กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 25 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

ส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จะสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง เมื่อคุณสังเกตเห็นอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกิดขึ้น   

การรักษาช่วงที่กำลังมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

การรักษาอย่างรวดเร็วหลังมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำคือการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือดื่มน้ำหวาน หรืออมลูกอมที่มีน้ำตาล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตัวอย่างเช่น

 • น้ำผลไม้ 1 แก้ว หรือน้ำอัดลมที่มีน้ำตาล
 • ของหวานขนาดประมาณ 1 กำมือ

ในตอนเริ่มต้นที่มีอาการ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง และเครื่องดื่มเช่น ช็อกโกแลตและนม เพราะอาหารเหล่านี้ไม่ได้มีน้ำตาลมากพอ อีกทั้งน้ำตาลที่มีในอาหารเหล่านี้อาจดูดซึมช้า

เมื่อคุณรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากแล้ว คุณควรรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยข้ากว่า เช่น ขนมปังกรอบจำนวนเล็กน้อย, ซีเรียลบาร์, ผลไม้เป็นชิ้น หรือ แซนด์วิช

โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงจะหายจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำที่เป็นไม่มาก หรือมีความรุนแรงน้อย ถ้าคุณมีเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด ให้วัดระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำอีกครั้งหลังจากเวลาผ่านไป 15-20 นาที ถ้าระดับน้ำตาลยังคงต่ำอยู่ (ต่ำกว่า 72 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) คุณควรรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงหรือดื่มน้ำหวานซ้ำอีกครั้ง และให้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำอีกครั้งเมื่อผ่านไป 15-20 นาที

หากคุณมีอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหลายครั้งต่อสัปดาห์ คุณควรแจ้งให้ทีมแพทย์ที่ดูแลรักษาโรคเบาหวานของคุณทราบเพื่อหาสาเหตุ เพราะอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนยาที่ใช้รักษา หรืออาจเกิดจากโรคอื่นที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

หากผู้ป่วยหมดสติ

หากหมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอย่างรุนแรง ให้จัดผู้ป่วยให้อยู่ท่าพักฟื้น (recovery position) และให้ฉีดยาฮอร์โมนกลูคากอน (glucagon) (หากมีชุดยาฉีดนี้อยู่ใกล้ตัว) โดยยาฉีดนี้จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ชุดยาฉีดกลูคากอนควรถูกพกพาโดยเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่รู้ว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน และได้รับการฝึกอบรมการฉีดยากลูคากอนแล้ว

คุณควรโทรเรียกรถพยาบาลที่สายด่วน 1669 เมื่อ:

 • ไม่มีชุดยาฉีดกลูคากอนอยู่ใกล้ตัว
 • ไม่มีคนใกล้ตัวที่ได้รับการฝึกอบรมการฉีดยานี้
 • หลังฉีดยากลูคากอนไปแล้ว 10 นาที แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น

อย่าพยายามป้อนอาหารหรือให้ดื่มเครื่องดื่มทางปากในผู้ที่หมดสติ เพราะอาจสำลักได้

หากคุณฉีดยากลูคากอนให้กับผู้ป่วย และผู้ป่วยกลับมาฟื้นมีสติเช่นเดิม ผู้ป่วยควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยช้าขึ้น เช่น ขนมปังกรอบ, ซีเรียลบาร์ หรือแซนด์วิช

คุณจะต้องติดตามผู้ป่วยต่อไป เพื่อดูอาการกลับมาเป็นซ้ำซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอีกครั้ง

การป้องกัน

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน การปฏิบัติตามแผนการรักษาด้วยยาและการรับประทานอาหารตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัดจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

การติดตามระดับน้ำตาลในเลือด

การติดตามระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำจะช่วยให้คุณรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในช่วงปกติและคงที่เท่าที่จะเป็นไปได้ และช่วยให้คุณสามารถตรวจพบสัญญาณเตือนและอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้อย่างรวดเร็ว

ระดับน้ำตาลในเลือดจะเปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวัน คุณอาจจำเป็นต้องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหลายครั้งในหนึ่งวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการรักษาที่คุณได้รับ

คุณสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองด้วยการใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดขนาดเล็ก ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา

อาหารและแอลกอฮอล์

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน การออกกำลังกายหักโหมเกินไปจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ ดังนั้นแนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตก่อนและระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้

หากคุณกำลังใช้ยาฉีดอินซูลิน แพทย์อาจแนะนำให้คุณลดขนาดยาฉีดอินซูลินลงก่อนที่จะออกกำลังกายที่หักโหม

แอลกอฮอล์จะส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการปลดปล่อยน้ำตาลกลูโคส ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 2-3 หน่วยต่อวัน และรับประทานอาหารว่างหลังการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

การสังเกตอาการเตือน

เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีทันใด คุณจึงควรตระหนักถึงอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเพื่อให้คุณสามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว ให้บอกครอบครัวและเพื่อนของคุณเกี่ยวกับอาการเตือนที่จะมองเห็นได้ และสอนวิธีการรักษาให้กับพวกเขา

ผู้ป่วยเบาหวานจะถูกแนะนำให้พกบัตรประจำตัวผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่เป็นและบอกวิธีช่วยเหลือเพื่อรักษาได้อย่างรวดเร็วในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

พกวิธีรักษาติดตัวไปเสมอ

ถ้าคุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ คุณควรพกลูกอมที่มีน้ำตาล และน้ำหวานติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อให้คุณสามารถรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำที่รุนแรงน้อยได้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ถ้าคุณจำเป็นต้องรักษาโรคเบาหวานด้วยยาฉีดอินซูลิน คุณอาจได้รับคำแนะนำให้พกยาฉีดกลูคากอนติดตัว บุคคลในครอบครัวหรือผู้ที่ดูแลคุณต้องได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการพกพายาฉีดนี้และวิธีฉีดให้กับคุณเมื่อคุณหมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรง

การป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำตอนกลางคืน

สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำตอนกลางคืน (nocturnal hypoglycaemia) เนื่องจากจะช่วยลดอาการในช่วงกลางวันได้

ถ้าคุณมีอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำตอนกลางคืน คุณสามารถลองทำสิ่งเหล่านี้:

 • วางอาหารที่มีน้ำตาลที่ดูดซึมง่ายไว้ข้างเตียง
 • รับประทานอาหารว่างก่อนนอน เช่น ขนมปังกรอบชิ้นเล็กๆ และนม
 • ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดในช่วงเวลาตี 3 – ตี 4 หากมีแนวโน้มที่จะมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกิดขึ้น

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและการขับรถ

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถทำให้มีอาการสับสน ง่วงนอน หรือหมดสติได้ ซึ่งจะทำให้คุณและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานที่ต้องรักษาด้วยอินซูลิน คุณต้อง:

 • ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนขับรถ และตรวจอย่างสม่ำเสมอระหว่างขับรถ (อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง)
 • หลีกเลี่ยงการขับรถ ถ้าน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับต่ำ
 • หลีกเลี่ยงการขับรถเป็นเวลา 45 นาที ภายหลังจากการรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
 • พกพาคาร์โบไฮเดรตดูดซึมง่ายติดตัวไว้ในรถตลอดเวลา เช่น ลูกอมที่มีน้ำตาล น้ำหวาน

หากคุณมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกิดขึ้นขณะขับรถ ให้หยุดการขับรถให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องมีความปลอดภัยที่จะหยุดรถด้วย และให้ถอดกุญแจรถออกและลุกออกจากที่นั่งคนขับก่อนเริ่มการรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำด้วยวิธีการรักษาตามปกติ

แจ้งให้ทีมแพทย์ที่ดูแลคุณทราบ หากคุณมีปัญหาเกิดขึ้นจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือคุณเริ่มมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำบ่อยครั้งขึ้น แม้ว่าคุณจะมีอาการเตือนและสามารถรักษาตนเองได้โดยไม่ต้องมีคนอื่นช่วยเหลือก็ตาม

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/blood-and-lymph/hypoglycaemia-low-blood-sugar#treatment

 https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/blood-and-lymph/hypoglycaemia-low-blood-sugar#prevention


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hypoglycemia (low blood sugar): Symptoms, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/166815)
Treatment of severe diabetic hypoglycemia with glucagon: an underutilized therapeutic approach. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3180523/)
Emergency Treatments for Hypoglycemia. Healthline. (https://www.healthline.com/health/severe-hypoglycemia/emergency-treatments)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป