Hookah คืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
Hookah คืออะไร

ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้เพื่อความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นเกี่ยวกับฮุคคาหรือบารากู่

Hookah (ฮุคคา) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบยาสูบประเภทหนึ่งซึ่งเป็นวัฒนธรรมแถบตะวันออกกลางที่ใช้กันมานานแล้ว โดยฮุคคามีอยู่ 2 ชนิด คือ แบบดั้งเดิมที่เป็นเตาใส่น้ำสามารถเห็นได้ทั่วไปตามบาร์หรือร้านอาหาร และแบบฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้า

ฮุคคาแบบดั้งเดิม

ฮุคคาแบบดั้งเดิมจะมีลักษณะเป็นเตาสูบสามารถใส่น้ำได้ โดยเตาจะมีสีสัน ลวดลายสวยงาม และมีรูปแบบแตกต่างกัน เมื่อสูบจะนำยาสูบที่มีลักษณะข้นเหนียวเผาในเบ้าเตา จากนั้นควันยาสูบจะถูกส่งผ่านน้ำในเตาเข้าสู่สายยางและผู้สูบจะสูบผ่านหัวสูบบริเวณปลายสายยาง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หลายคนเข้าใจว่าการสูบบารากู่นั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่เพราะเป็นการสูบควันผ่านน้ำ อย่างไรก็ตาม บารากู่ยังมีส่วนประกอบของสารนิโคตินที่ทำให้ผู้สูบเสพติดได้ และแน่นอนที่การสูบยาในปริมาณมากเกินไปย่อมส่งผลเสียและเป็นพิษต่อร่างกาย นอกจากนี้ บารากู่ยังมีส่วนประกอบของสารเคมีอื่นๆ ที่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพร่างกายเพราะเป็นการสูบควันเข้าสู่ปอด 100%

จากการศึกษาวิจัยพบว่าการสูบฮุคคาหรือบารากู่นั้นเป็นอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบแต่ละครั้งจะใช้เวลานานเป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าปอดของคุณจะได้รับควันและสารพิษอย่างต่อเนื่องและเป็นระยะเวลานานต่อการสูบแต่ละครั้ง

ฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้า

ฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้าถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง โดยบารากู่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งจะมีลักษณะของการปล่อยไอน้ำเมื่อสูบ โดยผู้ผลิตยืนยันว่าบารากู่ไฟฟ้าดังกล่าวไม่มีอันตราย ไม่มีใบยาสูบ ไม่มีส่วนประกอบของนิโคตินหรือทาร์ อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวยากที่จะพิสูจน์ได้เนื่องจากว่ายังไม่มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับบารากู่ไฟฟ้ามาก่อน

แม้บารากู่ไฟฟ้าจะปราศจากนิโคตินแต่ก็ใช่ว่าการสูบบารากู่จะเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากพวกมันอาจมีสารประกอบเคมีอื่นๆ ที่ทำให้ยาสูบมีกลิ่นและรสที่หอมหวาน เพื่อช่วยไม่ให้ผู้สูบรู้สึกแสบคอ ดังนั้นการสูบยาที่มีสารเคมีอื่นๆ ผสมอยู่ด้วยย่อมเป็นอันตรายต่อปอดและร่างกายของผู้สูบ

ในปัจจุบันมีบารากู่ไฟฟ้าและน้ำยาเติมอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งยากที่ผู้สูบจะทราบได้ว่าบารากู่ชนิดใดมีส่วนผสมของสารนิโคตินหรือสารเคมีอื่นๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณเสี่ยงต่ออันตรายจากการรับสารเคมีต่างๆ คุณควรอยู่ให้ห่างจากการสูบบารากู่

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/hookah.html


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hookah smoking: Is it safer than cigarette smoking?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/quit-smoking/expert-answers/hookah/faq-20057920)
Does Hookah Get You High? Plus, Whether It’s Addictive. Healthline. (https://www.healthline.com/health/does-hookah-get-you-high)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
ยาหยุดบุหรี่
ยาหยุดบุหรี่

เมื่อสิงห์อมควันอยากวางมือจากบุหรี่แบบถาวร แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือไม่ ยาหยุดบุหรี่จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม