรอยและรอยพับที่เรียกว่า รูกี (Rugae) ซึ่งสามารถดักจับก๊าซ และจะปล่อยก๊าซออกมาเมื่อกล้ามเนื้อช่องคลอดคลายตัวหลังจากที่ผู้หญิงไปถึงจุดสุดยอด เสียงของมันอาจเหมือนกับเสียงตอนที่เราผายลม แต่จะถูกขับออกมาจากช่องคลอด  ในบางครั้งการผายลมผ่านช่องคลอดก็สามารถเกิดในระหว่างที่ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กล้ามเนื้อช่องคลอดตึง

อย่างไรก็ตาม การผายลมอาจเป็นเรื่องที่น่าอายในสายตาของบางคน แต่ความจริงแล้วการผายลมเป็นเรื่องที่ปกติมากค่ะ เพราะมันเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย ครั้งต่อไปถ้าคุณเผลอผายลมในขณะที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม การหัวเราะหรือมองให้เป็นเรื่องขำขันก็จะช่วยให้คุณอายน้อยลงได้

ที่มา: https://www.healthline.com/hea...


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex and gender: Meanings, definition, identity, and expression. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/232363)
Sex vs. Gender: What’s the Difference? Definition, Characteristics, More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sex-vs-gender)
What is intersex? (n.d.). (http://www.isna.org/faq/what_is_intersex)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม