ทองกวาว (Flame of the forest)

ประโยชน์ของทองกวาว การนำมาใช้เพื่อสุขภาพ ตัวอย่างเมนูน่ากินจากทองกวาว และข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 6 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทองกวาว (Flame of the forest)

ประโยชน์ของทองกวาว การนำมาใช้เพื่อสุขภาพ ตัวอย่างเมนูน่ากินจากทองกวาว และข้อควรระวัง

ทองกวาว เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำกิ่ง คนไทยโบราณเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกไว้แล้วจะทำให้ร่ำรวยเงินทอง ซึ่งต้นทองกวาวก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทำความรู้จักทองกวาว

ทองกวาว (Flame of the forest) เป็นชื่อของไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียใต้ พบได้มากในประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย เนปาล บังกลาเทศ และปากีสถาน ลำต้นมีความสูงประมาณ 12-18 เมตร มักแผ่กิ่งก้านสาขาไปในทิศทางที่ไม่เป็นระเบียบ ลักษณะดอกจะโค้งงอมีปลายแหลม บานรวมกันเป็นช่อสีส้มแสด เมื่อดอกบานพร้อมกันเยอะๆ จึงทำให้ดูเหมือนเปลวไฟที่อยู่บนต้นไม้

ประโยชน์ของทองกวาว

ต้นทองกวาว สามารถนำไปทำประโยชน์ได้ ดังนี้

  1. นำมาย้อมผ้า นำดอกทองกวาวไปตากให้แห้ง แล้วนำมาขยำกับน้ำให้ได้สีส้มเฉดที่ต้องการ เดิมเกลือลงไปเล็กน้อยให้สีสดขึ้น จากนั้นให้นำผ้าลงไปแช่
  2. ใช้ห่อของ ใบสดของต้นทองกวาว มีขนาดความกว้างประมาณ 14 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 18 เซนติเมตร จึงสามารถนำไปใช่ห่อของ หรือรองของแทนใบตองได้ ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการนำใบของพืชชนิดนี้มาอัดเพื่อเป็นจานจากธรรมชาติ
  3. ใช้ผลิตเป็นเครื่องมือต่างๆ เนื้อไม้จากต้นทองกวาว มีความแข็งแรงมาก จึงนิยมนำมาสร้างบ้าน และอาคารทางการเกษตรที่ทำจากไม้ ส่วนไม้ที่แก่แล้ว นิยมนำมาทำเป็นฟืนหรือนำไปเผาเป็นถ่าน
  4. ใช้เป็นอาหารสัตว์ ใบของต้นทองกวาว สามารถนำมาใช้เป็นอาหารให้กับสัตว์ต่างๆ เช่น วัว ควาย หรือช้างได้

การนำทองกวาวมาใช้เพื่อสุขภาพ

ทองกวาวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางสุขภาพได้ดังต่อไปนี้

  1. ใบ นำมาใส่ครกโขลกตำให้ละเอียดแล้วนำไปพอกบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อรักษาฝี กระ หรือพอกใบหน้าเพื่อรักษาสิวอักเสบ
  2. ดอก ใช้ต้มกับน้ำทิ้งไว้สักพักจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีส้ม เติมน้ำตาลลงไป สามารถลดไข้ ถ่ายพยาธิ และขับปัสสาวะได้
  3. เมล็ด นำเมล็ดของต้นทองกวาวมาตำโขลกให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมะนาว ใช้ทาในบริเวณที่เป็นผื่นคันหรือแผลอักเสบต่างๆ
  4. แก่น นำมาบดให้ละเอียด แล้วใช้แต้มทาบริเวณฟันซี่ที่มีอาการปวด เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด

เมนูสุขภาพจากทองกวาว

ทองกวาว สามารถนำทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ ดังนี้

  1. น้ำรากทองกวาวต้ม นำรากของต้นทองกวาวมาทำความสะอาดให้หมดดินแล้วเคี่ยวกับน้ำสะอาดจนได้น้ำสีเหลือง กรองเอากากทั้งหมดทิ้งก่อนนำมาดื่ม หากไม่ชอบรสชาติเผ็ดร้อน สามารถเติมน้ำตาลกรวดลงไปได้ ใช้ดื่มเพื่อบำรุงธาตุ และบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ข้อควรระวัง

จากการศึกษาพบว่า เปลือกและเมล็ดของทองกวาว มีสารออกฤทธิ์ชนิดหนึ่งที่คล้ายกับเอสโตรเจน สตรีมีครรภ์และสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรจึงไม่ควรรับประทาน

ที่มาของข้อมูล

Birla Institute of Scientific Research, Butea monosperma (http://bioinfo.bisr.res.in/project/domap/plant_details.php?plantid=0043&bname=Butea%20monosperma)

India Biodiverity Portal, Butea monosperma (Lam.)Taub. (https://indiabiodiversity.org/species/show/31135)

เดชา ศิริภัทร, ทองกวาว:ความงามร้อนแรงแห่งฤดูกาล (https://www.doctor.or.th/article/detail/3049), 1 พฤษภาคม 2547

องค์การสวนพฤกษศาสตร์, ทองกวาว (http://www.qsbg.org/Database/Botanic_Book%20full%20option/search_detail.asp?botanic_id=811)

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ, ทองกวาว (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=search_detail&medicinal_id=39)


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ทองกวาว. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผลิตเภสัชกรคุณภาพสู่สังคมไทย. (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=search_detail&medicinal_id=39)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)