อาหารดัดแปลงกากและใยอาหาร เป็นอาหารที่มีการดัดแปลงรูปลักษณะของอาหาร หรือใยอาหาร โดยการควบคุมใยอาหารหรือกากอาหาร ทั้งในรูปแบบของการทำให้มีปริมาณใยอาหารน้อยลงเรียกว่า อาหารลดกากใย หรือทำให้มีใยอาหารเพิ่มมากขึ้น เรียกว่า อาหารเพิ่มกากใยซึ่งอาหารแต่ละประเภทจะเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร การย่อย การดูดซึมลำไส้อักเสบหรือมีอาหารท้องร่วงอย่างรุนแรง อาหารดังกล่าวจะช่วยลดการก่อความระคายเคืองต่อเยื่อบุแผล หรือบริเวณที่อักเสบ ทำให้ลำไส้ได้พัก ลดการหลั่งของกรดในกระเพาะ ลดปริมาณของอุจาระที่ต้องขับถ่าย อาหารลดกากใยควรมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไม่มีกากหรือใยอาหาร รสอ่อน เป็นต้น ในขณะที่อาหารเพิ่มกากใยจะเป็นอาหารที่จัดให้ผู้ป่วยที่มีอาหารท้องผูกเรื้อรัง โดยเน้นอาหารที่มีลักษณะของใยอาหารสูง อาหารประเภทธัญพืชไม่ขัดสี ซึ่งอาหารดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดการดูดซึมไขมัน และคอเลสเตอรอล ตลอดจนช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกทางหนึ่งด้วย
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท