รักษาโรคเชื้อราที่เท้าด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

เผยแพร่ครั้งแรก 2 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รักษาโรคเชื้อราที่เท้าด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

การมีเล็บที่เหลือง เล็บแตก และคันระหว่างนิ้วเท้านับว่าเป็นสัญญาณของการเป็นโรคเชื้อรา ทั้งนี้โรคดังกล่าวพบได้ในคนโดยเฉลี่ย 1 ใน 5 ซึ่งเป็นที่รู้จักในทางการแพทย์ว่า โรคเชื้อราที่เล็บ (Onychomycosis) โดยมีต้นเหตุมาจากเชื้อ Dermatophytic Fungal Infection อย่างไรก็ตาม เราสามารถพบโรคดังกล่าวได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งสภาพเล็บจะมีความเชื่อมโยงกับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง การมีเหงื่อมากกว่าปกติ การใส่รองเท้าขนาดที่ไม่เหมาะกับฝ่าเท้า และปัจจัยอื่นๆ ที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตต่อจุลชีพ อย่างไรก็ดี มีหลายวิธีที่ช่วยรักษาโรคเชื้อราที่เล็บ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาซื้อไม่ยาก มีประสิทธิผล แถมใช้งบไม่มาก ซึ่งวัตถุดิบที่เราจะใช้ก็คือ เบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล แต่ก่อนที่จะไปดูสูตรการรักษาโรคเชื้อราที่เล็บ เราลองมาดูคุณสมบัติของส่วนผสมแต่ละชนิดกันก่อนค่ะ

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นผงสีขาวที่ใช้ทำอาหารและใช้ทำความสะอาด ด้วยความที่มันมีฤทธิ์เป็นเบส มีสารฆ่าเชื้อ และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ทำให้มันช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยต่างๆ ได้ ซึ่งคุณสามารถนำเบกกิ้งโซดามาใช้ผลัดผิวและใช้ฆ่าเชื้อ ทั้งนี้สารออกฤทธิ์ในเบกกิ้งโซดาช่วยลดการปรากฏของเชื้อรา และป้องกันไม่ให้พื้นผิวของเล็บเสียหาย ยิ่งไปกว่านั้น เบกกิ้งโซดายังเป็นยาดับกลิ่นจากธรรมชาติที่ทรงพลังมาก ซึ่งมันสามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นที่เกิดจากแบคทีเรีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลได้ถูกนำมาใช้เป็นน้ำราดสลัดและอาหารเมนูอื่นๆ โดยได้จากการหมักแอปเปิ้ล ทั้งนี้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลมีกรดมาลิกและกรดแอซีติก ซึ่งช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้หลายชนิด โดยไปเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่เชื้อราจำเป็นต้องใช้ในการเจริญเติบโต ยิ่งไปกว่านั้น น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามิน แร่ธาตุ และเพกติน

วิธีเตรียม

ส่วนผสม

  • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ½ ถ้วย
  • น้ำร้อน 6 แก้ว
  • เบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลกับน้ำร้อนสามถ้วยในอ่างแช่เท้า
  2. แช่เท้าทิ้งไว้ 20 นาที และเช็ดเท้าให้แห้ง
  3. แช่เท้าในอ่างที่มีน้ำร้อน 3 ถ้วย และเบกกิ้งโซดาอีกครั้ง เป็นเวลานาน 15 นาที
  4. เช็ดเท้าให้แห้ง และนวดฝ่าเท้าอย่างอ่อนโยนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว
  5. ทำเช่นนี้ทุกคืนจนกระทั่งคุณเห็นผลลัพธ์

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าวิธีรักษาโรคเชื้อราที่เท้าที่เราแนะนำข้างต้นนั้นสามารถทำตามได้ไม่ยาก อีกทั้งยังหาวัตถุดิบได้ง่าย หากคุณกำลังกลุ้มใจกับปัญหาดังกล่าว การนำวิธีนี้ไปลองใช้ก็อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา: https://steptohealth.com/just-...

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthline.com, Treatment of fungal diseases on the feet (https://www.healthline.com/health/athletes-foot), September 27, 2018
medicalnewstoday.com, Treatment of fungal diseases on the feet (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317970.php), November 15, 2018
webmd.com, Treatment of fungal diseases on the feet (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/guide/fungal-infections-skin#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป