การก้าวข้ามปัญหาเวลาอกหัก

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การก้าวข้ามปัญหาเวลาอกหัก

หากคุณเพิ่งเลิกกับแฟนและรู้สึกแย่ คุณไม่ใช่คนเดียวที่กำลังรู้สึกแบบนี้ เกือบทุกคนเคยผ่านประสบการณ์เลิกกับแฟนมาแล้วทั้งนั้นและมีหลายคนที่เกิดอาการอกหักที่มีทั้งความรู้สึกเศร้า โกรธ สับสน มีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ และอาจจะอิจฉาเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน 

มีกลอนและเพลงหลายล้านชิ้นที่พูดถึงการอกหักและสงครามก็เคยเกิดขึ้นจากการอกหัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อกหักคืออะไร?

มีหลายสิ่งที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ บางคนอาจจะมีความรักที่ต้องจบก่อนเวลาที่เหมาะสม บางคนอาจจะมีความรักให้ใครคนหนึ่งที่เขาไม่รับรักตอบ หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกเศร้าหรือโกรธเวลาที่เพื่อนสนิทนั้นเลิกเป็นเพื่อนกันอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าสาเหตุนั้นอาจจะมีได้หลายอย่าง แต่ความรู้สึกสูญเสียที่เกิดขึ้นนั้นเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียสิ่งที่เคยมีอยู่จริงหรือสิ่งที่คุณเคยคาดหวังไว้ มีหลายคนที่อธิบายช่วงเวลาอกหักนี้ว่าเป็นความรู้สึกว่างเปล่าที่เศร้าสร้อย

ฉันจะจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้อย่างไร?

คนส่วนมากจะบอกให้คุณก้าวข้ามผ่านเหตุการณ์นี้ไปหรือบอกว่าคุณก็จะเจอคนใหม่ในอนาคต แต่เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณจริงๆ คุณก็มักจะรู้สึกว่าไม่มีใครในโลกนี้เลยที่เคยรู้สึกแบบเดียวกับคุณ หากคุณกำลังรู้สึกแบบนี้ คุณอาจจะลองลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นด้วยคำแนะนำต่อไปนี้

ปล่อยมันออกมา

ปล่อยความรู้สึกของคุณออกมา บางคนพบว่าการปล่อยอารมณ์ของตัวเองออกมาให้กับคนที่เชื่อใจได้ฟัง หรือคนที่พวกเขารู้สึกว่าเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นได้ นั่นอาจจะหมายถึงการพูดถึงทุกสิ่งที่คุณรู้สึกหรือร้องไห้กับเพื่อนหรือครอบครัว หากคุณรู้สึกว่าไม่มีใครที่สามารถเข้าใจถึงสิ่งที่คุณกำลังรู้สึกหรือพวกเขาเมินเฉยต่อคุณ ให้ลองหาคนอื่นที่พร้อมจะฟัง (ผู้ชายบางคนอาจจะรู้สึกว่าการเล่าความรู้สึกนั้นเป็นเรื่องยาก แต่คุณไม่จำเป็นต้องเล่าให้ทีมฟุตบอลหรือโค้ชฟัง ลองพูดกับเพื่อนหรือครอบครัว ครู หรือผู้ให้คำปรึกษา บางคนอาจจะพบว่าสบายใจที่จะพูดกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่เป็นผู้หญิงมากกว่า)

อย่ากลัวที่จะร้องไห้ การผ่านช่วงเวลาของการเลิกรานั้นเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และการร้องไห้ออกมานั้นก็ช่วยได้มาก เรารู้ว่าผู้ชายหลายคนนั้นไม่อยากร้องไห้ แต่มันไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย คุณไม่จำเป็นต้องร้องไห้ในใครเห็น ลองมองหาที่เงียบๆ ที่คุณสามารถอยู่คนเดียวได้เช่นร้องไห้กับหมอนในตอนกลางคืน หรือเวลาอาบน้ำ

มีน้ำใจต่อตัวเอง

นึกถึงสิ่งที่ดีเกี่ยวกับคุณ นี่เป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางครั้งผู้ที่ผ่านช่วงเวลาอกหักนั้นจะเริ่มโทษตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น และทำให้ตัวเองยิ่งรู้สึกแย่และผิดมากยิ่งขึ้น และคิดว่ามันเหมาะสมแล้วกับสิ่งที่ตัวเองทำ หากคุณกำลังมีอารมณ์ดังกล่าว หยุดซะ เตือนตัวเองถึงข้อดีของคุณ และหากคุณไม่สามารถนึกอะไรออกจากความรู้สึกที่กำลังปกคลุมตัวคุณอยู่ ให้เพื่อนเป็นคนช่วยบอกแทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดูแลตัวเองให้ดี ผู้ที่มีอาการอกหักนั้นอาจจะมีความเครียดสูง ดังนั้นอย่าให้ร่างกายส่วนอื่นของคุณนั้นแตกหักไปด้วย นอนหลับให้มาๆ กินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อลดความเครียดและความเศร้า และเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง

ทำในสิ่งที่ทำให้รู้สึกดี ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือไปดูคอนเสิร์ตหรืออะไรก็ตามที่สนุกและทำให้คุณเลิกคิดถึงความรู้สึกในแง่ลบได้ในช่วงหนึ่ง

ทำให้ตัวเองยุ่งเข้าไว้ บางทีนี่ก็เป็นเรื่องยากเวลาที่คุณมีอาการเศร้า แต่มันช่วยได้มากจริงๆ นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการแต่งห้องใหม่หรือลองงานอดิเรกใหม่ๆ เราไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะการค่อยๆ คิดและตกผลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกระบวนการเยียวยาของตัวคุณเอง เพียงแต่จะบอกว่าคุณควรสนใจเรื่องอื่นร่วมด้วย

ให้เวลาตัวเอง มันต้องใช้เวลากว่าความเศร้านั้นจะหายไป เกือบทุกคนมักจะคิดว่าตัวเองนั้นจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่ในความเป็นจริงแล้วเกือบทุกคนก็จะกลับมามีอาการที่ดีขึ้นหลังจากนั้นสักช่วงหนึ่ง ช่วงเวลาที่ใช้นั้นอาจจะขึ้นกับหลายปัจจัยเช่นสาเหตุที่ทำให้คุณอกหัก วิธีการจัดการกับความรู้สึกสูญเสีย และความสามารถในการก้าวข้ามอารมณ์ดังกล่าว มันอาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 2 วันไปจนถึงหลายสัปดาห์ และบางครั้งอาจจะหลายเดือน

บางคนรู้สึกว่าไม่มีอะไรที่จะทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขได้อีกแล้วและหันไปพึ่งแอลกอฮอล์หรือยา บางคนอาจรู้สึกโกรธและอยากทำร้ายตัวเองหรือคนอื่น ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์, ใช้ยา, หรือทำร้ายตัวเองเพื่อหลีกหนีจากความสูญเสียที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงอาจจะคิดว่าพวกเขามีอาการปวดที่ลดลงแต่มันก็เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งจะทำให้อารมณ์ต่างๆ นั้นสะสมอยู่ภายในและทำให้เศร้านานยิ่งขึ้น

บางครั้งความเศร้านั้นก็อยู่ลึกมาก หรืออยู่นานมาก และทำให้อาจจะต้องได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม สำหรับบางคนที่ยังคงมีอาการไม่ดีขึ้นเมื่อผ่านไปแล้วหลายสัปดาห์ หรือยังรู้สึกเศร้า ควรปรึกษาผู้ให้คำปรึกษาหรือนักบำบัดเพื่อขอความช่วยเหลือ

ดังนั้นให้ใจเย็นๆ กับตัวเอง และให้ร่างกายค่อยๆ เยียวยาความสูญเสียที่เกิดขึ้นและกำลังจะผ่านไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Heal a Broken Heart: 32 Tips for Moving Forward. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-heal-a-broken-heart)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม