กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการปวดฟัน เลือดออกตามไรฟัน และสัญญาณเตือนในช่องปากอื่น ๆ ที่ไม่ควรเพิกเฉย

เผยแพร่ครั้งแรก 21 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 3 พ.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการปวดฟัน เลือดออกตามไรฟัน และสัญญาณเตือนในช่องปากอื่น ๆ ที่ไม่ควรเพิกเฉย

ห้ามละเลยปัญหาเลือดออกตามไรฟันเป็นอันขาด!

ความคิดเห็นต่อสัญญาณฉุกเฉินในช่องปากของผู้ป่วยแต่ละคนอาจแตกต่างกัน ผู้ป่วยหลายคนเลือกที่จะเพิกเฉยต่อสัญญาณฉุกเฉินในช่องปาก โดยคิดเอาเองว่าอาการปวดฟันนี้จะหายไปเอง ในขณะที่อีกหลายคนที่ทำฟันปลอมหาย มีกลิ่นปาก หรือแตกหัก ก็กระวีกระวาดทำเป็นเรื่องฉุกเฉินอย่างมากแม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ เนื่องจากห่วงเรื่องความสวยความงามมากกว่า

อะไรที่นับว่าเป็นภาวะฉุกเฉินในช่องปากบ้าง?

ตัวอย่างภาวะฉุกเฉินในช่องปากมีดังนี้:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • อาการปวดฟัน
 • ฟันหักหรือบิ่น
 • ฟันหลุด
 • ฟันเคลื่อน
 • มีบางสิ่งติดอยู่ระหว่างฟัน
 • เคลือบฟันหลุด
 • วัสดุอุดฟันหลุด
 • เหล็กดัดฟันเสียหาย
 • ฝีฟัน
 • การบาดเจ็บบนเนื้อเยื่ออ่อน

ต่อไปคือตัวอย่างภาวะฉุกเฉินในช่องปากที่คุณจำต้องไปพบแพทย์:

วัสดุอุดฟันหลุด หรือฟันแตก: การหลุดออกของวัสดุอุดฟัน หรือการแตกหักของฟันจัดว่าเป็นภาวะฉุกเฉินที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตทั่วไปอย่างการรับประทานอาหาร การพูดคุย และอื่น ๆ ซึ่งหากเพิกเฉยปัญหานี้ จะนำไปสู่การสูญเสียเนื้อเยื่อฟัน การติดเชื้อ และความเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่ทำให้ผู้ป่วยทรมานอย่างมาก

อาการปวดฟัน: สามารถเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ ซึ่งจะสร้างอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง อาการปวดฟันนั้นเกิดมาจากการบาดเจ็บที่ฟันหรือเหงือกบวม แต่ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม ก็ควรต้องเข้ารับการรักษาในทันที หากยังคงเพิกเฉยปัญหานี้ต่อไปจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ความเสียหายที่เกิดคงอยู่ถาวรได้ อีกทั้งการรักษาฟันและเหงือกก็ยังคงต้องมีการดูแลต่อเนื่องไปอีกระยะเวลาหนึ่ง หากปล่อยให้ฟันผุหรือการสะสมกันของเศษอาหารบนฟันคงอยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษาดูแล มันจะนำไปสู่การติดเชื้อรุนแรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดฟันแบบเฉียบพลัน และอาจทำให้เกิดอาการบวมออกมาที่เหงือกบริเวณใกล้เคียง

ฝีหนองฟัน: ก็คือการติดเชื้อที่รากฟัน หรือช่องว่างระหว่างฟันและเหงือก โดยฝีหนองนั้นจัดเป็นสภาวะรุนแรงที่ทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบฟัน และการติดเชื้อสามารถลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ได้อีกหากถูกปล่อยเอาไว้โดยไม่ได้รับการรักษา

หากอยู่ที่บ้าน คุณจะรับมือกับภาวะฉุกเฉินของฟันได้อย่างไร?

แม้ว่าทางเราจะแนะนำให้คุณรีบไปหาทันตแพทย์ในทันทีที่คุณประสบกับภาวะฉุกเฉินในช่องปาก อย่ารอให้ฟันเหลืองหรือมีปัญหาก่อน อย่างไรก็ตามคุณก็สามารถบรรเทาอาการต่าง ๆ ตามข้อปฏิบัติต่อไปนี้ได้

บ้วนปากให้สะอาด: โดยการใช้น้ำอุณหภูมิห้องหรือสูงกว่าเล็กน้อย ใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดเศษอาหารออก และหากคุณมีอาการปากบวม ให้ใช้วิธีประคบความเย็นภายนอก หรือบนแก้มของคุณ ห้ามใช้ยาแอสไพรินหรือยาแก้ปวดใด ๆ กับเหงือกหรือบริเวณใกล้เคียงฟันที่ปวด เนื่องจากมันอาจไปสร้างความเสียหายแก่เนื้อเยื่อเหงือกได้ และหากเป็นไปได้ ให้รีบพบแพทย์ทันที

ใช้ยาแก้ปวด: ทานยาแก้ปวดจะช่วยบรรเทาอาการไปได้บ้าง แต่กระนั้นคุณก็ควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุดอยู่ดี

การดูแลบาดแผลเลือดออกที่เหงือก: หมายถึงการที่มีเลือดออกบนเนื้อเยื่ออ่อนอย่างบนลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือก และริมฝีปาก วิธีการห้ามเลือด มีดังนี้:

 • ล้างปากของคุณด้วยน้ำเกลืออ่อน ๆ
 • ใช้ผ้าตาข่ายหรือถุงชาที่ชุบน้ำหมาด ๆ กดไว้ที่ตำแหน่งที่มีเลือดออก ให้กดอยู่อย่างนั้น 15 ถึง 20 นาที
 • การจัดการกับแผลเลือดออกที่สร้างความเจ็บปวด ให้ประคบเย็นภายนอกช่องปาก หรือประคบเย็นที่แก้ม ณ จุดที่ใกล้เคียงกับบาดแผลที่สุดเป็นเวลา 15 ถึง 20 นาที
 • หากเลือดยังคงออกไม่หยุด ให้ไปพบแพทย์ทันที โดยกดผ้าตาข่ายหรือถุงชาที่ใช้ปิดปากแผลไว้ตลอด หรือจนกว่าจะได้รับการรักษา

 

 


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Scurvy: Symptoms, causes, treatment, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/155758)
Scurvy-scorbutic siderosis of gingiva: A diagnostic challenge - A rare case report. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3760366/)
Scurvy: Symptoms, Risk Factors, Treatment, Recovery, and More (https://www.healthline.com/health/scurvy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคเหงือกอักเสบ (Gingivitis) คืออะไร ?
โรคเหงือกอักเสบ (Gingivitis) คืออะไร ?

เรียนรู้ว่าโรคเหงือกอักเสบคืออะไร และจะรักษาหรือป้องกันได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
ยาแก้ปวดฟัน
ยาแก้ปวดฟัน

ปวดฟัน กินยาอะไรดี? จึงจะช่วยบรรเทาอาการอย่างปลอดภัยและได้ผล

อ่านเพิ่ม