คำแนะนำในการช่วยลดความกังวลก่อนเปิดเทอม

ผู้ปกครองสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยลดความกังวลก่อนกลับไปโรงเรียน
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำแนะนำในการช่วยลดความกังวลก่อนเปิดเทอม

ความกังวลก่อนการกลับไปโรงเรียนตอนเปิดเทอมเป็นเรื่องปกติ เด็กหลายคนอาจรู้สึกกังวลก่อนการกลับไปโรงเรียนหลังจากได้ปิดเทอมมาเป็นเวลานาน บางคนอาจรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการเข้าโรงเรียนครั้งแรก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ผู้ปกครองก็สามารถช่วยลดความกังวลในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ได้ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้

จัดเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับการกลับไปเรียน

วิธีการที่ดีในการช่วยลดความกังวลของเด็กเกี่ยวกับการกลับไปโรงเรียนก็คือการเตรียมบ้านในพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง วิธีง่าย ๆ เช่น การเตรียมอาหารกลางวันสำหรับไปโรงเรียนคืนก่อนเปิดเทอม หรือจัดบริเวณทำการบ้านจะช่วยให้เด็กรู้สึกกังวลลดลงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทำให้เด็กรู้สึกคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ที่โรงเรียน

สิ่งหนึ่งที่มักทำให้เกิดความกังวลในเด็กก่อนเปิดเทอมก็คือไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง คุณสามารถช่วยให้เด็กรู้สึกคุ้นเคยกับตารางชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้โดยวิธีต่อไปนี้

  • พาเด็กไปดูโรงเรียน หากลูกของคุณกำลังจะเข้าชั้นอนุบาลหรือประถม 1 อาจรู้สึกไม่คุ้นเคยกับตึกเรียนใหม่ ๆ ในขณะที่เด็กที่เคยไปโรงเรียนแล้วก็จะรู้สึกกังวลกับชั้นเรียนและอาจารย์ใหม่ คุณอาจลองติดต่อโรงเรียนเพื่อเข้าเยี่ยมชมและพบปะกับคุณครูก่อนการเปิดเทอมเพื่อช่วยลดความกังวลเหล่านี้
  • ลองขับรถจากบ้านไปกลับโรงเรียน ไม่ว่าลูกของคุณจะไปโรงเรียนด้วยการเดิน ขึ้นรถโรงเรียนหรือพ่อแม่จับรถไปส่งก็ตาม การทำให้พวกเขาคุ้นเคยกับเส้นทางที่จะต้องใช้ไปกลับโรงเรียนจะช่วยลดความกังวลต่อการไปโรงเรียนได้ หรือถ้าลูกของคุณคุ้นเคยกับเส้นทางดังกล่าวแล้ว การขับรถไปกลับ 1 วันก่อนที่จะไปโรงเรียนก็จะช่วยทวนความจำว่าโรงเรียนอยู่ที่ไหนและรู้สึกคุ้นเคยกับสถานที่ที่จะต้องไปในวันแรกที่เปิดเทอม
  • ทบทวนเรื่องพื้นฐาน เช่นเสื้อคลุมอยู่ที่ไหน? จะต้องไปเข้าห้องน้ำที่ไหน? กินข้าวที่ไหน? การรู้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้จะช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับห้องเรียนใหม่มากขึ้น

พูดถึงข้อดีของการไปโรงเรียน

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การไปโรงเรียนน่าสนใจสำหรับเด็ก สำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยเรียน นี่จะทำให้พวกเขาคิดถึงเครื่องใช้และเสื้อผ้าใหม่ ๆ สำหรับไปโรงเรียน มีเพื่อนที่ไม่เคยเจอและสิ่งต่าง ๆ ที่จะได้พบที่โรงเรียน เช่น สนามเด็กเล่น หรือการทำศิลปะและงานประดิษฐ์ต่าง ๆ

นัดพบเพื่อนเล่น

คุณสามารถช่วยให้เด็ก ๆ ได้ติดต่อกับเพื่อนเก่าหรือทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ก่อนเปิดเทอมได้ ลองขอรายชื่อเพื่อนในชั้นเรียนและนัดวันมาพบปะกับทั้งเพื่อนที่สนิทและไม่สนิท หากลูกของคุณกังวลว่าจะไม่ได้อยู่ห้องเดียวกับเพื่อนที่คุ้นเคย พยายามทำให้พวกเขามั่นใจว่าพวกเขายังสามารถมาพบปะและเล่นกันหลังเลิกเรียนได้

เตือนเด็ก ๆ ว่าพวกเขาไม่ใช่คนเดียวที่กังวล

ควรบอกให้พวกเขารู้ว่ามีเด็กคนอื่น ๆ อีกหลายคนที่อาจจะกังวลกับการไปโรงเรียนวันแรกเช่นเดียวกับพวกเขา และคุณครูเข้าใจดีว่าเด็ก ๆ มีความกังวล และอาจใช้เวลาสักเล็กน้อยเพื่อช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเมื่อเริ่มปรับตัวเข้ากับชั้นเรียนใหม่

พยายามอยู่บ้านให้มากขึ้นในช่วงเพิ่งเปิดเรียน

ในช่วงก่อนเปิดเรียนหรือเปิดเรียนวันแรก ๆ ผู้ปกครองอาจจะพยายามอยู่ที่บ้านเพื่อช่วยเหลือพวกเขาในระยะนี้ หากคุณทำงานไกลจากบ้าน ลองพยายามจัดตารางการทำงานที่จะทำให้คุณสามารถไปส่งลูกไปโรงเรียนและอยู่บ้านเมื่อเลิกเรียนหรือก่อนทานอาหารเย็น หากคุณอยู่ที่บ้าน ควรพุ่งความสนใจมาที่ลูกและทิ้งเรื่องอื่นไปก่อน การใช้เวลาพูดคุยกับเด็กเกี่ยวกับชีวิตประจำวันเช่นอะไรคือสิ่งที่ชอบและคำถามที่พวกเขาอาจจะมีจะช่วยให้เด็กรู้สึกปลอดภัยในความรู้สึกที่มีต่อคุณและกลับบ้าน และช่วยให้สามารถผ่านช่วงเวลาเปิดเทอมไปได้

ดูแลเด็กให้นอนหลับเพียงพอและรับประทานอาหารที่เหมาะสม

การนอนอย่างเพียงพอและทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานของสมอง อารมณ์ และสมาธิในการเรียนที่โรงเรียน

จับตามองเรื่องความกังวลเกี่ยวกับโรงเรียน

คุณเป็นคนที่รู้จักลูกของคุณมากที่สุด หากคุณรู้สึกว่าความกังวลเกี่ยวกับการไปโรงเรียนอาจเกิดมาจากเรื่องบางอย่างที่รุนแรง เช่น โรควิตกกังวล หรือปัญหาเกี่ยวกับการถูกล้อเลียน ควรพูดคุยกับเด็ก ครูที่โรงเรียน และครูแนะแนว

ทั้งนี้ อย่าลืมทำให้ตนเองผ่อนคลายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะช่วงเวลาของการเปิดเทอมอาจเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งยากสำหรับคนที่เป็นผู้ปกครอง การรับประทานอาหารที่ดี นอนให้พอ และออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ดีและควรทำในช่วงเปิดเทอมเช่นนี้

นอกจากนั้นควรเตือนตัวเองว่าความกังวลหรือความเครียดใด ๆ ที่คุณหรือลูกกำลังรู้สึกนั้นเป็นความรู้สึกเพียงชั่วคราว และก่อนที่จะรู้ตัว คุณและครอบครัวก็จะสามารถกลับเข้าสู่ชีวิตตามปกติและจะผ่านการเรียนในเทอมนี้ไปได้อย่างง่ายดาย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gina Shaw, How to Deal With Back-to-School Anxiety (https://www.webmd.com/parenting/features/back-to-school-anxiety)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)