การรักษาภาวะบวมน้ำเหลือง

เผยแพร่ครั้งแรก 26 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การรักษาภาวะบวมน้ำเหลือง

คำแนะนำในการรักษาภาวะบวมน้ำเหลือง คือ การรักษาแบบประคับประคองเพื่อลดการคั่งของน้ำเหลือง ซึ่งประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ การพันผ้ายืดหรือสวมถุงน่องที่กระชับพอดี การดูแลผิวหนัง การออกกำลังกาย และการนวดด้วยเทคนิคพิเศษ 

การรักษาแบบประคับประคองเพื่อลดการคั่งของน้ำเหลืองไม่ใช่วิธีที่ทำให้ภาวะบวมน้ำเหลืองหายขาด แต่สามารถช่วยควบคุมอาการของผู้ป่วยได้ แม้ว่าจะต้องใช้เวลาและความพยายาม แต่ก็สามารถใช้เพื่อควบคุมอาการบวมน้ำเหลืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษาแบบประคับประคองเพื่อลดการคั่งของน้ำเหลือง

การรักษานั้นประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ดังนี้

  • การพันผ้าพันยืดให้ตึงพอดีหรือถุงน่องที่กระชับพอดี: เพื่อช่วยให้ของเหลวเคลื่อนที่ออกจากบริเวณแขนขาที่มีอาการและป้องกันไม่ให้เกิดการคั่งสะสมในอนาคต
  • การดูแลผิวหนัง: เพื่อช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและลดโอกาสที่จะติดเชื้อ
  • ออกกำลังกาย: เพื่อใช้กล้ามเนื้อในบริเวณที่มีอาการ เพื่อเพิ่มการระบายน้ำเหลืองบริเวณนั้น
  • นวดด้วยเทคนิคพิเศษ: เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลวในระบบน้ำเหลืองและลดการบวม

ในช่วงแรกของการรักษา จะเป็นการรักษาแบบเข้มข้น ช่วงนี้คุณอาจได้รับการรักษาทุกวันเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อช่วยลดปริมาตรของบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากภาวะบวมน้ำเหลือง

ในช่วงที่สองของการรักษา หรือช่วงการรักษาต่อเนื่อง ช่วงนี้คุณจะได้รับคำแนะนำให้ดูแลตนเองด้วยการใช้เทคนิคการนวดด้วยตนเองอย่างง่าย, สวมถุงน่องหรือผ้ายืดที่กระชับ และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยระยะนี้มีเป้าหมายเพื่อควบคุมขนาดของบริเวณที่เป็นให้มีขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง

ระหว่างการรักษาคุณอาจได้รับการทบทวนการรักษาในทุก 3 เดือน เพื่อดูว่าการรักษาที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมีความก้าวหน้าอย่างไรบ้าง

การพันผ้ายืดให้ตึงพอดีและการสวมถุงน่องที่กระชับพอดี

ระบบน้ำเหลืองจะแตกต่างจากระบบไหลเวียนโลหิต เนื่องจากไม่มีอวัยวะที่ทำหน้าที่สูบฉีดน้ำเหลืองไปบริเวณต่างๆ ของร่างกายเหมือนหัวใจในระบบไหลเวียนเลือด ในระบบน้ำเหลืองจะอาศัยแรงนวดที่เกิดขึ้นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อรอบๆ เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของของเหลว

ถ้าคุณมีภาวะบวมน้ำเหลือง คุณจะได้รับผ้ายืดชนิดพิเศษ หรือถุงน่อง ถุงมือ ปลอกแขน ซึ่งจะกระชับพอดีกับบริเวณที่มีอาการ เช่น บริเวณแขนขาที่มีอาการ โดยผ้าพิเศษเหล่านี้จะช่วยรองรับกล้ามเนื้อบริเวณที่มีอาการขณะที่ออกกำลังกายและช่วยส่งเสริมให้ของเหลวเคลื่อนที่ออกจากบริเวณที่มีอาการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การสวมใส่ผ้าชนิดพิเศษเหล่านี้จะทำหลังจากที่ได้รับการนวดด้วยเทคนิคพิเศษแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวกลับมาสะสมที่แขนขาอีกครั้ง

คุณจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีสวมใส่ผ้าชนิดพิเศษเหล่านี้ด้วยตนเอง เนื่องจากคุณจะต้องใช้มันอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงที่สองของการรักษา

การดูแลผิวหนัง

รักษาความสะอาดของผิวหนัง และดูแลผิวหนังบริเวณที่เป็นคือสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อที่ผิวหนัง (cellulitis)

เคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกาย

ทีมแพทย์ที่ดูแลรักษาภาวะบวมน้ำเหลืองให้กับคุณจะออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงและกระตุ้นกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการระบายน้ำเหลือง การออกกำลังกายยังมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักด้วย หากคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายจะต้องปรับให้เหมาะสมกับความต้องการและความสามารถของคุณ

ในโปรแกรมการออกกำลังกายอาจเป็นการออกกำลังกายเฉพาะแขนขาที่มีอาการ รวมถึงกิจกรรมการออกกำลังกายทั้งตัว เช่น การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการเดิน

การนวด

ในช่วงแรก คุณอาจได้รับการนวดพิเศษ ซึ่งจะทำโดยผู้นวดเฉพาะทางที่มีความรู้ เพื่อช่วยให้ของเหลวเคลื่อนที่ออกจากบริเวณที่บวมไปสู่บริเวณต่อมน้ำเหลือง ทำให้น้ำเหลืองสามารถระบายออกไปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ผู้นวดที่มีความเชี่ยวชาญจะสอนคุณเกี่ยวกับเทคนิคการนวดด้วยตนเองที่บ้านในช่วงที่สองของการรักษาเพื่อให้คุณหรือผู้ดูแลคุณสามารถนวดได้ระหว่างช่วงที่สองของการรักษา เพื่อช่วยลดอาการบวมอย่างต่อเนื่อง

การผ่าตัด

มีผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อยที่อาจต้องพิจารณารักษาภาวะบวมน้ำเหลืองด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดจะมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ซึ่งอาจมีประโยชน์สำหรับภาวะบวมน้ำเหลือง ได้แก่:

  • การนำเอาส่วนของผิวหนังส่วนเกินและเนื้อเยื่อออก (debulking)
  • การกำจัดเอาไขมันออกจากบริเวณที่มีอาการ (liposuction)
  • เชื่อมต่อระบบน้ำเหลืองกับเส้นเลือดที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อให้น้ำเหลืองบริเวณนั้นกลับมาไหลเวียนได้  (lymphaticovenular anastomosis)

การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดข้างต้นอาจช่วยลดขนาดของบริเวณที่มีอาการบวมน้ำเหลืองได้ แต่บางเทคนิคอาจทำได้เฉพาะบางโรงพยาบาลเท่านั้น

การดูดไขมัน  (liposuction)

การดูดไขมันจะทำโดยการสอดเข็มขนาดเล็กเข้าไปในผิวหนังเพื่อดูดไขมันออกจากเนื้อเยื่อบริเวณนั้น โดยจะกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากบริเวณแขนขาที่มีอาการเพื่อให้ขนาดบริเวณนั้นเล็กลง

ภายหลังการผ่าตัดเสร็จสิ้น คุณจะต้องพันผ้ายืดหรือสวมถุงน่องที่กระชับที่บริเวณที่มีอาการต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี เพื่อช่วยลดอาการบวมอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามองค์กร The National Institute for Health and Care Excellence (NICE) ระบุว่าการดูดไขมันสำหรับภาวะบวมน้ำเหลืองเรื้อรัง ดูเหมือนจะปลอดภัยและอาจมีประสิทธิภาพในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม NICE กล่าวว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระยะยาว

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/blood-and-lymph/lymphoedema#treatment


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lymphoedema - Treatment. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/lymphoedema/treatment/)
What Is Lymphedema? Treatment, Therapy, Causes, Symptoms, Pictures. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/lymphedema/article.htm)
Lymphedema: Symptoms, treatments, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/180919)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)