ระวัง! แหล่งเชื้อโรคใกล้ตัวคุณ ใกล้กว่าที่คิด ใกล้จนคาดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เชื้อโรคนั้นอยู่ใกล้กลับตัวเรามากกว่าที่เราคิด และแอบแฝงอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างเราได้อย่างแนบเนียน จนบางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากการสัมผัสเชื้อโรคได้เลย ดังนั้นเราจึงควรทราบแหล่งเชื้อโรคที่เราต้องสัมผัสในชีวิตประจำวัน เพื่อจะได้ทำการป้องกัน หรือกำจัดเชื้อโรคหลังจากที่เราสัมผัสแหล่งเชื้อโรคเหล่านั้น บางอย่าเป็นสิ่งของที่เราคาดไม่ถึง

เมนูในร้านอาหาร

การที่เราล้างมือก่อนที่จะเข้าไปในร้านอาหาร อาจไม่ได้ทำให้เราปลอดภัยอีกต่อไป มีการศึกษาพบว่าเชื้อโรคสามารถติดอยู่บนพลาสติกเคลือบเมนูอาหารได้นานถึง 18 ชั่วโมง และแทบไม่มีร้านอาหารร้านไหนเลยที่ทำความสะอาดเมนูอาหาร ดังนั้นเราจึงควรสั่งอาหารให้เสร็จเสียก่อนแล้วค่อยไปล้างมือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เงิน/ธนบัตร

มีการศึกษาที่พบว่าบนธนบัตร 1ใบมีเชื้อแบคทีเรียอยู่มากถึง 25000 ตัวเลยทีเดียว ทุกๆครั้งที่เราสัมผัสธนบัตร หรือแม้กระทั้งเหรียญ เราควรล้างมือก่อนที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆ

เครื่องนอน

สิ่งที่เรานอนอยู่ด้วยทุกๆคืน เป็นแหล่งเพราะพันธ์แหล่งใหญ่ของเชื้อโรค และไรฝุ่นที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ บนที่นอนเรานั้นอาจจะมีไรฝุ่นอยู่เป็นเพื่อนเราหลักหมื่นหลักแสนตัวโดยที่เรานั้นมองไม่เห็น วิธีการลดปริมาณของสิ่งเหล่านี้บนเตียงนอนทำได้โดย ไม่ทานอาหารหรือนำของมาวางบนเตียงนอน และหมั่นทำความสะอาดด้วยการปัดฝุ่น ฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำร้อนหรือแสงแดด

แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันที่เราต้องนำเข้าปากทุกวัน ก็เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคอีกที่หนึ่ง วิธีการป้องกันคือต้องล้างทุกครั้งทั้งก่อนและหลังการใช้งาน รวมถึงเปลี่ยนทุกๆระยะเวลา 3เดือน แปรงสีฟันของคุณจะได้ไม่นำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายคุณเป็นของแถม

ของสาธารณะทุกประเภท

ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นในห้างสรรพสินค้า ลูกบิดประตู หรือแม้กระทั่ง แป้นกดเงินในตู้กดเงินอัตโนมัติ หรือแม้แต่ราวโหนบนรถประจากทางก็เช่นกัน แม้ว่าเราจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสไม่ได้ แต่การล้างมือก่อนที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆก็ช่วยปกป้องคุณจากเชื้อโรคได้เช่นกัน

ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำก็ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอีกที่หนึ่ง เพราะฉะนั้นถ้าฟองน้ำของคุณมีจุดดำๆขึ้นมา จงอย่าเสียดายให้ทิ้งในทันที การรักษาฟองน้ำ ทำได้โดยพยามทำให้แห้งเก็บไว้ในตะแกรงไม่ให้ชื้น และสามารถฆ่าเชื้อโดยนำไปอบในไมโครเวฟ และทำการล้างในน้ำสบู่อุ่นๆ จากนั้นผึ่งให้แห้ง

ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัวของเราก็สามารถเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้เช่นกัน ดังนั้นหลังใช้เราควรผึ่งให้แห้ง และควรเปลี่ยนผืนและนำไปซักทุกๆสัปดาห์ พรมเช็ดเท้า หรือผ้าอื่นๆก็เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โต๊ะทำงาน

มีการศึกษายืนยันแล้วว่าบนโต๊ะทำงานของเรานั้น มีเชื้อโรคมากกว่าชักโครกในห้องน้ำเสียอีก ดังนั้นเราจึงไม่ควรทานหรือดื่มอะไรในบริเวณโต๊ะทำงาน เพราะนอกจากจะเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว การนำอาหารมาทานบริเวณโต๊ะทำงาน ยังเป็นการเพิ่มปริมาณเชื้อโรคบนโต๊ะทำงานของเราอีกด้วย เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดโต๊ะทำงาน ทุกๆสัปดาห์เพื่อลดปริมาณเชื้อโรค โดยเฉพาะบริเวณคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์

พื้น

พื้นถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เราต้องสัมผัสอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยทั้งด้วยการกวาดและถู หากจะให้พื้นไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค  มีคำแนะนำให้สร้างบ้านด้วยพื้นไม้

ตู้เย็น

แหล่งอาหารที่สำคัญของบ้านเรา กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียที่มีผลต่ออาการปวดศีรษะ ปวดท้อง และอาจทำให้เกิดอาการหนาวสั่น เราจึงควรหมั่นเช็ดตัวเย็นทุกสัปดาห์ และเช็ดด้วยน้ำร้อนทุก 1-2เดือน

การที่เราทราบแล้วว่าเชื้อโรคนั้นอยู่ในทุกๆที่รอบๆตัวเรานั้น ไม่ได้หมายความเราจะต้องหวาดกลัวตอการเกิดโรคร้าย เพราะร่างกายของเราก็มีภูมิคุ้มกันอยู่พอสมควร แต่เราควรหันมาสร้างสุขนิสัย เช่นการล้างมือเป็นประจำ และหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆรอบตัว เพื่อให้เชื้อโรคไม่สามารถมาทำร้ายเราได้


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Unexpected Times You Could Get Sick - Cold and Flu Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cold-flu-pictures/unexpected-times-you-could-get-sick.aspx)
Hot Spots for Germs: Where Viruses and Bacteria Thrive. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cold-and-flu-pictures/10-hot-spots-for-germs.aspx)
Gum disease and its links to other conditions. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324485)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)