ที่ตัดยาและบดยามีประโยชน์อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ที่ตัดยาและบดยามีประโยชน์อย่างไร

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ สุภาษิตนี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นความจริงอย่างยิ่ง แต่ถ้าเกิดความเจ็บป่วยขึ้นมาแล้ว ย่อมต้องได้รับการรักษาและหนึ่งในหลายๆ วิธีที่ได้ผลนั้นก็คือการรับประทานยา ซึ่งยารักษาโรคในปัจจุบันมีหลายชนิดและหลายรูปแบบ และเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด แพทย์อาจแนะนำผู้ป่วยบางรายในการใช้ที่ตัดยาและบดยา เมื่อต้องรับประทานยาขนาดครึ่งเม็ดหรือแบบเป็นผงร่วมด้วย

ที่ตัดยาคืออะไร

ที่ตัดยาถูกออกแบบมาเปรียบเสมือนเป็นเครื่องทุ่นแรง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการแบ่งยาที่มีลักษณะแข็ง หักด้วยมือแล้วหักไม่ได้ ทำให้รู้สึกเจ็บมือ หรือจะใช้กรรไกรและมีดก็ทำได้ยาก หากยังใช้อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะขาดความแม่นยำในการตัดยา ทำให้ได้ปริมาณยาที่ไม่แน่นอนและอาจเกิดอันตรายกับมือได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประโยชน์ของที่ตัดยา

 • เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้ที่รับประทานยายาก ยามีขนาดใหญ่ หรือผู้ที่ต้องการความสะดวกและรับประทานยาที่ต้องแบ่งครึ่ง
 • ได้ปริมาณยาทั้งสองฝั่งที่แม่นยำและมีปริมาณเท่าๆ กัน เพื่อป้องกันการรับประทานยาไม่ครบจนการรักษาไม่ได้ผล หรือรับประทานยาในปริมาณที่เกินขนาด หากเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูงสามารถรับประทานเกินเล็กน้อยได้บ้างก็ไม่เป็นไร แต่มียาบางชนิดที่มีช่วงปลอดภัยน้อยคือรับประทานเกินขนาดไม่ได้ เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง
 • เม็ดยาไม่เกิดการแตกกระจาย แต่ได้ขนาดหรือปริมาณที่เท่ากัน จึงไม่เกิดการใช้ยาที่สิ้นเปลืองหรือทิ้งเมื่อไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการ
 • มีความปลอดภัยมากกว่าการใช้อุปกรณ์อื่นๆ ในการช่วยตัดอย่างเช่นมือ มีด หรือกรรไกร เพราะมีการออกแบบให้มองเห็นตัวยาและไม่บาดมือ
 • ตัวยาที่ตัดจะไม่ปนเปื้อนหรือสกปรก เพราะทำจากวัสดุที่ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตราย แต่เป็นวัสดุที่มีคุณภาพดี

เครื่องบดยาคืออะไร

การบดยาในสมัยโบราณมักจะใช้ครกตำและใช้แรงคนเพียงอย่างเดียว โดยในปัจจุบันเครื่องบดยาได้ถูกพัฒนาให้เป็นแบบชนิดมีรางกลมและใช้ไฟฟ้าแทนการใช้แรงของคนมาบด

ประโยชน์ของเครื่องบดยา

 • สามารถใช้ได้กับยาหรือสมุนไพรหลากหลายชนิด ในปริมาณที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้
 • รักษาคุณภาพของตัวยา หากเป็นการบดยาสมุนไพรก็มักจะใช้กับสมุนไพรแบบแห้ง ซึ่งจะได้คุณภาพของตัวยาที่คงที่ด้วยการบดเป็นผงและนำไปตากแห้ง
 • ช่วยให้การแปรรูปยามีความสะดวก รวดเร็ว ใช้เวลาน้อยลง และสามารถทำได้ในปริมาณมาก เหมาะที่จะผลิตเพื่อการค้าอีกด้วย
 • ทำให้ตัวยามีความละเอียดสูง โดยในปัจจุบันมีการแยกสมุนไพรออกเป็นส่วนๆ เช่น เปลือก ใบ ต้น ดอก ราก และเมล็ด เพื่อแปรรูปให้สามารถอยู่ได้นานและสะดวกต่อการใช้ จึงมีการนำมาบดด้วยเครื่องบดยาที่มีความละเอียดสูง สามารถบรรจุลงแคปซูลได้ง่าย
 • ตัวยาสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และไม่ปนเปื้อน เพราะการดูแลรักษาเครื่องบดยาทำได้ง่าย ถอดอะไหล่ออกมาล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดได้สะดวก ไม่ก่อให้เกิดการหมักหมม
 • มีให้เลือกหลากหลายขนาดเหมาะแก่การใช้งาน เช่น เครื่องบดยาขนาดเล็กกะทัดรัดที่เคลื่อนย้ายได้และใช้งานง่าย เหมาะสำหรับใช้ในครัวเรือน ขนาดกลางที่เหมาะแก่การใช้ในการบดที่มีปริมาณเพียงปานกลาง หรือต้องการเพิ่มกำลังการผลิตและขนาดใหญ่ ก็เหมาะที่จะใช้ในภาคอุตสาหกรรม และยังมีหลายฟังก์ชันในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย

ข้อสำคัญของการใช้ที่ตัดยาและเครื่องบดยานั้น จะต้องเลือกยี่ห้อที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพดี เพราะหากเป็นที่ตัดยาที่ใช้พลาสติกคุณภาพต่ำ หรือเครื่องบดยาที่ทำมาจากเหล็กก็จะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็จะมีการปนเปื้อนสารพิษที่ตัวยา และการใช้งานก็ไม่มีประสิทธิภาพตามผลลัพธ์ที่ต้องการอีกด้วย


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Veterinary Medication Errors. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/animal-veterinary/product-safety-information/veterinary-medication-errors)
Ajovy: Dosage, side effects, uses, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326054)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง

ภาวะนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่ และเมื่อไหร่ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

อ่านเพิ่ม
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน

ประวัติ และการเปลี่ยนแปลงของแพทย์แผนโบราณในประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่ม