การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือก 5 ประเภท

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือก 5 ประเภท

การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกมีรูปแบบที่หลากหลาย มาดูการแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกห้าประเภทที่ใช้มากที่สุดกัน

1. ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

อ้างอิงจากศูนย์สุขภาพผสมผสานและทางเลือกเสริมแห่งชาติ (National Center for Complementary and Integrative Health-NICCIH) แนวทางการรักษาแบบการแพทย์เสริมที่ใช้กันมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาแบ่งเป็นสองชนิดย่อย คือ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และการบำบัดทางกายและจิต (mind-body practices)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมักขายในรูปของอาหารเสริม ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสมุนไพร โพรไบโอติกส์ (probiotics) สารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันโอเมก้า-3 สารเคมีเช่น glucosamine sulfate และ chondroitin sulfate (อาหารเสริมทั้งสองชนิดนี้ได้รับการกล่าวถึงว่าช่วยในการรักษาข้อเสื่อม)  และสารอื่น ๆ อีกมากมาย

ในปี 2012 การสํารวจภาวะสุขภาพระดับชาติโดยการสัมภาษณ์ (National Health Interview Survey หรือ NHIS) ซึ่งเป็นรายงานที่จัดทำโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเพื่อสถิติทางสุขภาพ (Centers for Disease Control and Prevention's National Center for Health Statistics) นักวิจัยตัดสินว่า 17.7% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเคยใช้อาหารเสริมอื่น ๆ นอกเหนือจากวิตามินและเกลือแร่ในช่วงปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ใช้กันมากที่สุดคือน้ำมันปลา ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และได้รับการกล่าวถึงว่าสามารถป้องกันภาวะต่าง ๆ เช่นโรคหัวใจได้

2. การบำบัดทางกายและจิต

เป็นแนวทางรักษาทางการแพทย์เสริมประเภทที่สองที่ใช้กันมากที่สุด โดยอ้างอิงจาก NCCIH การบำบัดทางกายและจิตมักเกี่ยวข้องกับการใช้เทคนิคเฉพาะเพื่อช่วยกระตุ้นความสามารถในการมีอิทธิพลเหนือการทำงานของร่างกายและทำให้สุขภาพดีขึ้น

การสะกดจิตบำบัด (hypnotherapy) เป็นการบำบัดทางกายและจิตที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อของการสะกดจิต (hypnosis) ด้วย พบว่าการบำบัดดังกล่าวช่วยลดน้ำหนัก ลดอาการปวดหลัง และช่วยในการเลิกบุหรี่ได้จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางชิ้น

การฝึกฝนด้วยตนเองที่ใช้กันมานานแล้วเพื่อให้เกิดความสงบคือการทำสมาธิ (meditation) ซึ่งเป็นการบำบัดทางกายและจิตซึ่งเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับการมีระดับความดันโลหิตที่ดีและการนอนหลับที่ลึกกว่า

ทาง NCCIH ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าความนิยมโยคะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปีที่ผ่าน ๆ มานี้ โดยมีจำนวนผู้ใหญ่ที่ฝึกโยคะในปี 2012 เป็นจำนวนเกือบสองเท่าของปี 2002

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การบำบัดทางกายและจิตประเภทอื่น ๆ ยังรวมถึง การฝึกสังเกตปฏิกิริยาของร่างกาย (biofeedback) จินตภาพบำบัด (guided imagery) และดนตรีบำบัด

3. ระบบการแพทย์ทางเลือก

ผู้สนับสนุนการแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกหลายรายใช้การบำบัดและการรักษาจากระบบการแพทย์ทางเลือก เช่น homeopathy และการรักษาแบบธรรมชาติบำบัด (naturopathic medicine)

ระบบการแพทย์ทางเลือกยังรวมถึงการแพทย์แผนโบราณจากประเทศต่าง ๆ เช่น อายุรเวท (การแพทย์ทางเลือกรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย) และการแพทย์แผนโบราณของจีน (traditional Chinese medicine-TCM) โดยการแพทย์แผนโบราณของจีนก็ยังมีรูปแบบการบำบัดอีกมากมายที่ยังใช้กันอยู่บ่อย ๆ ในสหรัฐอเมริกาทุกวันนี้ รวมถึงการฝังเข็ม การกดจุด และยาสมุนไพร

4. วิธีการบำบัดโดยใช้หัตถการ

การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกชนิดนี้มีรากฐานมาจากการจัดท่าทาง หรือการเคลื่อนไหวส่วนหนึ่งของร่างกายหรือมากกว่านั้น

ในบางกรณี วิธีการบำบัดโดยใช้หัตถการจะมีการเข้าร่วมในชั้นเรียนหรือการฝึกตัวต่อตัวเพื่อจุดประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงนิสัยในการเคลื่อนไหวของคุณ ตัวอย่างเช่น เทคนิคของอเล็กซานเดอร์ ที่ใช้การเรียนรู้การเคลื่อนไหวพื้นฐานใหม่ (เช่น การยืนและการนั่ง) เพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อ ในขณะที่วิธีของ Feldenkrais ใช้การสร้างรูปแบบใหม่ของการเคลื่อนไหวเพื่อปรับปรุงการทำงานและสุขภาพโดยรวม

วิธีการบำบัดโดยใช้หัตถการประเภทอื่น ๆ ที่ใช้ในการแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกมุ่งไปที่การประยุกต์ใช้ในการรักษาที่จำเพาะกับปัญหาทางสุขภาพ วิธีดังกล่าวได้แก่ การกดจุดสะท้อน (reflexology) การรักษาด้วยวิธีนวดกระดูก (osteopathy) และการประสานการเคลื่อนไหว (rolfing)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการบำบัดโดยใช้หัตถการสองชนิดที่เป็นที่นิยมกันมากที่สุดและผ่านการวิจัยมาอย่างดีแล้วคือการจัดกระดูก (chiropractic) และการนวด

5. พลังบำบัด

การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกอีกประเภทหนึ่งคือการบำบัดพลัง ซึ่งมีรากฐานมาจากแนวคิดที่ว่ามีสนามพลังงานอยู่รอบ ๆ และเคลื่อนผ่านอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ผู้ให้การรักษาแบบพลังบำบัดมักมุ่งเน้นไปที่การจัดการกระแสชีวิตโดยการใช้แรงกดหรือการวางมือลงบนสนามพลังงานเหล่านี้

แม้ว่าการมีอยู่ของสนามพลังงานดังกล่าวยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็มีหลักฐานบางอย่างว่าการรักษาด้วยพลังบำบัดบางอย่างอาจมีผลดี

ตัวอย่างเช่น มีงานวิจัยในขั้นต้นที่แสดงให้เห็นว่าการฝึกชี่กงอาจช่วยควบคุมอาการปวดเรื้อรังและทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ ในขณะที่พลังสัมผัส (therapeutic touch) อาจช่วยบรรเทาอาการปวดจากข้อเสื่อมได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีหลักฐานบางอย่างว่าเรกิ (reiki) อาจช่วยลดอาการปวด ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น และลดความกังวลได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Complementary, Alternative, or Integrative Health: What’s In a Name?. National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH). (https://nccih.nih.gov/health/integrative-health)
Complementary and Alternative Medicine (CAM). WebMD. (https://www.webmd.com/balance/guide/what-is-alternative-medicine#1)
Complementary and Alternative Medicine: Get the Facts on CAM. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/alternative_medicine/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป