10 วิธีเพิ่มอายุขัยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

มีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวและดีขึ้นแม้เป็นเบาหวาน
เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 วิธีเพิ่มอายุขัยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

จากการที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีมากขึ้น จึงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ลูก ๆ ของพวกเราอาจมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นกว่าพ่อแม่ ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น

โดยเฉลี่ยแล้วเบาหวานจะทำให้อายุขัยโดยเฉลี่ยสั้นลง 7.5 ปี (สำหรับผู้ชายวัย 50 ปีที่เป็นเบาหวาน) จนถึง 8.2 ปี (สำหรับผู้หญิงวัย 50 ปีที่เป็นเบาหวาน) แต่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ “ค่าเฉลี่ย” โดยทั่วไปแล้ว ผู้เป็นเบาหวานน้อยกว่า 60% กินยาถูกต้อง ดังนั้นการทำตามคำสั่งของแพทย์จึงเป็นหนทางหนึ่งที่จะได้รับโอกาสดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น คนส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตในแบบที่ไม่ดีต่อสุขภาพด้วย ทำตัวให้แตกต่างสิ ! อย่ามองข้ามการตรวจคัดกรองสุขภาพ กินอาหารที่อุดมไปด้วยโภชนาการ ทำตัวให้กระฉับกระเฉง ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางอย่างเพื่อการเริ่มต้นของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. กินยา

น่าตกใจมากว่ามีคนมากมายเพียงใดที่รับยาจากแพทย์แล้วไม่กิน ยา (และการผ่าตัด) เป็นเครื่องมือหลักที่แพทย์ใช้เพื่อช่วยให้คุณหายดี หากคุณได้รับการสั่งยา (หรือให้เปลี่ยนการใช้ชีวิต) สิ่งที่ดีที่สุดสิ่งเดียวที่คุณทำได้เพื่ออายุขัยของคุณและเพื่อจัดการโรคเบาหวานของคุณก็คือการกินยา มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ใช้เวลาสักนิดอ่านเรื่องที่ว่าจะสร้างสุขนิสัยในการกินยาเป็นประจำได้อย่างไร

2. กินอย่างถูกต้อง

โภชนาการและการกินเป็นส่วนสำคัญของการมีชีวิตอยู่ให้ยืนยาวขึ้นและดีต่อสุขภาพมากขึ้นร่วมกับเบาหวาน มีอาหารและแนวทางการกินหลายวิธีที่ช่วยให้คุณดีขึ้นในขณะที่เป็นเบาหวาน เตือนตนเองไว้ว่าอาหารที่ดีที่สุดคือสิ่งที่คุณทำได้ คุยกับแพทย์ เพื่อน และอ่านแนวทางเรื่องอาหารสำหรับโรคเบาหวาน

3. รองเท้าที่ดี

เบาหวานทำให้การไหลเวียนเลือดของคุณมีปัญหาได้ และเท้าของคุณเป็นหนึ่งในตำแหน่งแรก ๆ ที่จะแสดงความเสียหาย สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันความเสียหายต่อเท้าของคุณคือการล้างเท้าทุกวันในน้ำอุ่น ใช้สารให้ความชุ่มชื้นมาก ๆ ตรวจสอบเท้าอย่างระมัดระวังเพื่อหาดูตุ่มพองและปัญหาอื่น ๆ และที่สำคัญที่สุด ต้องแน่ใจว่ารองเท้าของคุณพอดีกับเท้าจริง ๆ การยืนยันให้แน่ใจว่ารองเท้าของคุณสวมใส่ได้พอดี สบาย และไม่ทำลายเท้าของคุณเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีแม้ว่าจะเป็นเบาหวาน

4. ออกกำลังกาย

ทุกคนต้องการการออกกำลังกาย แต่ผู้ที่เป็นเบาหวานไม่เพียงแต่ต้องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มอายุขัยและทำให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น (ซึ่งก็เหมือนกับคนอื่น ๆ ) ผู้ที่เป็นเบาหวานยังต้องการการออกกำลังกายเพื่อช่วยในการจัดการกับเบาหวานอีกด้วย ใช่แล้ว การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายของคุณปรับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ออกกำลังกายทุกวัน และทำตามแนวทางเหล่านี้ หากคุณต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติม เรียนรู้เกี่ยวกับผลประโยชน์แฝงของการออกกำลังกายดูสิ

5. ป้องกันโรคอื่น ๆ

จะเป็นการดีมาก ไม่สิ จะยุติธรรมกว่าหากการเป็นเบาหวานหมายความว่าคุณจะได้รับการป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจ แต่ความจริงง่าย ๆ และชัดเจนก็คือ เพียงแค่เพราะว่าคุณมีโรคเรื้อรังแล้วหนึ่งอย่างไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับการปกป้องพิเศษจากโรคภัยอื่น ๆ เลย ที่จริงแล้ว คุณยังอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของโรคเรื้อรังอื่น ๆ เพราะเป็นเบาหวานด้วยซ้ำ สิ่งที่คุณทำได้คือรับการตรวจคัดกรองโรคอื่น ๆ และภาวะทางสุขภาพที่เหมาะสมกับอายุของคุณ อย่าหมกมุ่นกับโรคเบาหวานของคุณเสียจนลืมที่จะไปตรวจเต้านมหรือตรวจต่อมลูกหมาก และอย่าลืมไปพบจักษุแพทย์ทุกปีด้วยล่ะ เบาหวานสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีปัญหาเกี่ยวกับตาได้นะ

6. นอนหลับให้มากขึ้น

ไม่เพียงแต่การนอนจะช่วยให้คุณรู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ (และช่วยให้ร่างการของคุณปรับสมดุลฮอร์โมนและซ่อมแซม) ยังเป็นความจริง อีกด้วยว่าหากคุณพักผ่อนดีและมีพลังงาน คุณจะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีของคุณได้ยากกว่า พวกเรามีแนวโน้มที่จะละทิ้งพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเมื่อเรารู้สึกเหนื่อยหรือเครียด แต่จากการทำงานเพื่อให้การนอนดีขึ้นหรือคงการนอนไว้และควบคุมความเครียด คุณสามารถทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จในสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่คุณอยากทำในชีวิตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

7. วิธีสนุก ๆ เพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

การมีชีวิตยืนยาวไม่จำเป็นต้องเป็นภาระ มีสิ่งที่สนุกมาก ๆ ที่คุณสามารถทำเพื่อช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้นได้ ต่อไปนี้เป็นรายการคร่าว ๆ ของสิ่งที่สนุกและดีต่อสุขภาพ: ช็อกโกแลต เซ็กส์ และไวน์แดง ค้นหาว่าความสนุกไหนบ้างที่คุณยังพลาดอยู่ !

8. การแปรงฟันและการขัดฟัน

เบาหวานอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อโรคเหงือกเพิ่มขึ้น น่าแปลกที่การใช้ไหมดึงฟันไม่เพียงแต่ป้องกันโรคเหงือกได้ แต่ยังอาจเพิ่มอายุขัยของคุณได้ด้วย ถูกแล้ว การขัดฟันทุกวันสามารถเพิ่มอายุให้คุณได้สองสามปี ดังนั้น นอกจากการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ ใช้ไหมดึงฟันทุกวัน และดูแลฟันของคุณให้ดี

9. ใช้เทคนิค-อาหารชะลอวัย

ในตอนนี้หากคุณได้บรรลุทั้งหมดที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว (ซึ่งก็จะทำให้คุณเหนือกว่า 99% ของคนทั่วไปแล้ว) ก็ยังมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มอายุขัยของคุณให้สูงสุดแม้เป็นเบาหวาน ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่สื่อมักพูดถึง สารต้านอนุมูลอิสระและการเพิ่มอายุขัยเข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้ หากคุณรู้สึกเหมือนว่าคุณไปสุดทางแล้ว ลองพิจารณาเรื่องอาหารชะลอวัยสำหรับผู้เป็นเบาหวานดู นอกจากนี้ ลองพิจารณาเรื่องมะระและไทชิดูด้วย

10. หัวเราะเพื่ออายุที่ยืนยาวกว่า

แค่การหัวเราะจะสามารถเพิ่มอายุขัยของคุณได้หรือ ? อาจจะ แต่ก็คุ้มที่จะลองนะ แม้ว่าหลักฐานเรื่องพลังการรักษาของการหัวเราะจะยังไม่ชัดเจน แต่การหัวเราะให้มากขึ้นก็ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ แน่ ที่จริงแล้ว มีการศึกษาบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าการหัวเราะและการมีช่วงเวลาที่ดีสามารถลดระดับความเครียดและทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้นได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes Life Expectancy: Myths and Tips to Increase Your Longevity. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/living-with/diabetes-life-expectancy-myths-tips-increase-your-longevity/)
Best Ways to Increase Diabetes Life Expectancy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-ways-to-increase-diabetes-life-expectancy-2223560)
Type 2 diabetes and life expectancy: Risk factors and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317477)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)