Z Lipo & Z Wave เทคนิคการสลายไขมันด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง

รู้จักขั้นตอนการทำ Z Lipo & Z Wave สองเทคนิคการสลายไขมันด้วยคลื่นความเย็นจุดเยือกแข็ง ที่ต้องทำร่วมกันเพื่อสลายไขมันและทำให้ผิวเต่งตึงในคราวเดียว
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Z Lipo & Z Wave เทคนิคการสลายไขมันด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง

แม้ในปัจจุบันนี้จะมีเทคนิคการสลายไขมันให้เลือกมากมาย แต่บางเทคนิคก็ยังทำให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างทำและมีขั้นตอนในการดูแลตัวเองที่ยุ่งยากพอสมควร ดังนั้น HonestDocs จึงขอแนะนำนวัตกรรมการสลายไขมันด้วยความเย็น Z Lipo & Z Wave ที่ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง และเป็นการสลายไขมันอย่างถาวร 

Z Lipo & Z Wave คืออะไร?

Z Lipo & Z Wave เป็น 2 เทคนิคที่ในการลดไขมันเฉพาะส่วนด้วยการใช้ความเย็นจุดเยือกแข็ง หรือความเย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูด-สลายไขมันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 55334 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 1
  • Z Lipo คือหนึ่งในนวัตกรรมลดไขมันที่ใช้คลื่นความเย็นด้วยการกำหนดพื้นที่ที่จะกำจัดไขมันได้อย่างแม่นยำ วิธีการเริ่มจากดูดเนื้อส่วนที่ต้องการจำกัดไขมันขึ้นมาแล้วสั่นสะเทือนให้เซลล์ไขมันแตกตัว ก่อนที่จะเริ่มปล่อยคลื่นความเย็น วิธีนี้ทำให้ระบบการเผาผลาญและระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น ช่วยกำจัดไขมันบริเวณเอว คอ ต้นแขน ต้นขา ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แม้แต่เข็ม
  • Z Wave เป็นการส่งคลื่นความถี่เข้าไปสู่ชั้นไขมันเช่นกัน แต่จะทำหลังจากที่ทำ Z Lipo แล้ว เพราะคลื่นที่ส่งเข้าไปจะไปควบคุมให้เซลล์ไขมันที่ตายจากการถูกแช่แข็งเรียงตัวกันเป็นปกติ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปง่ายมากขึ้น ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่เกิดจากไขมันจับตัวกันเป็นก้อน และทำให้ชั้นไขมันบางลง ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนต่างๆ เข้ารูปมากขึ้น

การกระชับสัดส่วนด้วยวิธี Z Lipo & Z Wave สามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีไขมัน โดยเฉพาะบริเวณที่มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังมากเป็นพิเศษ เช่น ท้องส่วนบนและส่วนล่าง สะโพก ต้นแขน ต้นขาด้านในและด้านนอก เอว ไขมันข้างรักแร้หรือปีก รวมถึงหน้าอกผู้ชายที่มีไขมันห้อยย้อยเหมือนผู้หญิง

ขั้นตอนการทำ Z Lipo & Z Wave

ในขั้นตอนการทำ Z Lipo & Z Wave แพทย์จะเริ่มจากการตรวจร่างกายและตรวจดูผิวหนังบริเวณที่จะทำการรักษา ก่อนจะวางแผนเจลสำหรับปกป้องผิวทั่วบริเวณนั้น แล้วใช้หัวแอปพลิเคเตอร์ (Applicator) หรือหัวดูดแวคคัม (Vacuum) ดูดผิวหนังแล้วส่งคลื่นความเย็นเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคลื่นนี้จะส่งผลเฉพาะกับเซลล์ไขมันเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อในส่วนอื่นๆ แต่อย่างใด

ระหว่างที่เครื่องมือกำลังทำงาน อาจรู้สึกตึงๆ บริเวณผิวหนังเล็กน้อย ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นจะเริ่มรู้สึกเย็นและชาที่ผิวหนังตลอดระยะเวลาที่ทำการรักษา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-1 ชั่วโมง 15 นาที (ทำ Z Lipo ประมาณ 60 นาทีและทำ Z Wave ประมาณ 10 นาที) ต่อ 1 จุดที่ทำการรักษา

ผลข้างเคียงของ Z Lipo & Z Wave

การกระชับสัดส่วนด้วย Z Lipo & Z Wave เป็นวิธีการสลายไขมันที่ค่อนข้างปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบในระยะยาว โดยผลข้างเคียงที่พบหลังทำคือผิวหนังมีรอยแดงและช้ำ อาจมีอาการชาที่ผิวหนังบ้าง และอาจพบว่าผิวหนังบริเวณดังกล่าวมีความนิ่มกว่าปกติ

หากรู้สึกว่ามีผิวหนังแห้งจนเกิดอาการคัน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์แรกเท่านั้น

ต้องทำ Z Lipo & Z Wave บ่อยแค่ไหนถึงเห็นผล

การทำ Z Lipo & Z Wave 1 ครั้ง จะช่วยลดไขมันใต้ผิวหนังที่ทำการรักษาได้มากถึง 30% หรือความหนาของชั้นไขมันจนลดลงไปตั้งแต่ 1-1.5 เซนติเมตร ซึ่งตามปกติแล้ว หลังทำ Z Lipo & Z Wave จะเริ่มเห็นผลภายใน 2-3 สัปดาห์แรก และจะเห็นผลได้อย่างชัดเจนภาย 2 เดือน หากชั้นไขมันหนามาก หรือผลลัพธ์ยังออกมาไม่เป็นที่พอใจ ควรทำซ้ำอย่างน้อย 2-3 ครั้ง

ข้อควรระวังในการทำ Z Lipo & Z Wave

ผู้ที่มีภาวะดังต่อไปนี้ ไม่ควรทำ Z Lipo & Z Wave เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ

  • ผู้ที่ภาวะแพ้ความเย็น
  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
  • ผู้ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ หรือกำลังตั้งครรภ์
  • ผู้ที่พึ่งคลอดบุตร หรือพึ่งผ่านการตั้งครรภ์ไม่เกิน 6 เดือน
  • ผู้ที่มีบาดแผลผ่าตัดบริเวณที่จะรับการรักษา 
  • ผู้ที่ใส่อุปกรณ์ควบคุมการเต้นของหัวใจ
  • ผู้หญิงที่มีประจำเดือนในขณะนั้น

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลยันฮี, CoolSculpting – สลายไขมันใต้ผิวหนังด้วยความเย็น (https://th.yanhee.net/หัตถการ/coolsculpting/), 2019.
Institute of Dermatologists, Z-Lipo Cryolipolysis: Fat Reduction and Body Contouring (https://www.caitrionaryandermatology.ie/z-lipo-for-fat-reduction), 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร?
ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร?

วิธีสลายไขมันที่รวดเร็วทันใจอย่าง Meso Fat มีข้อดี ข้อเสีย และข้อควรระวังอย่างไรบ้าง มาดูกัน

อ่านเพิ่ม