นวดสวีดิช การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

นวดสวีดิช ศาสตร์การนวดที่นิยมในหมู่ชาวยุโรป ช่วยเรื่องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
นวดสวีดิช การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การนวดสวีดิช (Swedish massage) คือการนวดโดยใช้น้ำหนักปานกลาง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อชั้นบน กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบการนวดที่หนัดหน่วง ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม นักกีฬา และผู้ที่ต้องทำงานด้วยอิรยาบทเดิมๆ ซ้ำๆ
 • ข้อดีของการนวดสวีดิช คือ ช่วยกระตุ้นกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ช่วยบำรุงผิวพรรณ และช่วยในการนอนหลับ
 • การนวดสวีดิช ราคาเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

สำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ไม่ชอบการนวดไทยที่เน้นการกดจุด จับเส้น หรือดัดร่างกาย มีการนวดรูปแบบหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ การนวดสวีดิช ศาสตร์การนวดที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวยุโรป

การนวดสวีดิช คืออะไร?

การนวดสวีดิช (Swedish massage) คือการนวดโดยใช้น้ำหนักปานกลาง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อชั้นบน กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ นับเป็นการนวดยอดนิยมในหมู่ชาวยุโรป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 523 บาท ลดสูงสุด 1500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 42

การนวดสวีดิชมีต้นกำเนิดมาจาก เพอร์ เฮนดริค ลิงก์ (Per Hendrik Ling) ชาวสวีเดน ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งพลศึกษาของยุโรป เขาได้พัฒนาศาสตร์การนวดขึ้นมาจากการบิดและดัดร่างกายของนักกีฬายิมนาสติก ที่มีส่วนช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การนวดสวีดิช ต่างจากการนวดรูปแบบอื่นอย่างไร?

เทคนิคของการนวดสวีดิชค่อนข้างแตกต่างจากการนวดรูปแบบอื่น โดยมี 5 เทคนิคหลักๆ ดังนี้

 • Effeurage เป็นเทคนิคการลูบกล้ามเนื้อแบบหมุนวนสลับกันเข้าหาหัวใจ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตเข้าสู่หัวใจ ร่วมกับการลูบแบบหมุนวนสลับทางซ้ายและขวา และการลูบวนเป็นวงเกลียว เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณผิวหนัง
 • Petrissage เป็นเทคนิคยกกล้ามเนื้อขึ้นให้ห่างจากกระดูกแล้วบีบ เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลืองที่อยู่ลึกลงไป ทั้งยังเป็นการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อด้วย
 • Tapotement เป็นเทคนิคการ ลูบและเคาะกล้ามเนื้อ โดยใช้มือตีลงบนกล้ามเนื้อ แบบแบมือ ห่อมือ หรือตบ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อและระบบประสาท
 • Friction เป็นการออกแรงกดลงบนกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็นหรือพังผืดที่หดเกร็งคลายตัวออก
 • Vibration เป็นการนวดที่มีการเขย่าหรือเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อในจังหวะสม่ำเสมอที่ความเร็วระดับต่างๆ กัน ทำให้กล้ามเนื้อในระดับลึกคลายตัวออก กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว

ทั้งนี้ การนวดสวีดิชจะมีการใช้มือถูบริเวณร่างกายทุกส่วน ดังนั้นจึงนิยมใช้น้ำมันอะโรม่าร่วมด้วยเพื่อความลื่นไหล นอกจากนี้กลิ่นจากน้ำมันอะโรม่ายังช่วยให้ผู้รับบริการเกิดความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น รวมทั้งบำรุงผิวพรรณไปในตัว

การนวดสวีดิช เหมาะกับใคร?

การนวดสวีดิชนับเป็นศาสตร์การนวดที่แพร่หลายไปทั่วโลก เป็นที่นิยมทั้งในหมู่ชาวยุโรปและเอเชีย เหมาะกับกลุ่มคนต่อไปนี้

 • ผู้ที่ไม่ชอบการนวดที่หนักหน่วง มีการกดจุดหรือดัดร่างกายที่รุนแรง
 • ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) เพราะการนวดจะช่วยคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้
 • ผู้ที่ต้องทำงานด้วยอิริยาบทเดิมๆ ซ้ำๆ เช่น ยืน นั่ง หรืองานที่จำเป็นต้องเดินไปมาทั้งวัน
 • นักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งต้องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาการช้ำหรืออาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เนื่องจากการนวดสวีดิชเป็นการนวดที่มีระดับความแรงปานกลาง โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายค่อนข้างน้อย แต่จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

การนวดสวีดิช มีข้อดีอย่างไร?

การนวดสวีดิช นอกจากช่วยคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ยังมีข้อดีอีกหลายประการดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย เนื่องจากการลูบวนกล้ามเนื้อส่งผลดีต่อระบบการไหลเวียนโลหิต ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงของเสียออกจากร่างกาย
 • บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม
 • ผ่อนคลายความเครียด เนื่องจากการนวดสวีดิชมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว สดชื่น กระฉับกระเฉง รวมถึงช่วยให้สมาธิดีขึ้นอีกด้วย
 • ช่วยเรื่องการนอนหลับ เนื่องจากการนวดสวีดิชมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการควบคุมการนอนหลับให้หลับสนิทและหลับลึกยิ่งขึ้น (หากร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินน้อย จะทำให้หลับยาก รู้สึกกระสับกระส่าย ไม่สดชื่น)
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากการนวดสวีดิชมีการใช้น้ำมันอะโรม่าร่วมด้วย ซึ่งน้ำมันอะโรม่าก็มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่ม ชุ่มชื่น

ค่าใช้จ่ายในการนวดสวีดิช

การนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในศาสตร์การนวดที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย ปัจจุบันร้านนวดหรือสปาก็มักมีบริการนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในคอร์สยอดนิยม ราคามักเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการนวดผ่อนคลาย ไม่ต้องการการนวดที่หนักหน่วง การนวดสวีดิชเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีตัวเลือกหนึ่ง

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Spaborn, เทคนิคการนวดน้ำมัน นวดสวีดิชหลัง Swedish Massage, (https://www.youtube.com/watch?v=8WdKnqt0930), 5 กันยายน 2561.
Montraspa, SWEDISH MASSAGE, (https://www.montraspa.net/massage.php#Hot8).
Acupuncture & Massage College & filed under Swedish Massage, Miami, Florida, Acupuncture and Massage College, How did Swedish Massage get its name?, (https://www.amcollege.edu/blog/dutch-origins-of-swedish-massage-amc-miami), 18 January 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม