กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

นวดสวีดิช การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

นวดสวีดิช ศาสตร์การนวดที่นิยมในหมู่ชาวยุโรป ช่วยเรื่องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
นวดสวีดิช การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การนวดสวีดิช (Swedish massage) คือการนวดโดยใช้น้ำหนักปานกลาง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อชั้นบน กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบการนวดที่หนัดหน่วง ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม นักกีฬา และผู้ที่ต้องทำงานด้วยอิรยาบทเดิมๆ ซ้ำๆ
 • ข้อดีของการนวดสวีดิช คือ ช่วยกระตุ้นกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ช่วยบำรุงผิวพรรณ และช่วยในการนอนหลับ
 • การนวดสวีดิช ราคาเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

สำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ไม่ชอบการนวดไทยที่เน้นการกดจุด จับเส้น หรือดัดร่างกาย มีการนวดรูปแบบหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ การนวดสวีดิช ศาสตร์การนวดที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวยุโรป

การนวดสวีดิช คืออะไร?

การนวดสวีดิช (Swedish massage) คือการนวดโดยใช้น้ำหนักปานกลาง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อชั้นบน กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ นับเป็นการนวดยอดนิยมในหมู่ชาวยุโรป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การนวดสวีดิชมีต้นกำเนิดมาจาก เพอร์ เฮนดริค ลิงก์ (Per Hendrik Ling) ชาวสวีเดน ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งพลศึกษาของยุโรป เขาได้พัฒนาศาสตร์การนวดขึ้นมาจากการบิดและดัดร่างกายของนักกีฬายิมนาสติก ที่มีส่วนช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การนวดสวีดิช ต่างจากการนวดรูปแบบอื่นอย่างไร?

เทคนิคของการนวดสวีดิชค่อนข้างแตกต่างจากการนวดรูปแบบอื่น โดยมี 5 เทคนิคหลักๆ ดังนี้

 • Effeurage เป็นเทคนิคการลูบกล้ามเนื้อแบบหมุนวนสลับกันเข้าหาหัวใจ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตเข้าสู่หัวใจ ร่วมกับการลูบแบบหมุนวนสลับทางซ้ายและขวา และการลูบวนเป็นวงเกลียว เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณผิวหนัง
 • Petrissage เป็นเทคนิคยกกล้ามเนื้อขึ้นให้ห่างจากกระดูกแล้วบีบ เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลืองที่อยู่ลึกลงไป ทั้งยังเป็นการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อด้วย
 • Tapotement เป็นเทคนิคการ ลูบและเคาะกล้ามเนื้อ โดยใช้มือตีลงบนกล้ามเนื้อ แบบแบมือ ห่อมือ หรือตบ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อและระบบประสาท
 • Friction เป็นการออกแรงกดลงบนกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็นหรือพังผืดที่หดเกร็งคลายตัวออก
 • Vibration เป็นการนวดที่มีการเขย่าหรือเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อในจังหวะสม่ำเสมอที่ความเร็วระดับต่างๆ กัน ทำให้กล้ามเนื้อในระดับลึกคลายตัวออก กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว

ทั้งนี้ การนวดสวีดิชจะมีการใช้มือถูบริเวณร่างกายทุกส่วน ดังนั้นจึงนิยมใช้น้ำมันอะโรม่าร่วมด้วยเพื่อความลื่นไหล นอกจากนี้กลิ่นจากน้ำมันอะโรม่ายังช่วยให้ผู้รับบริการเกิดความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น รวมทั้งบำรุงผิวพรรณไปในตัว

การนวดสวีดิช เหมาะกับใคร?

การนวดสวีดิชนับเป็นศาสตร์การนวดที่แพร่หลายไปทั่วโลก เป็นที่นิยมทั้งในหมู่ชาวยุโรปและเอเชีย เหมาะกับกลุ่มคนต่อไปนี้

 • ผู้ที่ไม่ชอบการนวดที่หนักหน่วง มีการกดจุดหรือดัดร่างกายที่รุนแรง
 • ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) เพราะการนวดจะช่วยคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้
 • ผู้ที่ต้องทำงานด้วยอิริยาบทเดิมๆ ซ้ำๆ เช่น ยืน นั่ง หรืองานที่จำเป็นต้องเดินไปมาทั้งวัน
 • นักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งต้องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาการช้ำหรืออาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เนื่องจากการนวดสวีดิชเป็นการนวดที่มีระดับความแรงปานกลาง โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายค่อนข้างน้อย แต่จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

การนวดสวีดิช มีข้อดีอย่างไร?

การนวดสวีดิช นอกจากช่วยคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ยังมีข้อดีอีกหลายประการดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย เนื่องจากการลูบวนกล้ามเนื้อส่งผลดีต่อระบบการไหลเวียนโลหิต ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงของเสียออกจากร่างกาย
 • บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม
 • ผ่อนคลายความเครียด เนื่องจากการนวดสวีดิชมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว สดชื่น กระฉับกระเฉง รวมถึงช่วยให้สมาธิดีขึ้นอีกด้วย
 • ช่วยเรื่องการนอนหลับ เนื่องจากการนวดสวีดิชมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการควบคุมการนอนหลับให้หลับสนิทและหลับลึกยิ่งขึ้น (หากร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินน้อย จะทำให้หลับยาก รู้สึกกระสับกระส่าย ไม่สดชื่น)
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากการนวดสวีดิชมีการใช้น้ำมันอะโรม่าร่วมด้วย ซึ่งน้ำมันอะโรม่าก็มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่ม ชุ่มชื่น

ค่าใช้จ่ายในการนวดสวีดิช

การนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในศาสตร์การนวดที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย ปัจจุบันร้านนวดหรือสปาก็มักมีบริการนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในคอร์สยอดนิยม ราคามักเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการนวดผ่อนคลาย ไม่ต้องการการนวดที่หนักหน่วง การนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีตัวเลือกหนึ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว นวด Sport Massage ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รวมร้าน นวดตัว ตามแนว BTS และ MRT, (https://hdmall.co.th/c/clinics-and-hospitals-for-massage-services-nearby-bts-mrt-bangkok-thailand).
นวดสปามีอะไรบ้าง? ช่วยอะไร?, (https://hdmall.co.th/c/recommended-massage-and-spa).
นวดแผนไทย เพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ยังไงบ้าง? , (https://hdmall.co.th/c/thai-massage).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)