การดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง – คำตอบสำหรับหนุ่มๆ ขี้สงสัย Taking Care of Your Body: Answers for Boys With Autism

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง – คำตอบสำหรับหนุ่มๆ ขี้สงสัย Taking Care of Your Body: Answers for Boys With Autism

เมื่อเราเป็นวัยรุ่นร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลง – นั่นเพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้สิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อการมีร่างกายที่สะอาดและสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

เหตุใดเราจึงต้องดูแลร่างกายของเรา?

การเรียนรู้ที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสู่วัยผู้ใหญ่ และเมื่อเราโตขึ้นร่างกายของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นชายหนุ่ม จึงเรียกว่าการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์นั่นเอง ทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลง ดังนี้

 • ผิวและผมมัน
 • มีขนขึ้นตามใบหน้า เช่น รอบริมฝีปาก บริเวณแก้ม คอ และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ใต้วงแขน ขา หรือบริเวณของสงวน
 • มีเหงื่อออกมาก และมีกลิ่นตัว โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขน
 • เสียงทุ้มต่ำ
 • อวัยวะเพศตั้งชัน มีการหลั่งน้ำอสุจิ และฝันเปียก

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ที่จะดูแลเรื่องสุขภาพและความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำทุกวัน

สิ่งใดบ้างที่เราต้องทำเป็นประจำทุกวัน?

เพื่อไม่ให้เรามีกลิ่นตัวและรู้สึกว่าร่างกายสะอาดอยู่เสมอ เราควรปฏิบัติ ดังนี้

 • สวมใช่ชุดชั้นในและเสื้อผ้าที่สะอาดและเปลี่ยนทุกวัน
 • ล้างมือและล้างหน้าทุกวันด้วยสบู่และน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 • อาบน้ำด้วยตัวเอง ล้างทุกส่วนของร่างกายให้สะอาดรวมทั้งผมและขนที่ขึ้นตามร่างกาย
 • ใช้โรลออนหรือสเปรย์ระงับกลิ่นกายทุกวัน ช่วยให้ใต้วงแขนมีเหงื่อออกน้อยลงและมีกลิ่นน้อยลง
 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง จะช่วยให้เราไม่มีกลิ่นปากและช่วยรักษาความสะอาดในช่องปาก

การโกนหนวดเป็นอย่างไร?

เมื่อขนบนใบหน้าหรือหนวดเคราเริ่มยาวขึ้น เราย่อมรู้สึกว่าอยากกำจัดมันออกไป แนะนำให้ปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ ก่อนการใช้ใบมีดโกน

อาจต้องใช้เวลา กว่าเราจะคุ้นเคยกับการใช้ใบมีดโกนเพื่อโกนหนวด – การใช้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าอาจมีเสียงดังและทำให้รู้สึกจั๊กจี้อยู่หน่อยๆ ส่วนใบมีดโกนอื่นๆ จะมีลักษณะคมและอาจบาดเราได้หากไม่ระวัง ดังนั้น เราต้องระมัดระวังมากๆ หากใช้ใบมีดโกน

แล้วถ้าเจ้าช้างน้อยตั้งชัน มีการหลั่งอสุจิ หรือเกิดการฝันเปียกขึ้นมาล่ะ?

เด็กผู้ชายทุกคนจะมีภาวะที่อวัยวะเพศตั้งชันขึ้นมา มีการหลั่งอสุจิ และเกิดอาการฝันเปียก สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเป็นเรื่องปกติ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่

หากเราตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วพบว่ากางเกงชั้นในและผ้าปูที่นอนเปียกและเหนียว นั่นหมายความว่าเมื่อคืนเราฝันเปียก ไม่ต้องเป็นกังวล เราก็แค่ถอดเสื้อผ้าที่เปื้อนออก และเปลี่ยนผ้าปูที่นอนผืนใหม่ อาบน้ำและสวมเสื้อผ้าตัวใหม่แทน

จะเลือกกางเกงชั้นในแบบไหนดีนะ?

ควรเลือกกางเกงชั้นในที่เราใส่แล้วรู้สึกสบายที่สุด! บางคนชอบสวมกางเกงแบบบ๊อกเซอร์เพราะสามารถใส่และถอดได้ง่าย ในขณะที่บางคนชอบสวมแบบกางเกงชั้นในเพราะทำ.shรู้สึกว่ากระชับและช่วยรองรับเมื่อเดิน วิ่ง หรือกระโดด ดังนั้นในช่วงแรกเราควรลองสวมชุดชั้นในหลายๆ แบบ จนกว่าเราจะหาแบบที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เยอะแยะมากมาย! แล้วเราจะจำทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างไร?

การที่ต้องทำกิจวัตรประจำวันใหม่ๆ อาจต้องใช้เวลาจนกว่าจะรู้สึกคุ้นเคย ลองใช้เคล็ดลับที่น่าสนุกเหล่านี้เพื่อให้เราจดจำสิ่งที่จะต้องทำได้

 • ทำตารางกิจวัตรประจำวัน จะช่วยให้เรารู้ว่าจะล้างหน้าเมื่อไหร่ จะแปรงฟันหรืออาบน้ำกี่โมง เป็นต้น
 • ใช้ผังรูปภาพหรือรายการช่วยบอกขั้นตอนการอาบน้ำและทำความสะอาดร่างกายในตอนเช้า
 • จดรายการสิ่งที่เราต้องใช้ เช่น สบู่ แชมพู โรลออนระงับกลิ่นกาย ฯลฯ เพื่อให้เรารู้ว่าอะไรควรใช้ก่อนหลัง

เตรียมพร้อมอยู่เสมอ!

เราควรเตรียมพร้อมในทุกๆ วัน โดยการจัดแจงสิ่งที่ต้องใช้เพื่อดูแลร่างกายของเราเองเป็นหมวดหมู่ โดยอาจจัดแจงสิ่งที่จะต้องใช้ในตอนเช้าให้เป็นชุดเดียวกัน เช่น สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาระงับกลิ่นปาก โรลออนระงับกลิ่นกาย และแปรงหวีผม และจัดอีกชุดสำหรับอุปกรณ์โกนหนวดเคราของเราด้วย

ลองปรึกษาพ่อแม่หรือผู้ปกครองให้ช่วยจัดสิ่งเหล่านี้ร่วมกับเรา เลือกใช้สิ่งที่คุณชอบและพึงพอใจ และหากเราไม่ชอบกลิ่นของเครื่องใช้เหล่านี้ เราสามารถเลือกซื้อแบบอื่นๆ ที่แตกต่างไปได้ เมื่อมีตัวเลือก ก็ควรเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับเรามากที่สุด!

ที่มาของข้อมูล  http://kidshealth.org/en/teens/autism-hygiene-boys.html


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Taking Care of Your Body: Answers for Boys With Autism (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/autism-hygiene-boy.html)
My Child Has Autism. What Can I Do To Take Care of Myself?. WebMD. (https://www.webmd.com/brain/autism/self-care-tips-for-your-child-on-spectrum#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม