ประโยชน์และโทษของการรับประทานหัวบีท

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์และโทษของการรับประทานหัวบีท

ประโยชน์ : ช่วยต้านมะเร็ง

หัวบีทนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบในปริมาณที่สูงซึ่งมีการศึกษาที่พบว่าอาจจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ หัวบีทนั้นมีสีแดงจากสาร betacyanin ซึ่งมีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าอาจจะช่วยป้องกันเซลล์จากสารที่ก่อมะเร็งได้ นอกจากนั้นยังมีเส้นใยอาหารในปริมาณที่สูงซึ่งอาจจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวว่าการผสมหัวบีท ¼ ถ้วยในอาหารทุกวันนั้นอาจจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่ไตได้อีกด้วย

ประโยชน์ : ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

หัวบีทนั้นเป็นแหล่งของสารโฟเลทและ betaine สารอาหารเหล่านี้นั้นจะทำงานร่วมกันในการลดระดับ homocysteine ในเลือดซึ่งสาสมารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจจากการลดการอักเสบที่ทำลายเส้นเลือดแดงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์ : หัวบีทช่วยบำรุงสายตา

หัวบีทสีเขียวนั้นเป็นแหล่งของ lutein ซี่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก นอกจากนั้นยังมีสารที่อาจจะช่วยบำรุงสายตาและเนื้อเยื่อของระบบประสาทอีกด้วย

ประโยชน์ : หัวบีทช่วยเพิ่มความทนทานให้ร่างกาย

นักวิจัยพบว่านักกีฬาที่ดื่มน้ำบีทผสมกับน้ำแอปเปิ้ลเล็กน้อยก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายนั้นรายงานว่ารู้สึกร่างกายทนมากขึ้นและลดระดับความดันโลหิตขณะพักเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่ม เชื่อว่าเกิดจากสารไนเตรตที่พบในหัวบีท งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งยังพบว่าน้ำแอปเปิ้ลผสมบีทนั้นอาจจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุเหนื่อยน้อยลงเวลาทำกิจกรรมบางอย่าง (เช่นการเดิน)

ประโยชน์ : ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความจำเสื่อม

บีทนั้นมีการสร้างกรดไนตริกซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกายรวมถึงสมอง มีการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในผู้ใหญ่ที่พบว่าหลังจากการกินอาหารที่มีไนเตรตสูง (ซึ่งรวมถึงน้ำบีท) นั้นจะมีการไหลเวียนเลือดไปยังสมองส่วนหน้าเพิ่มขึ้น

ประโยชน์ : ช่วยลดอาการท้องผูก

เส้นใยอาหารจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายนั้นทำงานได้เป็นปกติและหนึ่งในประโยชน์ของบีทก็คือบีทมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก

โทษ : บีทอาจทำให้เกิดนิ่วในไต

แม้ว่าบีทนั้นจะมีประโยชน์มากมายแต่คุณก็อาจจะต้องรับประทานอย่างระมัดระวังหากคุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไต เนื่องจากในบีทนั้นมีสาร oxalate ในปริมาณสูงซึ่งอาจทำให้เกิดผลึกที่ทำให้กลายเป็นนิ่วในไตได้

โทษ : บีทอาจทำให้เป็นโรคเกาท์

บีทนั้นมีสาร oxalate ในปริมาณที่สูงซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเกาท์ซึ่งเป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดเมื่อมีกรดยูริคสะสมในร่างกายมากเกินไป

โทษ : บีทอาจทำให้อุจจาระเปลี่ยนสี

คุณอาจจะพบว่าบีทนั้นช่วยในเรื่องการขับถ่าย แต่อย่าเพิ่มตกใจหากคุณพบว่าปัสสาวะหรืออุจจาระของคุณนั้นกลายเป็นสีชมพูหรือสีแดง พวกมันไม่ใช่เลือดและไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายใดๆ 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Megan Ware, RDN, L.D., beets (https://www.medicalnewstoday.com/articles/277432.php), November 6, 2019
Daisy Coyle, APD, beets (https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-beets), May 26, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นิ่วในไตคืออะไร? รวมสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณเป็นนิ่วในไต!
นิ่วในไตคืออะไร? รวมสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณเป็นนิ่วในไต!

สาเหตุและอาการของโรคนิ่วในไต รู้ก่อนเพื่อป้องกันก่อนเป็น

อ่านเพิ่ม