สมาร์ทโฟน ทำพิษ!

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สมาร์ทโฟน ทำพิษ!

สมาร์ทโฟนที่คุณทั้งหลายใช้กันคล่องมืออยู่ขณะนี้ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า อำนวยความสะดวกและมีสารพัดประโยชน์ขนาดไหน บางคนไม่จำเป็นต้องพกแท็ปแล็ต ไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือไม่จำเป็นต้องถือเอกสารต่าง ๆ นานาให้วุ่นวาย แต่ก็สามารถทำงานหรือทำการบ้านได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วทันใจ รวมไปถึงการใช้เจ้าสมาร์ทโฟนเพื่อฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ และความบันเทิงก็ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป แต่มันสามารถทำลายสุขภาพร่างกายของคุณได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียวล่ะ ไปดูกัน!

เชื้อโรค

โทรศัพท์ติดตัวไปกับคุณทุกที่ เคยตรวจเช็คมันบ้างไหม ยามคุณอยู่ในห้องน้ำ แล้วครั้งสุดท้ายที่คุณทำความสะอาดคือเมื่อไรกันนะ? ฉะนั้น คงไม่แปลกหากจะกล่าวว่า มันอาจมีแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อโรคอยู่บนนั้น มีการศึกษาหนึ่งพบว่า โทรศัพท์ 1 ใน 6 เครื่องพบอึปนเปื้อนอยู่ แต่โชคยังดีที่หน้าจอของคุณนั้นแข็ง จึงยากแก่การที่เจ้าเชื้อโรคจะอาศัยอยู่รอด ฉะนั้น รีบทำความสะอาดด้วยการเช็ดมันเสียตั้งแต่ตอนนี้!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โรค Text Neck Syndrome

หากคุณใช้เวลาอยู่หน้าจอนานจนเกินไป กล้ามเนื้อคอของคุณต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน คุณอาจจะมีปัญหากับเส้นประสาทคอ ไหล่ ลามไปจนถึงแขน ลองพักเสียบ้าง แบ่งเวลาพักทุก ๆ 20 นาทีเพื่อยืดกล้ามเนื้อและเส้นสาย อย่าใช้งานร่างกายของคุณหนักจนเกินไป หรือไม่ก็ยกมือถือของคุณให้สูงขึ้นยามคุณพิม์ข้อความ หรืออาจจะลองออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะก็ได้ น่าจะช่วยคุณได้บ้างแหละ

ถือโทรศัพท์ผิดท่า ระวังเถอะ

คุณเคยวางโทรศัพท์แนบระหว่างไหล่และหูบ้างไหมในขณะที่คุณกำลังทำอย่างอื่น นั่นเป็นท่าที่ไม่เป็นธรรมชาติเอาเสียเลย หากทำนานเกินไป คุณอาจปวดคอได้ หรือหากคุณเลี่ยงไม่ได้ พักสักหน่อยแล้วเปลี่ยนข้างบ้างก็ยังดี แต่หากคุณมีอาการเจ็บไปแล้ว การพักผ่อนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หรืออาจใช้แผ่นแปะความร้อน รับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ หรืออาจพบแพทย์ก็เป็นได้

พิมพ์ขณะขับ

อย่าทำเชียวล่ะ! การส่งข้อความดึงความสนใจของคุณไป 5 วินาที นั่นดูเหมือนเร็วและไม่อันตราย แต่ขณะขับรถ นั่นเป็นช่วงเวลาเพียงพอที่รถจะชนได้! นักวิทยาศาสตร์วิจัยว่า มีแนวโน้มที่รถของคุณอาจชนเข้ากับรถของผู้อื่นกว่า 23 ครั้ง เพื่อความปลอดภัย ส่งข้อความแบบเสียงน่าจะดีกว่า

คุยขณะขับ

คุณอาจคิดว่า การคุยโทรศัพท์ขณะขับรถเป็นเรื่องที่ปลอดภัย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะมันนำมาซึ่งอุบัติเหตุรถชนมากกว่าล้านครั้งต่อปี หรือ 20 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุทางรถยนต์ แถมยังมีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตอีกด้วย หากคุณจำเป็นจริง ๆ จอดข้างทางจะดีกว่า

ตะลอนท่องอินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอยามดึก

แสงที่มากเกินไปยามตกดึกหลังพระอาทิตย์ตกดินอาจทำลายการนอนของคุณ ซึ่งจะนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา และเจ้า “แสงสีฟ้า” จากจอสมาร์ทโฟนของคุณนี่เอง ที่อันตรายสุด ๆ คุณควรปล่อยให้ห้องนอนของคุณมืดสนิทเพื่อการพักผ่อนที่ดีกว่า หรือหากคุณรับแสงจากธรรมชาติระหว่างวันมาก ๆ นั่นอาจช่วยให้การนอนของคุณดีขึ้นได้นะ

เดินไปคุยไป ดีไหม?

ระหว่างที่คุณเดิน คุณต้องคุยไปด้วย ซึ่งรวม ๆ แล้ว คุยใช้เวลานานแค่ไหนในการพิมพ์ส่งข้อความ? วินาทีหรือสองวินาที? นั่นเพียงพอสำหรับการถูกรถชนได้เลยนะ! คุณควรหยุดสักประเดี๋ยว คุณจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้เชียวล่ะ หลายคนที่เคยประสบอุบัติเหตุเนื่องด้วยการคุยและเล่นมือถือระหว่างเดิน มีผลลัพทธ์ทางร่างกายที่น่าเห็นใจ ทั้งกระดูกแตกหัก หัวแตก บาดเจ็บ บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เสี่ยงต่อมะเร็ง

ยังไม่มีผลการวิจัยที่บ่งชี้แน่ชัดเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษากันอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่หากคุณกำลังกังวลถึงรังสีจากสมาร์ทโฟนแล้วล่ะก็ คุณอาจจำกัดการใช้มันดูก็ได้นะ หรือลองใช้หูฟังหรือไม่ก็เปิดลำโพงแทนก็ได้

นิ้วล็อค

นิ้วล็อค เคยเป็นไหม? มันเจ็บไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะ การใช้สมาร์ทโฟนมาก ๆ ทั้งเพื่อพิมพ์ข้อความ สไลด์หน้าจอ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยนนิ้วหรือเปลี่ยนท่า อาจส่งผลต่อนิ้วมือของคุณได้

การกดทับเส้นประสาท

หากคุณเท้าข้อศอกเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ มันอาจเสียดสีผิวหนังหรือเส้นประสาทกระดูกแขนท่อนในของศอกได้ และคุณอาจรู้สึกชาหรือเหน็บกินที่นิ้วได้ หรืออาจจะเจ็บไปถึงข้อศอกหรือแขนด้านหน้าเลยทีเดียว คุณลองเอาอะไรนิ่ม ๆ มาวางรองเพื่มความนุ่มนวลต่อผิวข้อศอกดูสิ หรืออาจแบ่งเวลาพักบ้าง อีกทั้งการยืดกล้ามเนื้อและผ่อนคลายเส้นก็เป็นสิ่งจำเป็น

ปัญหาสายตา

แสงสีฟ้ามีผลต่อสายตาของคุณ มันทำให้ตาของคุณล้าได้ง่ายและอาจเกิดอาการเจ็บได้ และมันยังอาจทำลายกระจกตาและการมองเห็นของคุณ หากคุณสังเกตและพบความผิดปกติ ให้จำกัดการเล่นของคุณเพื่อพักสายตาหรือรีบไปพบแพทย์ทันที

ได้ยินไหม?!

การพิมพ์ข้อความบนโทรศัพท์ หลายครั้งเราไม่สามารถพูดคุยกับคนอื่นแบบหน้าต่อหน้าได้ เพราะเราไม่ได้โฟกัสที่คู่สนทนา ซึ่งแน่นอนว่า ในหลาย ๆ ความสัมพันธ์ พบปัญหาเช่นนี้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเวลากำลังพูดถึงเรื่องสำคัญ ๆ ฉะนั้นแล้ว คุณควรใส่ใจคนตรงหน้าให้มากขึ้น แทนการใส่ใจสิ่งที่อยู่ในโทรศัพท์ ดีกว่าไหม?

เมื่อทราบถึงพิษร้ายจากเจ้าสมาร์ทโฟนแล้ว มาลองปรับพฤติกรรการใช้กันดู ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าให้คุณเลิกใช้มันเสีย แต่ให้คุณลองแบ่งเวลาและจัดสรรปันส่วนการใช้งาน การเสพ การพักผ่อนอย่างพอเหมาะพอเจาะ...เพราะมันจะส่งผลดีต่อทั้งคุณและผู้อื่นนั่นเอง


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ways Your Smartphone May Wreck Your Health. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/ss/slideshow-smart-phone-health-problems)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)