กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร?

วิธีสลายไขมันที่รวดเร็วทันใจอย่าง Meso Fat มีข้อดี ข้อเสีย และข้อควรระวังอย่างไรบ้าง มาดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 7 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Meso Fat คือ การฉีดยาบางกลุ่มเข้าไปในชั้นผิวหนัง เพื่อสลายไขมันบริเวณนั้นๆ และขับออกมาทางปัสสาวะ รวมถึงทำให้เนื้อเยื่อกระชับ และแข็งแรงขึ้น
 • Meso Fat นิยมฉีดบริเวณแก้ม และคาง เพื่อให้ใบหน้าเรียวสวยมากขึ้น ร่วมกับการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อให้ใบหน้าดูกระชับยิ่งขึ้นไปอีก
 • บางคนอาจแพ้สาร Meso Fat อีกทั้ง Meso Fat ที่ไม่ได้มาตรฐานยังอาจทำให้ชั้นไขมันอักเสบ หรือติดเชื้อลุกลามได้
 • หลังจากฉีด Meso Fat ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อขับไขมันที่สลายออกให้เร็วที่สุด และงดอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง 
 • ควรเลือกรับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย เพื่อความปลอดภัย และได้กำจัดไขมันส่วนเกินตามที่ต้องการอย่างเหมาะสม (ดูแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์ เมโสแฟต ร้อยไหม กระชับสัดส่วนได้ที่นี่)

เมโสแฟต ซึ่งเป็นวิธีสลายไขมันผ่านการฉีดยา ทำให้ไขมันส่วนเกินตามร่างกายของผู้เข้ารับบริการหายไปอย่างรวดเร็ว และยังสามารถกำหนดจุดที่จะฉีดได้ด้วย

ความหมายของ Meso Fat

เมโสแฟต (Meso Fat) คือ วิธีสลายไขมันที่แพทย์จะกระทำโดยใช้การฉีดตัวยาในกลุ่มของ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • ฟอสฟาติดิลโคลีน (Phosphatidylcholine)
 • ดีโอซีโคเลท (Deoxycholate) 
 • เด็กซ์แพนทีนอล (Dexpanthenol) 
 • แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine) 
 • กรดอะมิโน (Amino acid) หรือ เกลือแร่ (Minerals) 

สารเหล่านี้เป็นสารสกัดจากถั่วเหลืองหรือไข่แดง และวิตามินหลายชนิด ขั้นตอนการฉีด คือ แพทย์จะทำการผสมสารและยาดังกล่าว จากนั้นจะฉีดเข้าสู่ผิวหนังลึกเข้าไปในชั้นไขมัน สารนี้จะช่วยสกัดการสะสมของไขมัน และทำให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนังสลายตัวออกมา

ซึ่งจะหนาแตกต่างกันไปตามร่างกายของผู้เข้ารับบริการแต่ละราย และปริมาณการฉีดสารเมโสแฟตในร่างกายผู้เข้ารับบริการแต่ละรายจะแตกต่างกันด้วย

ข้อดีของสารเมโสแฟตที่ฉีดเข้าไป คือ สามารถสลายออกจากร่างกายได้เอง เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ

นอกจากนี้ สารเมโสแฟตยังช่วยให้เลือด และระบบต่อมน้ำเหลืองไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้นด้วย อีกทั้งเนื้อเยื่อรอบๆ บริเวณที่ฉีดจะแข็งแรง และกระชับขึ้น ส่วนไขมันที่สลายออกมานั้น จะอยู่ในรูปของไขมันเหลว และถูกขับออกมาทางปัสสาวะกับทางอุจจาระ

ควรฉีดเมโสแฟตกับบริเวณใดบ้าง

ผู้เข้ารับบริการมักนิยมฉีดเมโสแฟตที่บริเวณแก้ม และคาง เพื่อปรับรูปใบหน้าให้ดูเรียว และลดไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าให้สลายไป 

นอกจากนี้ ผู้เข้ารับบริการหลายรายมักฉีดเมโสแฟตร่วมกับการฉีดโบทอกซ์ เพื่อให้รูปร่างของใบหน้าสวยงามดูกระชับยิ่งขึ้น และการฉีดเมโสแฟตยังนิยมฉีดที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายที่มีไขมันส่วนเกินเป็นจำนวนมาก เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก หน้าท้อง น่องขา

ข้อดีของการฉีดเมโสแฟต

การฉีดเมโสแฟตจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน และปรับรูปหน้าหรืออวัยวะให้สมส่วนดูดีได้ในเวลาอันรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีสุขภาพดี แต่ไม่สามารถลดไขมันได้ด้วยวิธีอื่น หรือผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเรียวลงภายในเวลาที่จำกัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

ข้อเสียของการฉีดเมโสแฟต

 • ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจแพ้สารที่ฉีดเข้าไปได้ หรือเกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด รวมถึงผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดรอยช้ำ รอยแผลเป็น บวม และอาจเป็นโรคชั้นไขมันอักเสบได้ด้วย
 • การสลายไขมันของสารเมโสแฟตจะยังไม่เห็นผลในทันที ผู้เข้ารับบริการอาจต้องรอประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ของสารที่ฉีดเข้าไป
 • สารสำหรับฉีดเมโสแฟตหลายตัวยังไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหาร และยาในประเทศไทย และยังไม่มีผลวิจัยใดๆ รับรองว่าสารเหล่านั้นจะสามารถสลายไขมันให้ร่างกายได้จริง

  ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยว่า จะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือส่งผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา

ข้อควรระวังของการฉีดเมโสแฟต

ไม่ใช่ผู้เข้ารับบริการทุกรายที่จะสามารถเข้ารับการฉีดเมโสแฟตได้ โดยจะมีกลุ่มคนที่ต้องหลีกเลี่ยงการฉีดเมโสแฟต ได้แก่

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องให้อินซูลินอยู่เป็นประจำ
 • ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหรือระบบไหลเวียนของโลหิต เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดในสมองอุดตัน มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือโรคที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาจำนวนมาก
 • สตรีมีครรภ์
 • ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี

ราคาของการฉีดเมโสแฟต

การคิดราคาฉีดเมโสแฟตมักจะคิดราคาเป็นจุดๆ เฉพาะส่วน รวมทั้งจำนวนที่ฉีดซึ่งนับเป็นยูนิตด้วย โดยราคาการฉีดเมโสแฟตจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-13,000 บาท และจะมีความแตกต่างกันไปตามโปรโมชั่น จำนวนครั้งที่ฉีด หรือการให้ส่วนลดจากการฉีดเป็นคอร์สอีกด้วย

วิธีดูแลตนเองหลังการฉีดเมโสแฟต

 • การฉีดเมโสแฟตเป็นการสลายก้อนไขมันให้กลายเป็นไขมันเหลว แล้วจะถูกขับออกทางปัสสาวะ ดังนั้นหลังการฉีดแล้ว ผู้เข้ารับบริการจำเป็นจะต้องดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ไขมันถูกขับออกมามากที่สุด

 • ช่วงที่เว้นระยะจากการทำเมโสแฟต ผู้เข้ารับบริการควรเข้ารับบริการยกกระชับผิวด้วยคลื่นไฟฟ้า (Radio Frequency: RF) ควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเร่งไขมันให้ออกมาเร็วขึ้น กล้ามเนื้อกระชับ ไม่หย่อนคล้อย และอาจเสริมด้วยการตีสลายไขมันด้วยเครื่องนวดตัวสลายไขมัน (Slimming Machine)

  แต่ทั้งนี้ ผู้เข้ารับบริการควรปรึกษากับแพทย์เสียก่อนว่าจำเป็นต้องเข้ารับบริการดังกล่าวเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อจะได้เป็นการประหยัดเงินและเพื่อความปลอดภัย ไม่เกิดรอยฟกช้ำเพิ่มเติม

 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1 สัปดาห์

 • เพื่อให้การสลายไขมันได้ผลดีมากยิ่งขึ้น ผู้เข้ารับบริการควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารควบคู่ไปด้วย โดยให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง 

 • ออกกำลังกายเบาๆ เช่น เล่นโยคะ เดินเร็ว ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที-1 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้ไขมันสลายออกไปได้เร็วขึ้น

การฉีดเมโสแฟตมักมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อย แต่ทางที่ดีก่อนการฉีด ผู้เข้ารับบริการควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน รวมถึงต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเท่านั้น 

นอกจากนี้ ผู้เข้ารับบริการยังต้องแจ้งประวัติส่วนตัวเกี่ยวกับการแพ้ยา หรือโรคประจำตัวต่างๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นข้อมูลสำคัญ ที่แพทย์ และผู้เข้ารับบริการต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจฉีดเมโสแฟต เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว เมโส Pink Line และ Signature Divine Lift กราม คอ ที่ Divine Aesthetic Clinic | HDmall
รีวิว เมโสแฟตเหนียง แก้ม และโบท็อกซ์ ที่ Mona Clinic | HDmall
รีวิว ทำเมโสไม่ใช้เข็ม Meso No Neddle ที่ Millennium Anti Aging Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์ เมโสแฟต ร้อยไหม กระชับสัดส่วน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Meso fat คืออะไร ฉีดแฟตตรงไหนได้บ้าง? อ่านที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-meso-fat-injection-at-gangnam-clinic).
เมโสหน้าใสคืออะไร? ฉีดเมโสหน้าใสเจ็บมั้ย? มีขั้นตอนยังไงบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-mesotherapy-at-gangnam-clinic).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
Z Lipo & Z Wave เทคนิคการสลายไขมันด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง
Z Lipo & Z Wave เทคนิคการสลายไขมันด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง

รู้จักขั้นตอนการทำ Z Lipo & Z Wave สองเทคนิคการสลายไขมันด้วยคลื่นความเย็นจุดเยือกแข็ง ที่ต้องทำร่วมกันเพื่อสลายไขมันและทำให้ผิวเต่งตึงในคราวเดียว

อ่านเพิ่ม