กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็กก่อนวัยเรียนและเด็กอนุบาล

การนับเลขและการจดจำตัวเลขนั้นเป็นหนึ่งในทักษะที่เด็กก่อนวัยเรียนได้เรียนรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 28 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็กก่อนวัยเรียนและเด็กอนุบาล

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • แม้ว่าเด็กจะยังไม่เข้าชั้นเรียนอนุบาล หรือประถมศึกษา ก็สามารถฝึกฝนหลักคณิตศาสตร์ได้ง่ายๆ ผ่านการทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ
 • ตัวอย่างการฝึกคณิตศาสตร์ เช่น การใช้ตัวเลขแทนสิ่งของ หัดนับสิ่งของ 1-10 แยกของตามขนาด รูปร่าง และสี หรือใช้หลักการบวกและการลบโดยใช้สิ่งของ
 • พ่อแม่อาจฝึกคณิตศาสตร์กับลูกผ่านคำสั่งง่ายๆ เช่น เช่น สี่เหลี่ยมสีแดง 1 อัน หรือเอาสีเทียนสีฟ้าออก 1 แท่ง
 • หากกังวลเกี่ยวกับการเรียนรู้ของเด็ก อาจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญญาณระยะแรกที่อาจแสดงว่า เด็กมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียน พูดคุยกับคุณครู หรือไปพบแพทย์ผู้ชำนาญเพื่อตรวจพัฒนาการของเด็กก็ได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ DNA

การที่ลูกของคุณเด็กเกินกว่าจะเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษานั้นไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะไม่สามารถเรียนรู้ทักษะหลายๆ อย่างที่ควรรู้ ซึ่งในชั้นเรียนคณิตศาสตร์ก่อนวัยเรียน และอนุบาล ของแต่ละโรงเรียนจะมีเทคนิคและวิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไป

เด็กวัยก่อนวัยเรียนนั้นควรจะค่อยๆ พัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขา ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการฝึกฝนคณิตศาสตร์ก่อนวัยเรียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

หัวข้อที่ต้องเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ของเด็กก่อนวัยเรียน

ก่อนที่จะเข้าโรงเรียนอนุบาล เด็กที่เข้าเรียนในโครงการการศึกษาล่วงหน้านั้นควรได้เรียนหัวข้อต่อไปนี้

 • การใช้ตัวเลขแทนจำนวนสิ่งของ
 • การใช้ภาษาพูด ภาษาเขียน และสัญลักษณ์แทนตัวเลข
 • การใช้คำศัพท์เพื่อนับเลขจาก 1-10 และถอยหลังจาก 10-1
 • การนับสิ่งของจาก 1-10
 • หลักการบวกและการลบโดยใช้สิ่งของ
 • หลักการของคำว่าไม่มี มีอีก น้อย มาก น้อยกว่า น้อยที่สุด มากกว่า และมากที่สุด
 • เรียกชื่อรูปทรงที่พบบ่อย เช่น วงกลม, สี่เหลี่ยมจัตุรัส, สามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมผืนผ้า และการพบเห็นรูปทรงต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อมเช่นรูปร่างของประตู ป้าย และของเล่น
 • แยกของตามขนาด รูปร่าง และสี
 • ทำตามคำสั่งง่ายๆ เช่น สี่เหลี่ยมสีแดง 1 อัน หรือเอาสีเทียนสีฟ้าออก 1 แท่ง

เมื่อไรที่เด็กก่อนวัยเรียนจะเริ่มพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์

เด็กแต่ละคนไม่ได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้เร็วเท่ากัน เหมือนกับในผู้ใหญ่ที่บางคนสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ แต่เด็กส่วนใหญ่ควรจะเริ่มพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ต่างๆ ได้ตามช่วงอายุ

 • 2-3 ปี
 • 3-4 ปี
 • 5-6 ปี

เด็กจะได้เรียนรู้ทักษะทางคณิตศาสตร์เรื่อยๆ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่มักจะต้องได้รับข้อมูลก่อนที่จะสามารถตอบสนองออกไปได้ พ่อแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป หากลูกเหมือนจะเรียนรู้ได้ช้ากว่าเพื่อน หรือพี่น้องคนอื่นที่มีอายุเท่าๆ กัน

หากพ่อแม่คนใดที่มีความกังวลเกี่ยวกับการเรียนรู้ของเด็ก อาจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญญาณระยะแรกที่อาจแสดงว่า เด็กมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียน ลองพูดคุยกับคุณครู หรือสอบถามเกี่ยวกับเครื่องมือในการตรวจ หรือการทดสอบที่จะช่วยระบุว่า ลูกของคุณมีพัฒนาการสมวัย หรือช้ากว่าปกติก็ได้

ซึ่งในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีทางการแพทย์หลายอย่างที่ช่วยในการวางแผนดูแล และสร้างเสริมพัฒนาการของเด็กแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม เช่น ตรวจ DNA หาพรสวรรค์ หรือตรวจสุขภาพสำหรับเด็กในแต่ละโรงพยาบาล

สรุป

ช่วงเวลาก่อนวัยเรียน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของพัฒนาการเด็ก สิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้ก่อนเข้าโรงเรียนนั้นอาจจะทำให้พวกเขาก้าวหน้า หรืออาจจะช้ากว่าเพื่อนคนอื่นในรุ่นเดียวกันได้ 

นอกจากการให้ลูกได้เรียนรู้หัวข้อทางคณิตศาสตร์ที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การปล่อยให้เด็กได้เล่น หรือลองทำสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาอยากทำ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกาย และความคิด ไปพร้อมๆ กัน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ DNA จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
หนูไม่ใช่เด็กดื้อ
หนูไม่ใช่เด็กดื้อ

ทำความรู้จัก เข้าใจ รู้วิธีรับมือ และอย่าด่วนตัดสินตามสิ่งที่เห็น

อ่านเพิ่ม
แผน 504 นั้นแตกต่างจาก IEP อย่างไร ?
แผน 504 นั้นแตกต่างจาก IEP อย่างไร ?

ทั้ง 2 อย่างนั้นถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความบกพร่อง

อ่านเพิ่ม
IVF หรือการทำเด็กหลอดแก้วคืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง
IVF หรือการทำเด็กหลอดแก้วคืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

มีบุตรยาก ร่างกายมีปัญหา การทำเด็กหลอดแก้วอาจช่วยคุณได้ อ่านรายละเอียดก่อนตัดสินใจ

อ่านเพิ่ม