กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล

ยาเค (Ketamine)

รู้จักยาเคและความอันตรายจากยา ทั้งผลกระทบระยะสั้น ระยะยาว ระบบประสาท
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาเค (Ketamine)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาเคเป็นยาเสพติดที่ทำให้ผู้เสพรู้สึกเคลิบเคลิ้ม หรือผ่อนคลาย แต่ผลข้างเคียงยากลับร้ายแรงไปกว่านั้นมาก เช่น ทำให้ความจำเสื่อม เสียการควบคุมกล้ามเนื้อ มีภาวะซึมเศร้า หวาดระแวง จิตหลอน ซึ่งอาจทำให้ผู้เสพเผลอก่ออาชญากรรมกับผู้อื่นได้
 • ยาเคมีอีกชื่อเรียกว่า “ยาเสียตัว” เพราะเป็นยาที่มักถูกใช้เพื่อล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น โดยที่เหยื่ออาจจะจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เลย
 • ยาเคสามารถใช้เป็นยาสลบทางการแพทย์ได้ แต่ก็มักจะถูกลักลอบนำออกไปจากโรงพยาบาลเพื่อใช้เป็นยาเสพติดแทน
 • ยาเคมีฤทธิ์ร้ายแรงทำให้สุขภาพจิตของผู้เสพเสียได้ อีกทั้งผู้เสพยาเคทางเส้นเลือดยังอาจติดโรคติดต่อจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันด้วย เช่น โรคเอดส์ โรคไวรัสตับอักเสบ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหาสารเสพติด

ยาเค จัดเป็นยาเสพติดอีกชนิดที่หลายคนอาจรู้จักแค่ชื่อ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดการออกฤทธิ์ของมันว่า ส่งผลเสียต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน เรามาดูพร้อมกันว่า ยาเคเป็นยาอะไร มีโทษต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ความหมายของยาเค

ยาเค เป็นชื่อมาจาก “ยาเคตามีน (Ketamine)" เป็นยาเสพติดสังเคราะห์ที่แต่เดิมถูกคิดค้นเพื่อใช้เป็นยาสลบสำหรับใช้ทางการแพทย์ ลักษณะเป็นยาผงสีชา หรือยาน้ำอยู่ในขวดสีชา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสารพิษ สารเสพติดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 14

โดยปกติยาเคมักถูกใช้เป็นยาสลบสำหรับผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยจะฉีดเข้าเส้นเลือดประมาณ 1-2 มิลลิกรัม หรืออาจฉีดเข้ากล้ามเนื้อแทน แต่ก็มีกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดหลายคนที่ใช้ยาเคเป็นสารเสพติดแทน

เพราะนอกจากยาเคจะออกฤทธิ์ทำให้สลบแล้ว ยานี้ยังออกฤทธิ์ทำให้ผู้เสพรู้สึกหมดความวิตกกังวล หรือรู้สึกว่า ตนเองมีพลังอำนาจเหนือกว่าผู้อื่น 

ผู้เสพบางรายรู้สึกว่า กำลังล่อยลอยอยู่กลางอากาศ รวมถึงยายังทำให้รู้สึกเมา ไม่ได้สติ ทำให้การรับรู้ การตอบสนองต่อแสง สี เสียง และสิ่งรอบตัวเปลี่ยนไป

ส่วนมากผู้เสพยาเคจะเสพยาผ่านการสูดผงยาเข้าจมูก ฉีดเข้าเส้นเลือด หรือผสมกับใบกัญชาเพื่อสูบเป็นบุหรี่อีกแบบ 

นอกจากนี้ยาเคยังมีถูกใช้เพื่อล่วงละเมิดทางเพศด้วย เพราะผู้เสพจะไม่ได้สติ และเคลิบเคลิ้มไม่รับรู้กับสิ่งรอบข้าง จึงทำให้ยาเคได้รับชื่ออีกชื่อว่า “ยาเสียตัว”

ระยะเวลาการออกฤทธิ์ของยาเคจะอยู่ที่ประมาณ 30-60 นาที แต่ผลข้างเคียงของยาสามารถอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสารพิษ สารเสพติดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 14

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาเค

ยาเคอาจทำให้ผู้เสพรู้สึกผ่อนคลาย และหมดความวิตกกังวล แต่ขณะเดียวกันยานี้ก็ส่งผลข้างเคียงร้ายแรงอีกมากมายต่อร่างกาย ได้แก่

 • สับสน มึนงง
 • สูญเสียความทรงจำ
 • เกิดภาวะซึมเศร้า
 • เกิดอาการตื่นกลัว หรือก้าวร้าว อาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายผู้อื่น
 • หูแว่ว
 • เห็นภาพหลอน
 • ปวดศีรษะ
 • พูดจาไม่รู้เรื่อง
 • อ่อนเพลียมากผิดปกติ
 • เหงื่อออกมาก
 • ประสาทการรับกลิ่นแย่ลง
 • สูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ รวมถึงการทำงานประสานกันระหว่างสมอง กับกล้ามเนื้อเกิดความผิดปกติ
 • ความดันโลหิตสูง
 • จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ
 • มีไข้สูง
 • หายใจติดขัด
 • คลื่นไส้อาเจียน

ผู้ที่เสพติดยาเคอย่างหนักจะเกิดอาการลงแดงเมื่อขาดการเสพยาไประยะหนึ่ง และต้องการยาในปริมาณเพิ่มขึ้น การเสพยาเคเกินขนาดสามารถทำให้ผู้เสพกลายเป็นคนวิกลจริตได้ มีอาการไข้สูง ชักเกร็ง โคม่า หรือเกิดอาการช็อคจนเสียชีวิต

ยาเคเป็นยาเสพติดที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี จึงง่ายต่อการผสมกับเครื่องดื่มเพื่อก่ออาชญากรรม หรือล่วงละเมิดทางเพศ ผู้ค้ายาหลายรายมักลักลอบขโมยยาเคจากโรงพยาบาลแล้วนำไปขายให้กับผู้เสพยาต่อไป

นอกจากนี้การเสพยาเคยังเสี่ยงทำให้เกิดโรคติดต่อได้ผ่านการใช้เข็มฉีดยาเสพร่วมกัน เช่น โรคเอดส์ โรคไวรัสตับอักเสบ การติดเชื้อไวรัสเอชไอวี

การเลิกเสพยาเค

ผู้เสพยาเคที่ต้องการบำบัดยาเสพติดจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ หรือนักบำบัดเพื่อให้สามารถเลิกยาได้เด็ดขาด นอกจากนี้คนในครอบครัว คนใกล้ชิดผู้เสพ ก็สามารถมีส่วนทำให้การบำบัดยาเสพติดประสบผลสำเร็จด้วยได้

เพราะในระหว่างเลิกยา มีโอกาสที่ผู้เสพอยากจะกลับไปเสพยาอีกครั้งเพื่อลดความทุกข์ทรมานระหว่างเลิกยา การได้รับกำลังใจ และมีผู้คอยย้ำถึงประโยชน์ของการเลิกยาจะช่วยให้ผู้เสพมีจิคใจเข้มแข็ง และอยากเลิกยาให้สำเร็จได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสารพิษ สารเสพติดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 14

ป้องกันไม่ให้ตนเองเสี่ยงต่อการเสพยาได้อย่างไร? 

หากคุณได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเสพยา โดยเฉพาะในงานเลี้ยง งานปาร์ตี้ การไปเที่ยวตามสถานบันเทิงยามค่ำคืน หรือมีคนรู้จักชักชวนให้คุณลองเสพยาเค หรือยาเสพติดอื่นๆ ให้ปฏิเสธโดยเด็ดขาดและตรงไปตรงมา 

นอกจากนี้การไปในสถานที่เหล่านี้ คุณควรระมัดระวังตนเองอย่างมากควรไปกับคนที่คุณไว้ใจได้เพื่อช่วยดูแลกันและกัน  เพราะเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการมอมยา ถูกปล้นทรัพย์ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศได้

นอกจากนี้ในช่วงที่เกิดความเครียดอย่างหนัก ปัญหาต่างๆ รุมเร้า ถือเป็นสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการตัดสินใจประชดชีวิตในแบบต่างๆ มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสพยา ดังนั้นจึงเป้นช่วงที่คุณต้องระมัดระวังตนเองให้ดี

แนะนำว่าหากรู้สึกว่า ตนเองกำลังเครียด หาทางออกให้ปัญหาไม่ได้ นอกจากการปรึกษาคนใกล้ชิด คนในครอบครัวแล้ว การปรึกษาจิตแพทย์เรื่องปัญหาความเครียด หรือภาวะทางอารมณ์ ก็ถือว่า เป็นทางออกที่ดี 

เพราะอย่างน้อยๆ จิตแพทย์จะทำหน้าที่เป้นทั้งผู้รับฟังที่ดีและผู้ให้คำปรึกษาที่ดีสำหรับคุณ 

อย่าเปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาหยิบยื่นยาเสพติดให้กับคุณ หรือหากมีการยื่นเครื่องดื่มแปลกๆ จากผู้ที่ไม่น่าไว้วางใจ ให้ปฏิเสธที่จะดื่มด้วยเช่นกัน เพราะมันอาจผสมยาเค หรือสารเสพติดที่เป็นอันตรายอื่นๆ อยู่ได้

ยาเคจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 ซึ่งหากครอบครองอย่างถูกวัตถุประสงค์ก็ถือว่า ถูกกฎหมาย แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้ แต่หากมีไว้ครอบครองอย่างผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหาสารเสพติด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sonya Collins, What You Need to Know About Ketamine's Effects (), 20 July 2020.
Rosenbaum SB, Gupta V, Palacios JL. Ketamine. [Updated 2020 Mar 31]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2020 Jan-. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470357/

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สารระเหย (Inhalants)
สารระเหย (Inhalants)

ผลข้างเคียงที่อันตรายของสารระเหยรูปแบบต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อน ลองสังเกตอาการผิดปกติของคุณเมื่อสูดดมสารระเหย

อ่านเพิ่ม
เฮโรอีน
เฮโรอีน

เฮโรอีน เป็นยาเสพติดที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง ไม่ควรทดลอง หรือเสพยา เพราะอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
MDMA หรือยาอี
MDMA หรือยาอี

MDMA หรือยาอี ยาเสพติดมีฤทธิ์อันตรายร้ายแรงต่อร่างกาย อาจเสียชีวิตได้ ไม่ควรทดลอง หรือเสพ

อ่านเพิ่ม