Hookah คืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
Hookah คืออะไร

ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้เพื่อความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นเกี่ยวกับฮุคคาหรือบารากู่

Hookah (ฮุคคา) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบยาสูบประเภทหนึ่งซึ่งเป็นวัฒนธรรมแถบตะวันออกกลางที่ใช้กันมานานแล้ว โดยฮุคคามีอยู่ 2 ชนิด คือ แบบดั้งเดิมที่เป็นเตาใส่น้ำสามารถเห็นได้ทั่วไปตามบาร์หรือร้านอาหาร และแบบฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้า

ฮุคคาแบบดั้งเดิม

ฮุคคาแบบดั้งเดิมจะมีลักษณะเป็นเตาสูบสามารถใส่น้ำได้ โดยเตาจะมีสีสัน ลวดลายสวยงาม และมีรูปแบบแตกต่างกัน เมื่อสูบจะนำยาสูบที่มีลักษณะข้นเหนียวเผาในเบ้าเตา จากนั้นควันยาสูบจะถูกส่งผ่านน้ำในเตาเข้าสู่สายยางและผู้สูบจะสูบผ่านหัวสูบบริเวณปลายสายยาง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 47

หลายคนเข้าใจว่าการสูบบารากู่นั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่เพราะเป็นการสูบควันผ่านน้ำ อย่างไรก็ตาม บารากู่ยังมีส่วนประกอบของสารนิโคตินที่ทำให้ผู้สูบเสพติดได้ และแน่นอนที่การสูบยาในปริมาณมากเกินไปย่อมส่งผลเสียและเป็นพิษต่อร่างกาย นอกจากนี้ บารากู่ยังมีส่วนประกอบของสารเคมีอื่นๆ ที่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพร่างกายเพราะเป็นการสูบควันเข้าสู่ปอด 100%

จากการศึกษาวิจัยพบว่าการสูบฮุคคาหรือบารากู่นั้นเป็นอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบแต่ละครั้งจะใช้เวลานานเป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าปอดของคุณจะได้รับควันและสารพิษอย่างต่อเนื่องและเป็นระยะเวลานานต่อการสูบแต่ละครั้ง

ฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้า

ฮุคคาไฟฟ้าหรือบารากู่ไฟฟ้าถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง โดยบารากู่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งจะมีลักษณะของการปล่อยไอน้ำเมื่อสูบ โดยผู้ผลิตยืนยันว่าบารากู่ไฟฟ้าดังกล่าวไม่มีอันตราย ไม่มีใบยาสูบ ไม่มีส่วนประกอบของนิโคตินหรือทาร์ อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวยากที่จะพิสูจน์ได้เนื่องจากว่ายังไม่มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับบารากู่ไฟฟ้ามาก่อน

แม้บารากู่ไฟฟ้าจะปราศจากนิโคตินแต่ก็ใช่ว่าการสูบบารากู่จะเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากพวกมันอาจมีสารประกอบเคมีอื่นๆ ที่ทำให้ยาสูบมีกลิ่นและรสที่หอมหวาน เพื่อช่วยไม่ให้ผู้สูบรู้สึกแสบคอ ดังนั้นการสูบยาที่มีสารเคมีอื่นๆ ผสมอยู่ด้วยย่อมเป็นอันตรายต่อปอดและร่างกายของผู้สูบ

ในปัจจุบันมีบารากู่ไฟฟ้าและน้ำยาเติมอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งยากที่ผู้สูบจะทราบได้ว่าบารากู่ชนิดใดมีส่วนผสมของสารนิโคตินหรือสารเคมีอื่นๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณเสี่ยงต่ออันตรายจากการรับสารเคมีต่างๆ คุณควรอยู่ให้ห่างจากการสูบบารากู่

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/hookah.html


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hookah smoking: Is it safer than cigarette smoking?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/quit-smoking/expert-answers/hookah/faq-20057920)
Does Hookah Get You High? Plus, Whether It’s Addictive. Healthline. (https://www.healthline.com/health/does-hookah-get-you-high)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม