แมลงในหน้าร้อน

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แมลงในหน้าร้อน

แมงมุมแม่ม่ายดำ

แมงมุมแม่ม่ายดำนั้นมีขนาดประมาณคลิปหนีบกระดาษแต่มีพิษร้ายแรงกว่างูถึง 15 เท่า คุณสามารถสังเกตแมงมุมชนิดนี้ได้จากการเห็นจุดแดงๆ ที่บริเวณท้องของมัน ซึ่งมีรูปร่างเหมือนนาฬิกาทราย แมงมุมแม่ม่ายดำสามารถมีอายุได้นาน 1-3 ปีและมักจะพบอยู่ตัวเดียว

แมงมุมทารันทูล่า

แมงมุมทารันทูล่านั้นมีชีวิตอยู่ได้นานถึงเกือบ 30 ปี ทำให้มันสามารถโตจนมีขนาดเกือบเท่าพิซซ่าได้ แมงมุมทารันทูล่าส่วนใหญ่นั้นหวาดกลัวต่อผู้ล่าที่มีขนาดตัวใหญ่ (ซึ่งรวมถึงมนุษย์) แต่ถ้าหากพวกมันถูกกระตุ้นก็จะต้องระมัดระวัง เนื่องจากถึงแม้ว่าพิษของมันนั้นอาจจะไม่ทำให้เสียชีวิตแต่ก็สามารถทำให้เกิดผื่นและปวดที่ตำแหน่งที่ถูกกัดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผึ้งแอฟริกัน

ผึ้งแอฟริกันนั้นมักจะเดินทางเป็นฝูงเพื่อหารังใหม่ ส่วนมากมักไม่เข้าโจมตีคนหรือสัตว์ยกเว้นพวกมันจะรู้สึกว่ารังของมันนั้นอยู่ในอันตราย หากคุณเห็นผึ้งอยู่กันเป็ฯผูง หรืออยู่ใกล้กับรังผึ้ง ควรออกห่างจากบริเวณดังกล่าวอย่างรวดเร็ว

ยุง

ทั่วโลกมีผู้ที่เสียชีวิตจากโรคที่มียุงเป็นพาหะมากกว่าปัจจัยอื่นๆ โดยมันสามารถทำให้เกิดโรคสมองอักเสบ และสามารถนำพาหะสู้สัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขและแมวได้

มดคันไฟ

มดคันไฟมีความยาวประมาณครึ่งนิ้ว มันเป็นมดชนิดที่สามารถกัดได้และมักจะพบตามสนามหญ้าต่างๆ มดคันไฟเป็นมดที่พบได้ทั่วไป

ตัวต่อ

ตัวต่อนั้นมักจะมีร่างกายที่ผอมและสะท้อนแสง แต่ก็อาจจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผึ้งที่สร้างน้ำผึ้งได้ สิ่งที่ต่างกันก็คือเมื่อตัวต่อต่อยสัตว์อื่นแล้ว พบมันไม่ได้เสียเหล็กในไป ทำให้มันสามารถต่อยสัตว์นั้นได้หลายครั้ง

แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล

แมงมุมชนิดนี้นั้นสามารถทำให้เด็กอายุน้อยกว่า 7 ปีเสียชีวิตได้ มันมีรูปร่างคล้ายกับไวโอลินทางด้านหลังและมีสีได้ตั้งแต่สีออกน้ำตาลไปจนถึงเหลือง แมงมุมสันโดษสีน้ำตาลมักจะกัดเมื่อถูกกระตุ้นเท่านั้น

แมงป่อง

แมงป่องเป็นสัตว์ผู้ล่าและมักจะออกหากินในตอนกลางคืน แมงป่องชื่นชอบภูมิอากาศร้อนและแห้ง และมักจะพบในทะเลทราย ดังนั้นควรระวังหากคุณจะไปปีนเขาหรือตั้งแคมป์ด้วยการใส่รองเท้า ห่มผ้าห่มและปิดประตูให้แน่นหนา เวลาที่ถูกแมงป่องต่อยนั้นมักจะเหมือนกับเวลาที่ผึ้งต่อยโดยมีอาการบวมหรือผื่นเล็กน้อยหรืออาจจะมีอาการรุนแรงก็ได้

หมัด

หมัดนั้นอาจจะมีขนาดเล็กและอาจเป็นพาหะนำโรค Lyme disease ได้ หมัดสามารถเกาะอยู่กับผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้าหลังจากที่คุณออกนอกร่ม ดังนั้นควรตรวจร่างกายให้ละเอียดว่ามีหมัดเกาะติดมาหรือไม่และกำจัดพวกมันทันทีที่พบ การกำจัดหมัดที่นำเชื้อโรค Lyme disease ภายใน 36 ชั่วโมงนั้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

กิ้งกือและไส้เดือน

ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีพิษและกิ้งกือก็อาจจะมีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ในผู้ป่วยบางรายได้ ไส้เดือนนั้นอาจจะมีสารพิษที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตแต่อาจจะส่งผลต่อผู้ที่แพ้แมลงมีพิษชนิดอื่น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webdb.dmsc.moph, แมลงพิษ (POISONOUS INSECTS) (http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_nih/applications/files/insect2.pdf)
ผศ.นพ.ธีระ กลลดาเรืองไกร, ป้องกันได้...พิษ (ภัย) สัตว์ร้ายในหน้าร้อน (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=881), 27/3/2556

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนผึ้งต่อย
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนผึ้งต่อย

ถูกผึ้งต่อยจะเกิดอาการอะไรขึ้นบ้าง มีวิธีการปฐมพยาบาลอย่างไร ต้องไปพบแพทย์หรือไม่?

อ่านเพิ่ม