กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมประกันสุขภาพเจ้าต่างๆที่ลดหย่อนได้ มีแพคเกจไหนบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 29 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมประกันสุขภาพเจ้าต่างๆที่ลดหย่อนได้ มีแพคเกจไหนบ้าง

หน้าที่ของประกันสุขภาพที่เราเข้าใจ ไม่ใช่เฉพาะแค่เป็นตัวช่วยดูแลการเงินในกรณีที่เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยของเราให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในการรักษาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นแผนการออมเงินเพื่ออนาคต ซึ่งให้ประโยชน์ด้วยกันสองด้านหลักๆ ที่เรานิยมเลือกทำประกันประเภทนี้ก็เพื่อเป็นเงินออมรับเงินปันผลในอนาคต และช่วยคุ้มครองสุขภาพในระยะยาวไปในตัว แต่สิ่งที่หลายคนมองข้าม ลืมนำเอามาใช้จัดวางในแผนการเงินจนทำให้เสียผลประโยชน์ไปอย่างน่าเสียดาย ก็คือการลดหย่อนภาษี ซึ่งจะอยู่ในการคุ้มครองผ่านสัญญาหลัก ไม่ว่าจะเป็นชื่อตัวเอง หรือพ่อแม่ก็สามารถนำมาใช้ลดหย่อนได้ และเป็นประเภทประกันสุขภาพแบบสะสมทรัพย์ด้วย

ดังนั้นใครที่ยังไม่รู้ว่าประกันสุขภาพมีเงินปันผลที่มากกว่าแค่ที่ได้รับ ก็คือช่วยเพิ่มเงินได้ในกระเป๋า คือการยื่นภาษีเพื่อให้ได้รับภาษีกลับคืนมาเป็นเงินอีกส่วนหนึ่งที่เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อีก หากใครกำลังสนใจอยากลดหย่อนภาษีของตัวเองกันอยู่ล่ะก็ ลองมาดูแหล่งทำประกันสุขภาพที่น่าสนใจ มั่นใจได้ว่าจะนำไปยื่นเพื่อลดหย่อนภาษีได้ชัวร์ๆ กันดีกว่าค่ะ

ประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน จาก cigna

ประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน เป็นประกันสุขภาพที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อลดหย่อนภาษี และคุ้มครองสุขภาพได้สูงสุดถึง 3 ล้านบาท ต่อโรค ถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการประกันสุขภาพที่มอบความไว้วางใจให้กับผู้ทำประกันได้พึงพอใจสำหรับผลตอบแทน การครอบคลุมที่ไม่จำเป็นต้องซื้อพ่วงกับประกันชีวิต ก็สามารถนำเอาเบี้ยประกันไปใช้เพื่อลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี มีการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริง ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอก ไปจนถึงการคุ้มครองการแพทย์ทางเลือก หากมีการตรวจพบโรคร้าย กรมธรรม์ก็จะไม่ถูกยกเลิกอีกด้วย

ประกันสุขภาพตรงใจ จาก กรุงไทย-แอกซ่า

แผนประกันสุขภาพตรงใจเน้นการดูแลสุขภาพทั้งค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยรายได้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถนำเอาเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษี และทำหน้าที่เพิ่มเงินออม ข้อดีของแผนประกันประเภทนี้ จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเงินสำรองไว้จ่ายตอนป่วยฉุกเฉินขึ้นมา ที่นี่รับประกันว่าไม่ต้องสำรองจ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สามารถเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลในเครือได้แบบหายห่วงทั่วประเทศ ในสัญญาหลักมีการแจ้งชำระเบี้ยประกัน 12 ปี ต่อจากนั้นก็จะเป็นการชำระเบี้ยเพิ่มเติมจากประกันสุขภาพที่ทำเอาไว้เท่านั้น การคุ้มครองต่อเนื่อง  ไม่ว่าจะเจ็บป่วยจากโรคหรืออุบัติเหตุก็ครอบคลุมทั้งหมด

ประกันสุขภาพจาก Generali

ประกันสุขภาพจาก Generali เน้นจุดน่าดึงดูดตั้งแต่การคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล มีสิทธิพิเศษมากมาย แถมคุ้มเกินคุ้มกับทางเลือกที่สามารถนำเอาไปขอยื่นคืนภาษีได้สูงสุดถึง 15,000 บาท ซึ่งทางเลือกของประกันสุขภาพทั้งหมด มีตั้งแต่ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน คุ้มครองสูงสุด 500,000 บาทต่อครั้ง ประกันมะเร็งแมนแมน แผนประกันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยเบี้ยประกันที่ดูแลสูงสุดถึง 1,000,000 บาท ไม่ว่าจะตรวจพบมะเร็งชนิดไหน ระยะไหนแล้วก็ตาม และอีกหนึ่งประเภทคือประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก เป็นแผนประกันสุขภาพจัดเต็ม คุ้มครองสูงสุด 1,000,000 บาท ทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะเลือกประกันแบบไหนก็สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมได้ทั้งสิ้น

ประกันสุขภาพแผนแพลทินั่ม จาก บูพา

ประกันสุขภาพบูพาแบบแพลทินั่ม เป็นประกันสุขภาพที่ได้รับความนิยมและแนะนำจากทางบูพาเองว่าคุ้มค่าสำหรับการทำประกันสุขภาพมากกว่าประเภทอื่น แน่นอนว่าประกันตัวนี้สามารถนำเอาเบี้ยประกันไปใช้ในการลดหย่อนภาษี ทำให้มีเงินออมเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง ความน่าสนใจของประกันตัวนี้ ดูเหมือนจะเป็นที่ค่าคุ้มครองที่มอบให้กรณีเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา สูงสุดถึง 5,000,000 บาทต่อครั้งในการเข้ารับการรักษาพยาบาล แถมยังไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรักษาต่อปีอีกด้วย

ประกัน “ เหมาๆ ” ครบเครื่อง ทุกเรื่อง ทุกโรค จาก อลิอันซ์ อยุธยา

ประกันสุขภาพแบบเหมาๆ ที่้้เน้นสำหรับคนที่อยากฝากความเจ็บป่วยให้ประกันภัยเป็นผู้ดูแล ทางเลือกที่น่าสนใจของประกันตัวนี้ ไม่ว่าจะเจ็บน้อยเจ็บมาก นอนหรือไม่นอนโรงพยาบาล ยังไงก็ได้รับเงินชดเชย แถมยังครอบคลุมจ่ายค่ารักษาจากอุบัติเหตุ โรคร้ายแรง เคมีบำบัด การฉายแสง เป็นต้น พอครบกำหนดตามสัญญา ได้รับเงินคืนเต็มๆ พร้อมเงินปันผล ส่วนเบี้ยประกันนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามหลัก ครม. ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลสามารถเข้ารับการรักษาได้สูงสุดถึง 30 ครั้งต่อปี ไม่ต้องห่วงเรื่องรายได้ที่หายไประหว่างนอนโรงพยาบาล เพราะมีการชดเชยให้สูงสุดถึง 500 บาทต่อวัน ครอบคลุมมั่นใจโรคร้าย 48 โรค แถมดูแลกันต่อเนื่องตลอดอายุสัญญา

รูปแบบของประกันสุขภาพทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้จริง แต่เพื่อความมั่นใจควรให้ทางบริษัทประกันเซ็นเป็นลายลักษณ์อักษรเอาไว้ด้วยว่าลดหย่อนภาษีได้ อีกทั้งการยื่นเรื่องควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะเงินคืนที่จะได้กลับมา มีข้อจำกัดบางส่วนที่ได้รับการยกเว้นเอาไว้

อย่างไรก็ตามใครที่อยากจะทำประกันสุขภาพ มีเป้าหมายนำไปลดหย่อนภาษีด้วย ก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี พร้อมวางแผนให้มั่นใจว่าจะสามารถซื้อประกันที่คุ้มค่า ให้มั่นใจว่าเป็นประกันสุขภาพแบบสะสมทรัพย์จริงๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้นจึงจะสามารถยื่นเรื่องขอลดหย่อนภาษีได้ ทางที่ดีควรเลือกเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด จะได้นำไปใช้เพื่อลดหย่อนภาษี มีเงินรายปีเพิ่มเข้ามาสำหรับเป็นเงินออมทรัพย์เพื่ออนาคตต่อไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Module 7. Analysing Patterns of Health Care Provision. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/hac/techguidance/tools/disrupted_sectors/module_07/en/index4.html)
Universal Health Coverage and Essential Packages of Care - Disease Control Priorities: Improving Health and Reducing Poverty. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK525285/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป