คำจำกัดความของคำว่าวัยรุ่นสำหรับพ่อแม่

วัยรุ่นเป็นช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงจากเด็กไปยังผู้ใหญ่
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำจำกัดความของคำว่าวัยรุ่นสำหรับพ่อแม่

ผู้ใหญ่ส่วนมากมักรู้ว่าวัยรุ่นคืออะไร แต่หากคุณผ่านช่วงเวลานั้นมาสักระยะหนึ่งแล้วคุณก็อาจลืมความรู้สึกว่าวัยรุ่นจริง ๆ แล้วนั้นเป็นอย่างไร 

ช่วงเวลาของวัยรุ่นนั้นเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลง การเรียนรู้และการทดลอง พ่อแม่ควรทำความเข้าใจกับประเด็นนี้ตลอดช่วงเวลาในการเลี้ยงลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัยรุ่นคืออะไร ?

วัยรุ่นเป็นคำศัพท์ที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการอธิบายกลุ่มอายุระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ 

โดยทั่วไปแล้ววัยรุ่นจะหมายถึงช่วงอายุระหว่าง 13-19 ปี

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงจากการเป็นเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถดูแลตัวเองได้ มันเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายและจิตใจ และวัยรุ่นก็มักจะมองหาอิสระและทดลองพฤติกรรมของผู้ใหญ่

ร่างกายกำลังเติบโต

ช่วงเวลาวัยรุ่นนั้นเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงและหนึ่งในสิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดก็คือร่างกาย เด็ก ๆ จะต้องผ่านการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสิ่งที่สนุก แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับวัยรุ่นเช่นกัน พวกเขาสนุกกับการเห็นว่าตัวเองโตขึ้น แต่ก็อาจจะรู้สึกไม่ค่อยสบายใจในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะในเด็กที่มีการเจริญเติบโตช้ากว่าเพื่อน

พวกเขาอาจรู้สึกแปลกประหลาดและต้องการความช่วยเหลือจากพ่อแม่ทั้งทางด้านอารมณ์และคำอธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางกายที่เกิดขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มุมมองและความคิดของวัยรุ่น

พ่อแม่ของวัยรุ่นมักทำให้มุมมองที่เปลี่ยนไปของเด็กเป็นเรื่องขำขัน มันเป็นช่วงเวลาที่แสนสับสนเนื่องจากพวกเขาถูกกดดันจากเพื่อน มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและต้องการอิสระเป็นของตัวเอง พวกเขาอาจทะเลาะกับพ่อแม่ในบางเรื่อง และเมื่อวัยรุ่นกลายเป็นผู้ใหญ่แล้วมันก็จะกลายเป็นเรื่องสนุกเพราะพวกเขาจะมีประสบการณ์ที่มากขึ้นและพูดคุยแบบผู้ใหญ่มากขึ้น

ช่วงวัยรุ่นยังอาจเป็นช่วงเวลาที่ปัญหาทางพฤติกรรมเริ่มปรากฏขึ้น เด็กบางคนอาจแสดงออกในทางที่รุนแรงและทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองได้ ดังนั้นหากคุณพบเห็นสัญญาณของพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายควรขอความช่วยเหลือ

เรียนรู้เกี่ยวกับความรับผิดชอบ

เมื่อยังเป็นเด็ก พวกเขามีความรับผิดชอบน้อยมาก และมักจะเป็นเรื่องงานบ้านและการบ้านต่าง ๆ แต่เมื่อพวกเขาเป็นวัยรุ่น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป วัยรุ่นควรเรียนรู้ที่จะมีความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมันเป็นหนึ่งในบทเรียนของชีวิตที่พวกเขาจำเป็นต้องมีเมื่อกลายเป็นผู้ใหญ่ ตัวอย่างความรับผิดชอบที่วัยรุ่นสามารถทำได้ เช่น

  • ทำงานที่บ้านและโรงเรียนให้เสร็จและถูกต้อง
  • ดูแลสุขอนามัยของตัวเองและสิ่งของของตน
  • แสดงความสนใจและดูแลคนอื่น
  • รับผิดชอบต่อสังคมในชีวิตประจำวันและทางออนไลน์
  • ควบคุมอารมณ์และปฏิกิริยาที่แสดงออกต่อบุคคลอื่นให้เหมาะสม
  • ทำความเข้าใจว่ากิจกรรมทางเพศนั้นจะส่งผลตามมาอย่างไร
  • วิธีการจัดการกับแรงกดดันจากเพื่อน เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และใช้ยาเสพติด
  • สิ่งที่ผู้ใหญ่สามารถทำได้ เช่น ขับรถหรือเปิดบัญชีธนาคาร
  • มีงานทำและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี
  • มีความสามารถในการหาเงินและใช้จ่ายเงินอย่างเหมาะสม

ค้นหาอนาคต

ช่วงวัยรุ่นเป็นเวลาของการค้นหา มันเป็นโอกาสในการสร้างอนาคตของพวกเขา รวมถึงสิ่งที่พวกเขาอยากทำหลังเรียนจบ การคิดถึงความน่าจะเป็นต่าง ๆ และหวังว่าความฝันเกี่ยวกับอาชีพ ครอบครัว และชีวิตหลังจากนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น โลกกำลังอ้าแขนต้อนรับวัยรุ่นและมันอาจจะมากเกินไปในบางช่วงเวลา พ่อแม่ควรระวังไม่ให้มีความกดดันมากหรือน้อยเกินไปเกี่ยวกับสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมสำหรับอนาคตของพวกเขา


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Teen Slang Dictionary for Parents. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/a-teen-slang-dictionary-2610994)
Parents and Family Matter. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5549465/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)