โรคไขมันพอกตับคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคไขมันพอกตับคืออะไร?

โรคไขมันพอกตับนั้นคือการที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในเซลล์ของตับและคิดเป็น 5-10% ของทั้งตับ โดยทั่วไปมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปแต่ผู้ที่เป็นโรคนี้อาจจะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์มากขนาดนั้นก็ได้ และถึงแม้ว่าโรคนี้นั้นจะไม่ได้ทำให้เกิดการทำลายเซลล์ตับอย่างถาวร แต่ก็สามารถทำให้เกิดโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับได้

โรคนี้มักไม่มีอาการ แต่หากคุณมีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ควรพบแพทย์ แพทย์มักจะใช้หลายปัจจัยในการวินิจฉันโรคเช่นการตรวจเลือด การพบความผิดปกติจากการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงหรือการตัดชิ้นเนื้อจากตับไปตรวจ คุณควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ซึ่งจะทำลายตับได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณมักจะรับประทานอาหารมากๆ

หนึ่งในอาการแรกๆ ของโรคตับก็คือการรับประทานอาหารในปริมาณมากไม่ว่าจะเกิดจากการรู้สึกหิวตลอดเวลาหรืออยากทานน้ำตาลอย่างรุนแรง พฤติกรรมเหล่านี้จะยิ่งทำให้มีไขมันสะสมในเซลล์ตับเพิ่มขึ้น เพราะเวลาที่เราทานอาหารที่มีพลังงานส่วนเกินโดยเฉพาะจากอาหารที่มีน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตสูงเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย คุณควรจดบันทึกอาหารที่รับประทานเพื่อติดตามการรับประทานน้ำตาลและไขมัน

น้ำหนักของคุณส่วนใหญ่นั้นมาจากท้อง

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันพอกตับสูงขึ้น ไขมันที่อยู่ภายในร่างกายโดยเฉพาะที่หน้าท้องนั้นมีความเกี่ยวข้องกับไขมันที่พบในตับโดยเฉพาะในวัยกลางคนและวัยผู้ใหญ่ตอนต้น และเมื่อค่าดัชนีมวลกายของคุณนั้นมากกว่า 30 ขึ้นไป อัตราการพบผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับนั้นก็สูงขึ้น

คุณมี cholesterol สูง

การมีไขมันในเลือดสูงไม่ว่าจะเป็ฯ triglycerides หรือ LDL cholesterol จะแสดงว่าคุณมีไขมันในตับสูงเกินไป cholesterol ที่พบในเลือดนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากตับ และเมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิดทรานส์สูง จะทำให้ตับปล่อยไขมันออกมาเพิ่มขึ้นและเพิ่มระดับ cholesterol ในเลือด คุณควรตรวจติดตามระดับ cholesterol เป็นประจำเพื่อให้ทราบว่ามันไม่ใช่อาการหนึ่งของโรคไขมันพอกตับ

คุณเป็นโรคเบาหวาน

หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณควรตรวจว่าตัวเองมีไขมันพอกตับหรือไม่ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่มีอาการใดๆ เกี่ยวกับโรคไขมันพอกตับนั้นมีถึง 65% ที่พบว่ามีไขมันพอกตับจากการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ความดันโลหิตของคุณสูง

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า การติดตามความดันโลหิตและดูแลสุขภาพของหัวใจนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญโดยเฉพาะหากคุณสงสัยว่าตัวเองอาจจะมีไขมันพอกตับ เพราะปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยในผู้ที่มีไขมันพอกตับ

สมาชิกในครอบครัวเป็นโรคไขมันพอกตับ

งานวิจัยหนึ่งได้ทำการศึกษาครอบครัวซึ่งมีประวัติเป็นโรคตับแข็งจากไขมันพอกตับและพบว่าความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้นั้นจะสูงขึ้น 13 เท่าหากมีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคนี้เช่นกัน เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่บางคนนั้นมีพันธุกรรมที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคนี้

คุณรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา

โรคไขมันพอกตับนั้นมักจะไม่ทำให้เกิดอาการทางกายใดๆ ดังนั้นจึงยากที่จะตรวจพบหากไม่ได้ตรวจเลือดหรือตัดชิ้นเนื้อจากตับมาตรวจ อย่างไรก็ตามหากมันทำให้เกิดโรคตับแข็ง คุณอาจจะเริ่มรู้สึกอ่อนเพลียและอ่อนแรง และเนื่องจากตับแข็งนั้นเป็นการทำลายที่เกิดขึ้นอย่างถาวรและสามารถนำไปสู่โรคมะเร็งได้ หากคุณมีอาการของโรคไขมันพอกตับและมีปัจจัยเสี่ยงควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

คุณมีอาการปวดท้องด้านบนขวา

นี่เป็นอาการที่อาจจะไม่พบจนกว่าคุณจะเป็นโรคตับแข็ง อาการนี้เกิดจากการที่มีสารน้ำสะสมอยู่ภายในช่องท้องและเมื่อมีการติดเชื้อในสารน้ำนี้ คุณจะเริ่มมีอาการปวดท้อง อีกหนึ่งอาการที่เกิดจากโรคตับแข็งก็คือเบื่ออาหาร

คุณเริ่มมีอาการสับสน

อาการสับสนนั้นอาจเป็นอาการของโรคตับที่รุนแรงได้เนื่องจากแสดงว่าตับอาจจะไม่สามารถกำจัดสารพิษได้อย่างเหมาะสมทำให้สารพิษตกค้างอยู่ในเลือดและเดินทางเข้าสู่สมอง หากคุณมีอาการสับสนมากขึ้นหรือไม่รู้ตัว ควรไปพบแพทย์ทันที


33 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/non-alcoholic-fatty-liver-disease/)
Nonalcoholic fatty liver disease - Symptoms and causes. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nonalcoholic-fatty-liver-disease/symptoms-causes/syc-20354567)
Fatty Liver Disease: Nonalcoholic & Alcoholic Steatohepatitis (NAFLD/AFLD). WebMD. (https://www.webmd.com/hepatitis/fatty-liver-disease)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป