กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ลดน้ำหนักให้ได้ดั่งใจ ต้องอาศัยความเข้มงวดกับตัวเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลดน้ำหนักให้ได้ดั่งใจ ต้องอาศัยความเข้มงวดกับตัวเอง

สาวๆ ทั้งหลายคงไม่มีใครอยากหุ่นเหมือนตู้เย็นเคลื่อนที่หรือน้องๆโอ่ง ทุกวันนี้หลายๆคนจึงได้ขวนขวายหาสารพัดวิธีที่จะทำให้ผอมเพรียวลงมาได้ ไม่ว่าจะอดอาหาร ออกกำลังกายอย่างหนัก ผ่าตัดเอาไขมันออกทั้งที่เสี่ยงแสนเสี่ยงและเจ็บตัวก็ทำกันมานักต่อนักแล้ว ซึ่งวิธีการเหล่านี้ล้วนสร้างความลำบากให้คุณสาว ๆ อยู่ไม่น้อย แต่บางครั้งเราอาจกำลังมองข้ามวิธีการง่ายๆที่ทำเองได้ที่บ้านโดยไม่อันตรายและไม่ต้องเสียเงินมากมาย อาศัยแค่เพียงความเข้มงวดกับตัวเอง และเอาจริงเอาจังเท่านั้น ลองไปดูกันว่า มีวิธีไหนบ้าง

กินผักให้มากขึ้น

สาวๆทั้งหลายอาจคิดว่าการลดน้ำหนักจะต้องอดอาหาร แต่ความจริงเราควรกินเพิ่มต่างหาก แต่อย่าพึ่งคิดว่าเป็นอาหารสุดโปรดที่ชอบอย่างขาหมู อะไรแบบนี้นะ เพราะสิ่งที่ควรกินเพิ่มคือ “ผัก” ต่างหาก ส่วนอาหารอย่างอื่นก็ทานได้เหมือนเดิมหรือลดลงมาให้น้อยกว่าปกติก็จะดีมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ขยับตัวทำกิจกรรมและออกกำลังกายง่ายๆ

หากจะพูดถึงการออกกำลังกายหลายคนคงกำลังคิดถึงการเข้าฟิตเน็ตจนเหงื่อโทรมกาย แต่ความเป็นจริงมีการออกกำลังกายง่ายๆที่บ้านอย่าง ปั่นจักรยาน วิ่งเล่นกับสัตว์เลี้ยง เล่นลิงชิงบอลกับลูกๆ ตีแบต หรือจะทำงานบ้าน ล้างรถ รดน้ำต้นไม้ แค่นี้ก็ได้เหงื่อแบบไม่ต้องเคร่งเครียดแล้ว

เดินเล่น

ในวันที่อากาศดีแดดร่มลมตก ลมพัดเย็นสบาย ก็ลองออกมาเดินเล่นสูดอากาศดีๆรอบบ้านดูได้ เอาแค่วันละ 10 นาที แค่นี้ก็หรูแล้ว

ไม่ตามใจปาก

การลดความอ้วนจะได้ผลไม่ได้ผลก็อยู่ที่ปากนี่เอง หากยังคงกินพิซซ่า โดนัท เค้ก มันหมูเยิ้มๆ หนังไก่อย่างตามใจปาก ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ทำอย่างไรก็คงไม่สามารถลดความอ้วนได้ ทางที่ดีเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ กินผัก ผลไม้ อย่างพอดี ก็จะทำให้น้ำหนักลงมาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำเยอะๆโดยแบ่งเป็นจิบบ่อยๆในแต่ละช่วงของวัน จะทำให้รู้สึกอิ่มและไม่อยากกินอาหารเพิ่ม นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยบอกว่า น้ำจะช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น อีกทั้งหากดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเที่ยงยังช่วยให้กินอาหารได้น้อยลงอีกด้วย

หาบัดดี้ลดน้ำหนัก

ในการลดน้ำหนักหากซุ่มลดอยู่คนเดียว ก็อาจจะเบื่อหน่ายและล้มเลิกไปได้ ดังนั้นทางที่ดีหาเพื่อนสักคนมาร่วมลดน้ำหนักด้วยกันจะดีกว่า อาจเป็นเพื่อนในออฟฟิตก็ได้ น่ารักดีออก แบ่งอาหารให้กัน กินด้วยกัน ควบคุมด้วยกัน จุดประสงค์เดียวกันสองแรงแข็งขันแบบนี้อาจถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น

เปิดเพลิงเต้น

หากคุณเป็นคนชอบเสียงเพลงแล้วหล่ะก็ สละเวลาวันละนิด เปิดเพลงสนุกๆที่ชอบแล้วเต้นตาม ขอเบาๆแค่วันละ 5-6 เพลง แค่นี้ก็เรียกเหงื่อได้เยอะเลยทีเดียว ทั้งสนุกทั้งผอมเลยนะวิธีนี้

เลือกจานข้าวตื้นๆเล็กๆ

เคยสังเกตไหมเวลาเราไปกินข้าวตามร้านต่างๆ ส่วนใหญ่จานข้าวเขาจะแบนๆตื้นๆ เพื่อที่เวลาแม่ค้าใส่ข้าวออกมาจะได้ดูเต็มสวยงามและเหมือนว่ามีปริมาณข้าวเยอะ แต่ที่ไหนได้แค่หน่อยเดียว การกินที่บ้านก็เหมือนกัน หากเราใส่จานตื้นๆแบบนั้น ผลดีก็คือเรากินได้หมดจานโดยมีปริมาณข้าวที่กินเข้าไปนิดเดียวนั่นเอง

อย่าปล่อยตัวเองให้อยู่ว่างๆ

อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ว่างๆเฉยๆเพราะมันจะเกิดความหิวและหาอะไรมากิน ดังนั้นควรหากิจกรรมมาทำอย่าง อ่านหนังสือ ดูทีวี ปลูกต้นไม้ ทำงานบ้าน เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ตรวจ DNA ออกแบบการลดน้ำหนักเฉพาะตัว ที่ รพ.พญาไท 2 | HDmall
รีวิว ปากกาควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน | HDmall


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ลดน้ำหนักไม่ต้องพึ่งยาทำอย่างไร? จะโยโย่ไหม? ลดน้ำหนักยังไงดี? ตอบครบโดยนักกำหนดอาหาร, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-how-to-lose-weight-without-drugs-by-eatology).
9 แนวทางลดน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร ตอบโดยนักกำหนดอาหาร , (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-9-ways-to-lose-weight-without-dieting-by-eatology).
ปรึกษานักโภชนาการ ลดน้ำหนัก เป็นยังไง? ทำอะไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/weight-management-by-health-check-up).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป