ประโยชน์ของการกอด

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ประโยชน์ของการกอด

การกอดสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้

งานวิจัยได้พบว่าผู้ใหญ่ที่ได้รับการกอดนั้นจะมีโอกาสเป็นหวัดน้อยกว่า หรือแม้แต่ในกลุ่มผู้ที่เป็นไข้หวัดนั้นก็พบว่าผู้ที่ได้รับกำลังใจและการช่วยเหลือจากสังคมรอบข้างและได้รับการกอดบ่อยกว่านั้นจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่า

การกอดสามารถลดความเครียดลงได้

งานวิจัยชิ้นเดียวกันยังได้กล่าวต่ออีกว่าการกอดก่อนที่คุณจะเข้าไปเผชิญกับสถานการณ์ที่เคร่งเครียดเช่นการนำเสนอผลงานหรือการสอบนั้นสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบขึ้น และอาจจะช่วยให้คุณมีสติตลอดช่วงเวลาดังกล่าวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การกอดสามารถเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง

การกอดและความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองนั้นมีรากฐานมาตั้งแต่สมัยที่คุณยังเป็นทารก โดยร่างกายยังคงจดจำการกอดที่เราได้รับจากพ่อและแม่ได้ ดังนั้นเมื่อเราได้รับการกอด ร่างกายก็จะเชื่อมโยงไปถึงความรู้สึกว่าตัวเองมีค่าและเป็นที่รักของผู้อื่น

การกอดช่วยเพิ่มความเชื่อใจ

หนึ่งในประโยชน์ของการกอดนั้นเกิดจากระดับฮอร์โมน oxytocin ที่เพิ่มขึ้นซึ่งทำให้รู้สึกเชื่อใจและมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นระบบสัญญาณไฟฟ้าในร่างกายที่ถูกกระตุ้นขึ้นนั้นจะช่วยชะลอการเต้นของหัวใจและลดความดันโลหิต ทำให้คุณรู้สึกเครียดลดลงและสงบมากขึ้น

การกอดสามารถลดความเศร้าลงได้

การกอดนั้นเป็นพฤติกรรมที่สำคัญต่อสุขภาพทางอารมณ์และสามารถช่วยปล่อยสาร serotonin ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านเศร้าออกมาได้  นอกจากนั้นการกอดนั้นยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันซึ่งเป็นรากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาว

การกอดนั้นจำเป็นต่อการมีชีวิต

การกอดนั้นจำเป็นต่อกลไกการมีชีวิตรอดของทั้งทางร่างกายและอารมณ์ มีรายงานพบว่าเด็กหรือแม้แต่สัตว์ที่ไม่ได้รับการกอดหรือสัมผัสนั้นจะเกิดอาการซึมเศร้าและหยุดรับประทานอาหารซึ่งอาจจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้

การกอดนั้นเป็นการแสดงความขอบคุณ

ในความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนนั้นมันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะหลงลืมอีกคนหนึ่งและนึกถึงตัวเองเป็นหลัก การกอดนั้นจะช่วยแสดงให้เห็นถึงความรักและความขอบคุณที่คุณมีให้กัน และอาจจะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้อีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
BRCA1/2 population screening: embracing the benefits. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4530817/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)