การตื่นสายในวันสุดสัปดาห์ ชดเชยการนอนไม่พอในวันทํางานได้ไหม?

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตื่นสายในวันสุดสัปดาห์ ชดเชยการนอนไม่พอในวันทํางานได้ไหม?

ลูกชายวัยรุ่นทั้งสองของผมเข้านอนดึกกว่าผม ยิ่งถ้ามีการบ้านชิ้นสําคัญจากทางโรงเรียน ลูกยิ่งนอนดึกหนักเข้าไปอีก แล้วพอถึงวันหยุดลูกก็จะนอนยาว ชดเชยที่นอนไม่พอมาหลายคืน อันเป็นความนิยมในหมู่วัยรุ่น ที่จริงก็ไม่เฉพาะวัยรุ่นหรอกครับ ผมเองสัปดาห์ไหนที่ยุ่งจัดก็พยายามนอนชดเชยในวันหยุดด้วยเช่นกัน เวลามีข่าวการแพทย์เยอะๆ ผมต้องตื่นตี 5 เพื่อทํารายการ Good Morning America และกว่าจะกลับถึงบ้าน ก็จวนสองทุ่มครึ่ง หลังข่าว World NeWS คําถามสําคัญก็คือ การนอนเพิ่มในวันหยุดทดแทนการนอนไม่พอในระหว่างสัปดาห์ได้จริงหรือ?

ประการแรก เรามาคุยกันถึงความสําคัญของการนอนหลับก่อน ผู้ใหญ่ส่วนมากต้องการนอนคืนละ 7-8 ชั่วโมง ถ้านอนน้อยกว่านี้ก็มักจะง่วงระหว่างวัน ผลที่ตามมาของการนอนไม่พอมักจะเป็นผลพวงของ ความง่วงเพลีย เวลาที่เพลีย คุณจะไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุด ถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงลงไปก็คือ การนอนไม่พอลดความสามารถในการรวบรวมความคิด ความใส่ใจในรายละเอียด ความคล่องแคล่วในการใช้มือ ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์มีโอกาสเกิดอันตรายหากทํางานที่ต้องใช้แรง หรือควบคุมเครื่องจักร ถ้าเผลอหลับไปขณะทํางาน คุณอาจจะได้หางานใหม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การนอนหลับมีความจําเป็นต่อการทําหน้าที่ของร่างกายหลายอย่าง นับตั้งแต่ช่วยให้ร่างกายต่อต้านภาวะติดเชื้อ ไปจนถึงการควบคุมระดับน้ำตาลการนอนไม่พอสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน และภาวะซึมเศร้า ในขณะที่พวกเราเกือบทั้งหมดแทบไม่ขับรถเมื่อเมาเหล้า สถิติพบว่า 20% ของอุบัติเหตุรถยนต์ที่รุนแรงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการง่วงนอนหลับใน ผมยังจําได้ว่าตัวเองเคยสัปหงกระหว่างติดไฟแดง หลังจากอยู่เวรแพทย์ประจําบ้านกุมารเวช 36 ชั่วโมงรวดไม่ได้พัก คิดแล้วหวาดเสียวครับ

ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมป้องกันโรค มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ อเมริกัน เฉลี่ยแล้วนอนน้อยกว่าคืนละ 7 ชั่วโมง และจํานวนนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สถาบันการแพทย์เชื่อว่า ปัญหาเกิดจากวิถีชีวิตของคนยุคปัจจุบัน ที่มีวันทํางานมากขึ้นและทํางานเป็นกะมากขึ้น แถมยังใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจนดึก ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิดีโอเกมส์ หรืออินเทอร์เน็ต

ทีนี้มาดูเรื่องนอนชดเชยบ้าง เราอดนอนในวันธรรมดาแล้วมานอน ชดเชยในวันสุดสัปดาห์ได้ไหม นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันวิจัยแห่งกองทัพ วอลเตอร์ รีด ได้พยายามหาคําตอบนี้ เขาแบ่งผู้เข้าร่วมการทดลอง 66 คน ออกเป็น 4 กลุ่ม จํากัดเวลานอนอยู่ที่คืนละ 3 5 7 และ 9 ชั่วโมง แล้ว วัดผลหลังจากนั้น ด้วยการทดสอบความตั้งใจแบบต่าง ๆ จากนั้นก็ปล่อย ให้ได้นอนชดเชย 3 คืน (คืนละ 8 ชั่วโมง) เพื่อดูว่าผลการทดสอบจะดีขึ้น หรือไม่ สิ่งที่พบก็คือ กลุ่มที่ทําได้ดีที่สุดคือกลุ่มที่ได้นอนคืนละ 9 ชั่วโมง กล่าวโดยกว้างๆ ก็คือ ยิ่งนอนน้อย ก็ยิ่งทําได้แย่ ส่วนเรื่องการนอนทดแทน นั้น แม้จะทําให้ผลทดสอบออกมาดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่ดีเท่าระดับปกติ โชคร้ายที่การนอนยาวช่วงวันหยุดไม่ช่วยให้งานเสร็จลุล่วงครับ 

มีความกังวลเรื่องผลของการพยายามนอนทดแทนแบบนี้บ่อยๆ การนอนมากเกินไปในวันหนึ่ง อาจทําให้นอนหลับยากในคืนนั้น เลยพาลนําไปสู่ภาวะนอนหลับรวน การนอนหลับของคุณถูกควบคุมด้วยนาฬิกาชีวิต ภายในตัวเราที่ตั้งเวลาเข้านอนและตื่นนอนไว้ ถ้ารักษาการตื่นและหลับให้เป็นเวลาได้ ย่อมจะดีต่อการทํางานต่างๆ ของระบบร่างกายและเป็นสิ่ง ดีเลิศต่อสุขภาพ การรบกวนแบบแผนการนอน อาจส่งผลให้เกิดเรื่องร้ายแรงกับสุขภาพตามมา

บทสรุปของหมอเบซเซอร์

พยายามนอนหลับให้ได้อย่างน้อยคนละ 7 ชั่วโมง ทางที่ดีที่สุดคือการรักษา ตารางเวลานอน แม้กระทั่งในวันสุดสัปดาห์ ซึ่งอาจใจอ่อนอยากนอนดึกด้วย ถ้ามีพันธะกับการนอนเต็มเวลานะครับ รัดตัวจนคุณทําไม่ได้จริงๆ ให้นอนเพิ่มชดเชยเมื่อมีโอกาสแต่ขอให้รู้ว่าไม่มีทางเทียบได้

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุนผู้แต่ง นายแพทย์ริชาร์ด เบซเซอร์  ได้โดยการซื้อหนังสือ “ความจริงจากหมอไขข้อกังขาปัญหาสุขภาพ”


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 Tricks for Waking Up Early in the Morning. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/sleep-pictures/tricks-to-waking-up-in-the-morning.aspx)
Better Sleep Starts by Waking Up at the Same Time Daily. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/30-days-to-better-sleep-3973920)
Are you getting enough sleep?. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/features/sleep/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป