ตัวไรคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตัวไรคืออะไร?

ตัวไรนั้นเป็นตัวอ่อนขนาดเล็กของสัตว์ในตระกูลแมลงชนิดหนึ่ง ถึงแม้ว่าตัวอ่อนนี้จะมีขนาดเล็กมาก แต่การกัดของพวกมันกลับส่งผลรุนแรง การที่มันมีขนาดเล็กยังทำให้คุณไม่สามารถมองเห็นเวลาที่พวกมันกระโดดจากหญ้ามาเกาะที่ผิวหนังของคุณ ไม่รู้สึกเวลาที่พวกมันอาศัยอยู่บนตัวคุณ และเวลาที่คุณเริ่มรู้สึกถึงพวกมัน คุณก็มักจะมีอาการคันอย่างรุนแรงแล้ว

แหล่งที่อยู่อาศัยของตัวไร

ตัวไรนั้นอาศัยอยู่ในหญ้าที่สูงๆ ในพุ่มเบอร์รี่และในบริเวณที่เป็นป่า ซึ่งอาจจะเป็นที่หลังบ้านของคุณ ข้างทะเลสาบ หรือตามบริเวณที่คุณไปปีนเขาก็ได้ พวกมันชื่นชอบอุณหภูมิที่อบอุ่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวไรสามารถกระโดดเกาะตัวคุณได้อย่างรวดเร็วหากคุณเดินผ่านบริเวณที่พวกมันอาศัยอยู่ หากอุณหภูมิเริ่มเย็นลงต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส พวกมันก็จะเริ่มมีพลังงานลดลงและค่อยๆ ตายเมื่ออุณหภูมิต่ำว่า 6 องศาเซลเซียส

ตัวไรนั้นมีขนาดเล็กและมักจะต้องใช้แว่นขยายส่องเพื่อให้มองเห็นพวกมัน ตัวไรที่ตัวเต็มวัยนั้นมีขนาดประมาณ 1/60 เท่าของ 1 นิ้วและมีขา 8 ขา ตัวอ่อนนั้นจะมีสีแดง ไม่มีปีก มี 6 ขา และมีขนาดเล็กกว่า 1/150 ของ 1 นิ้ว แต่เนื่องจากพวกมันมีสีแดง ทำให้คุณอาจจะสังเกตพวกมันได้เวลาพวกมันอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม หลังจากที่พวกมันมาอาศัยอยู่บนผิวหนังของมนุษย์ มันก็จะค่อยๆ กลายเป็นสีเหลือง

ตัวไรกัดได้อย่างไร

มีเพียงตัวไรเท่านั้นที่กัดมนุษย์ พวกมันมักจะเลือกบริเวณที่อบอุ่น และชื้นในร่างกาย ตัวไรนั้นมีก้ามที่ช่วยให้พวกมันยึดติดกับผิวหนังได้ ก่อนที่จะค่อยๆ ใช้ปากเกาะกับผิวหนังและพ่นน้ำลายลงไป น้ำลายของมันมีเอนไซม์ที่ย่อยสลายเซลล์ผิวหนังให้กลายเป็นน้ำ

ร่างกายจะทำปฏิกิริยาต่อน้ำลายดังกล่าวด้วยการทำให้เซลล์ผิวหนังรอบๆ นั้นแข็งตัวขึ้น ทำให้เกิดท่อที่เรียกว่า stylostome ซึ่งตัวไรใช้ในการดูสารน้ำออกจากสัตว์ที่พวกมันเกาะติดอยู่ มันสามารถเกาะและดูดอาหารได้นานหลายวัน โดยเฉลี่ยประมาณ 4 วันก่อนที่จะหลุดออก

อาการเวลาที่ถูกตัวไรกัด

ส่วนมากในผู้ที่เดินผ่านบริเวณที่อยู่อาศัยของไรนั้นมักจะมีตัวไรมาเกาะทีเดียวพร้อมกันหลายๆ ตัว เวลาที่ตัวไรหลุดออก คุณก็จะมีตุ่มสีแดงที่อาจจะมีจุดสีแดงอยู่ตรงกลางซึ่งเป็นบริเวณที่เคยเป็นท่อที่ผิวหนังของคุณสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อน้ำลายของตัวไร ตุ่มนี้อาจจะมีลักษณะเหมือนตุ่มน้ำ เหมือนสิว หรือลมพิษก็ได้

ตัวไรก็อยู่ที่จุดเดิมเป็นเวลาหลายวันแต่เนื่องจากมักจะถูกหลายๆ ตัวกัดพร้อมกันดังนั้นทำให้คุณอาจจะพบตุ่มแดงนั้นหลายๆ ตุ่มเป็นกลุ่มและมีขนาดใหญ่ขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไปหลายวันถึงหลายสัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มีแมลงหลายชนิดที่กัดผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้าซึ่งเป็นบริเวณที่กัดได้ง่าย แต่ตัวไรนั้นชื่นชอบการกัดที่บริเวณตามรอยพับของผิวหนังหรือบริเวณที่เสื้อผ้านั้นรัดพอดี เช่นข้อเท้า ข้อมือ รักแร้ หว่างขา หรือรอบๆ เข่า

คุณมักจะไม่รู้สึกเวลาที่พวกมันกระโดดเกาะคุณและเวลาที่มันกัด แต่ส่วนใหญ่มักจะเริ่มรู้สึกมีอาการหลังจากถูกกัดไม่กี่ชั่วโมง อาการที่เป็นปัญหามากที่สุดในผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็คืออาการคันอย่างรุนแรงและอยากเกา การกัดที่องคชาตินั้นอาจจะทำให้มีอาการคัน บวม อย่างรุนแรงและเจ็บเวลาปัสสาวะได้

การรักษา

มันอาจจะต้องใช้เวลาได้ตั้งแต่ 1-3 สัปดาห์ก่อนที่แผลที่ถูกกัดนั้นจะหาย หากคุณสงสัยว่าคุณถูกตัวไรกัด ให้ล้างบริเวณดังกล่าวด้วยสบู่และน้ำทันที เพื่อช่วยลดตัวไรที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในร่างกาย ก่อนที่จะทายาฆ่าเชื้อลงที่บริเวณที่เป็นผื่น

ในระหว่างนั้นพยายามอย่าเกา เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อ คุณอาจจะใช้ยาทาแก้คันเช่น hydrocortisone แบบครีม หรือคาลาไมน์โลชั่น หรืออาจจะใช้การประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการคัน

หลีกเลี่ยงการอาบและแช่น้ำอุ่น หากคุณมีการติดเชื้อหรืออาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ตัวไรนั้นไม่ได้อาศัยอยู่ใต้ผิวหนัง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องพยายามกำจัดพวกมัน

ภาวะแทรกซ้อน

การถูกตัวไรกันนั้นมักทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว คันและรำคาญ และอาจทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น ในผูป่วยส่วนใหญ่การถูกตัวไรกัดนั้นไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ ตัวไรนั้นกินเซลล์ผิวหนังเป็นอาหารไม่ใช่เลือด และไม่ได้เป็นพาหะของโรคอื่นๆ

อย่างไรก็ตามการที่ถูกตัวไรกัดนั้นอาจเกิดจากติดเชื้อจากการที่คุณเกาแรงเกินไปได้ หากคุณมีอาการบวม มีไข้หรืออาการอื่นๆ ที่แสดงว่ามีการติดเชื้อควรไปพบแพทย์

การป้องกัน

ฤดูที่อากาศอบอุ่นนั้นเป็นช่วงเวลาที่ตัวไรมักจะมีพลังงานสูงและกัดได้บ่อย หากคุณเดินทางไปในบริเวณที่เป็นป่าหรือแหล่งอาศัยของตัวไร พยายามอย่าเดินผ่านบริเวณดังกล่าว เวลาปีนเขา ให้เดินตรงกลางทางเดินและหลีกเลี่ยงการเดินที่ขอบทาง

ใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่สามารถสอดเข้าในถุงเท้าหรือรองเท้าได้ และใช้ผลิตภัณฑ์กันแมลงโดยเฉพาะบริเวณด้านบนของรองเท้า รอบคอเสื้อ ข้อมือและเอว อาบน้ำทันทีที่เข้าสู่ที่ร่มและซักผ้าในน้ำร้อน


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Rid of Chigger Bites? Treatment, Rash, Symptoms & Pictures. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/chiggers/article_em.htm)
5 Signs and Symptoms of Chiggers Bites & How to Get Rid of Them. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/chiggers_bites/article.htm)
Chigger bites: Treatment and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/315830)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป