การปลูกถ่ายมดลูกให้ความหวังแก่ผู้หญิงที่เป็นหมัน

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การปลูกถ่ายมดลูกให้ความหวังแก่ผู้หญิงที่เป็นหมัน

วิวัฒนาการของสุขภาพทางระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง

นับตั้งแต่ Margaret Sanger ชักจูงให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ Gregory Pincus สร้างยาคุมกำเนิดที่ทำให้ผู้หญิงมีอิสระทางเพศมากขึ้น สุขภาพของระบบสืบพันธุ์ในผู้หญิงก็มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบัน ผู้หญิงมีหลายทางเลือกสำหรับการคุมกำเนิด (ทั้งยากิน การใส่ห่วงคุมกำเนิด ถุงยางอนามัยสตรี และหมวกครอบปากมดลูก-diaphragms)  และมีการให้ความสนใจกับผู้หญิงที่ต้องการจะควบคุมการให้กำเนิดบุตรเมื่อถึงวัยและเวลาที่เหมาะสม การทำเด็กหลอดแก้ว (in vitro fertilization) สร้างความหวังให้แก่ผู้หญิงที่มีบุตรยาก แต่ในตอนนี้ยังมีความหวังยิ่งกว่านั้นสำหรับผู้ที่ต้องการจะตั้งครรภ์เองจนครบกำหนด เร็ว ๆ นี้ที่สวีเดน มีการแสดงให้เห็นว่าการปลูกถ่ายมดลูกทำให้การตั้งครรภ์ดีขึ้นได้ และการรักษาในระยะทดลองรายแรกก็กำลังทำอยู่ในสหรัฐอเมริกา

ในช่วงปีแรกหลังจากการปลูกถ่ายจะใช้ไปกับการทำให้แน่ใจว่าร่างกายไม่ต่อต้านมดลูกที่ปลูกถ่ายเข้าไป นั่นหมายถึงยาที่ใช้รักษาและยาที่ใช้ต้านการต่อต้านของร่างกายจำนวนมาก หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะใช้การทำเด็กหลอดแก้วเพื่อทำให้เกิดการตั้งครรภ์ในมดลูกที่ปลูกถ่าย ซึ่งทำให้ผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์ได้เองจนครบกำหนด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การปลูกถ่ายมดลูก (Uterus transplant) คืออะไร

การปลูกถ่ายมดลูก (uterus transplant หรือ womb transplant) เป็นการรักษาล่าสุดของการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคู่ อ้างอิงจาก NY Times ระหว่างการรักษาด้วยยาและการผ่าตัดปลูกถ่าย หากเป็นการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูก มดลูกที่มีสุขภาพดีจะได้รับการปลูกถ่ายลงในร่างกายของผู้หญิงอีกคน และคงอยู่อย่างนั้นไปอีกเป็นเวลาสองปี เป้าหมายคือเพื่อช่วยให้ผู้หญิงที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เนื่องจากไม่มีมดลูกที่ดีสามารถมีบุตรได้

ใครที่เหมาะสม

ผู้หญิงที่ไม่มีมดลูกจัดว่าเหมาะสมสำหรับการปลูกถ่ายชั่วคราว ไม่ว่าเธอจะสูญเสียมดลูกจากการถูกทำลาย การเจ็บป่วย หรือภาวะโรคที่รู้จักกันในชื่อ Mayer-Rokitansky - Küster-Hauser syndrome การปลูกถ่ายนี้เหมือนกับการเช่าระบบสืบพันธุ์มากกว่าที่จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในระยะยาว

ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 21-45 ปีจัดว่าเหมาะสม แต่ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี จะต้องผ่านการรักษาการมีบุตรยาก และได้แช่แข็งไข่ของตัวเองเอาไว้ก่อนที่พวกเธอจะมีอายุ 39 ปีแล้ว

กระบวนการ

เนื่องจากมดลูกที่ปลูกถ่ายมาจะไม่เชื่อมต่อกับท่อนำไข่เดิม จึงไม่มีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์หากไม่ใช้การทำเด็กหลอดแก้วร่วมด้วย

นั่นหมายความว่าก่อนที่ผู้หญิงคนนั้นจะได้รับการผ่าตัด เธอต้องมีตัวอ่อนแช่แข็งเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว หลังจากที่ตัวอ่อนผ่านเกณฑ์แล้ว แพทย์จะหามดลูกที่ได้รับบริจาค ศัลยแพทย์จะเชื่อมต่อมดลูกที่ได้รับบริจาคมาเข้ากับช่องคลอดของผู้รับบริจาค ในสวีเดน มดลูกที่ได้รับมาทั้งหมดมาจากผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ยังมีชีวิตอยู่ ในสหรัฐอเมริกา ศัลยแพทย์จะนำมดลูกมาจากผู้บริจาคร่างกาย โดยมีเวลาระหว่าง 6-8 ชั่วโมงในการปลูกถ่ายมดลูกเข้าในร่างกายของผู้หญิง

หากการผ่าตัดประสบความสำเร็จ ผู้รับบริจาคจะรออีกปีก่อนที่จะทำเด็กหลอดแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังต้องใช้ยาระงับการต่อต้านจากร่างกายไปจนกว่าเธอจะคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด

การปลูกถ่ายมดลูกและการให้กำเนิดที่สำเร็จเป็นรายแรกเกิดขึ้นในสวีเดนเมื่อปีที่แล้ว ในปี 2014 ผู้หญิงอายุ 36 ปีที่เกิดมาโดยไม่มีมดลูก ได้รับบริจาคมดลูกมาจากเพื่อนที่หมดประจำเดือนไปแล้ว ในตอนนี้ มีการปลูกถ่ายมดลูก 9 รายแล้วในสวีเดน และเด็กทารกที่แข็งแรง 4 คนได้เกิดมา ถึงแม้ว่าจะเป็นการคลอดก่อนกำหนด และเด็กคนที่ห้าก็น่าจะคลอดในเดือนมกราคมนี้

ในขณะนี้ศัลยแพทย์เปิดโอกาสให้ผู้หญิงมากกว่า 50,000 คนในสหรัฐอเมริกาที่อยากมีลูก 1-2 คน การปลูกถ่ายมดลูกเปิดโลกใบใหม่แห่งความเป็นไปได้สำหรับการตั้งครรภ์ รวมถึงความเป็นไปได้ในสตรีและบุรุษข้ามเพศที่จะตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรอีกด้วย

น่าตื่นเต้นจริง ๆ คุณว่ามั้ย ?


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
For the First Time in North America, a Woman Gives Birth After Uterus Transplant From a Deceased Donor. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/for-the-first-time-in-north-america-woman-gives-birth-after-uterus-transplant-from-deceased-donor/)
Uterus transplantation: current progress and future prospects. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4751897/)
Uterus Transplants Raise Hopes as Well as Ethical Concerns. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/uterus-transplants-raise-hopes-and-ethical-concerns)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคเซลิแอค (Celiac disease) อาจก่อให้เกิดปัญหาระหว่างตั้งครรภ์
โรคเซลิแอค (Celiac disease) อาจก่อให้เกิดปัญหาระหว่างตั้งครรภ์

ภาวะแท้งคุกคามและภาวะซีดอย่างรุนแรงสามารถพบได้บ่อยในผู้หญิงที่เป็นโรคเซลิแอค

อ่านเพิ่ม
สามารถตั้งครรภ์หลังจากการผ่าตัดมดลูกหรือไม่?
สามารถตั้งครรภ์หลังจากการผ่าตัดมดลูกหรือไม่?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หลังจากผ่าตัดมดลูกว่าเป็นไปได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม