สิ่งต้องทำและข้อห้าม เพื่อให้การลดน้ำหนักเห็นผลชัดเจน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่ทำวันสองวันแล้วจะเห็นผล เพราะเอาเข้าจริงต้องมีทั้งกำลังใจและความฮึดที่เรียกได้ว่าหืดขึ้นคอ กว่าตัวเลขบนที่ชั่งน้ำหนักจะลงมาได้ และบางคนก็อาจถึงกับท้อกันไปก่อน ดังนั้นเพื่อความพยายามจะไม่สูญเปล่าจึงขอนำเคล็ดลับดีๆ ในการลดน้ำหนัก ทั้งสิ่งที่ควรทำและสิ่งที่ห้ามทำ ดังนี้

สิ่งที่ต้องทำในการลดน้ำหนัก

1. ต้องตั้งเป้าหมาย

การลดน้ำหนักหากไม่มีข้อนี้อาจจะไม่สำเร็จ เพราะถือว่าสำคัญมาก ๆ บ่งบอกถึงเป้าหมายที่จะเดินไปให้ถึง ไม่ใช่ว่าพูดลอยๆออกมา แต่ไม่รู้ว่าจุดหมายสุดท้ายต้องลดน้ำหนักได้เท่าไร แบบไหนจะถึงจุดที่เรียกว่าน่าพอใจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป้าไว้ที่น้ำหนักที่ต้องการจะลดจริง ๆ การลดน้ำหนักเพื่อชุดสวยๆที่อยากจะได้ ลดน้ำหนักเพื่อให้คนรักพึงพอใจ ลดน้ำหนักเพราะโดนคนอื่นสบประมาท หรือแม้การกระทั่งการสร้างมาจากแรงบันดาลใจของตัวเองโดยอาจจะเป็นรูปภาพ คำพูดเด็ด ๆ โดน ๆ ก็เข้าท่าไม่น้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ต้องมีการวางแผน

อย่างที่บอกการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องเล่นๆและง่ายๆแบบทำบ้างไม่ทำบ้างก็ลดได้ จึงต้องมีการวางแผนเอาไว้ก่อน เช่น ภายในระยะเวลา 1 เดือน จะต้องกินอะไรบ้าง ออกกำลังกายแบบไหนบ้าง หลังจากนั้นก็ทำตามสิ่งที่ตัวเองได้วางแผนเอาไว้ ซึ่งเมื่อทำจนติดเป็นนิสัยก็จะช่วยให้ควบคุมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ต้องบอกคนอื่นว่ากำลังลดน้ำหนัก

ไม่ว่าคุณจะมีพี่ พ่อ แม่ น้อง คนรัก เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน จงบอกคนเหล่านั้นให้รู้กันไปเลยว่ากำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อย่างน้อยคนเหล่านั้นก็จะไม่ชวนไปกินอาหารไขมันสูง อย่างข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ หรือไม่ชวนไปกินบุปเฟ่ต์หรือหมูกระทะ เป็นต้น นอกจากนี้พวกเขาจะเป็นกำลังใจให้คุณสู้ๆจนคุณสามารถลดน้ำหนักได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ไม่แน่หนึ่งในนี้อาจมาเป็นเพื่อนลดน้ำหนักกับคุณด้วยก็ได้

4. ต้องสำรวจตรวจสอบ

ลองมานั่งตรวจสอบดูซิว่าที่ผ่านมาในแต่ละมื้อของคุณได้กินอะไรบ้าง และอาหารเหล่านั้นมีคุณค่ามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญแต่ละวันรวมแล้วกี่แคลอรี่ และเมื่อเรามาตรวจเช็คดูแล้วหากอาหารที่กินอยู่ไม่เหมาะสมก็ปรับเปลี่ยนให้ถูกต้อง

5. ต้องศึกษาวิธีการ หาไอดอล

การลดน้ำหนักจำเป็นต้องหาข้อมูล ลองค้นคว้าดูว่าคนอื่นเขาทำอย่างไรจึงได้ลดสำเร็จ เขาทำวิธีใดกันบ้าง และถ้าจะให้ดีหาไอดอลหรือบุคคลตัวอย่างที่เราสามารถเลียนแบบได้ก็ดี เพื่อความฮึดสู้

6. ตรวจดูห้องครัว

ลองสำรวจดูว่าในห้องครัวหรือในตู้เย็นขณะนี้มีอาหารอะไรบ้าง และอาหารเหล่านั้นทำให้ลดน้ำหนักได้หรือไม่ ไม่ใช่มีแต่ขาหมู มันหมู เป็ดมันเยิ้มๆแบบนี้ก็ไม่ไหวนะ ทางที่ดีควรเร่งหาซื้อผักและผลไม้มาติดตู้เย็นติดครัวให้ด่วน

7. ต้องสู้และอดทน

การลดน้ำหนักต้องใช้เวลาและความอดทน ถ้าเราเกิดท้อแท้เลิกไปก่อน สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดก็เหมือนจะสูญเปล่า ดังนั้นจึงต้องสู้และอดทนเพื่อความผอม

สิ่งที่ควรห้ามในการลดน้ำหนัก

1. ห้ามตามใจปาก

สิ่งที่ควรห้ามขอข้อเดียวเอง นั่นก็คือห้ามตามใจปาก เพราะให้ออกกำลังกาย วางแผนการดีอย่างไรแต่สุดท้ายก็กินอย่างกับตายอดตายอยากมาจากไหน ทุกๆมื้อ ทำยังไงก็คงผอมไปไม่ได้หรอกค่ะ ดังนั้นสำคัญที่สุดคืออย่าตามใจปาก

2. ห้ามละเลยการออกกำลังกาย

เพราะการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และทำให้คุณมีหุ่นที่สวยเป๊ะยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณละเลยที่จะออกกำลังกายล่ะก็ แผนการลดน้ำหนักที่พยายามทำมาก็จะล้มเหลวอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่ต้องห้ามนี้หากคุณสาวๆทำได้ คำว่าผอมคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แถมยังอาจจะนำมาซึ่งสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเริ่มแผนการลดน้ำหนักกับสิ่งที่ต้องทำ และข้อห้ามที่ไม่ควรทำกัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Things to Consider If You Want to Lose Weight. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/things-to-stop-doing-want-to-lose-weight-3496367)
How to lose weight safely and naturally: 20 tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324123)
15 Common Mistakes When Trying to Lose Weight. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-mistakes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป