นอนหลับเต็มอิ่ม ส่งผลต่อผิวและรูปลักษณ์ภายนอกอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นอนหลับเต็มอิ่ม ส่งผลต่อผิวและรูปลักษณ์ภายนอกอย่างไร?

เมื่อพูดถึงกิจวัตรความงาม การนอนคือหนทางที่จะทำให้คุณมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเอง และฟื้นตัวในขณะที่คุณนอน ซึ่งการนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงต่อคืนคือกุญแจสำคัญ หากคุณนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มันก็มีแนวโน้มว่าจะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกของคุณ การนอนให้ได้มากขึ้น 1-3 ชั่วโมง จะทำให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงทีละน้อยในไม่ช้า หากคุณนอนได้เต็มอิ่ม สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อผิวและรูปลักษณ์ภายนอกมีดังนี้

1. มีริ้วรอยน้อยลง

ผิวมีการสร้างคอลลาเจนใหม่เมื่อคุณนอน ซึ่งมันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหย่อนคล้อย การมีคอลลาเจนมากขึ้นจะทำให้ผิวมีความอิ่มเอิบ และมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยน้อยลง ทั้งนี้การนอนวันละ 5 ชั่วโมงต่อคืน สามารถทำให้เกิดริ้วรอยขณะนอนหลับได้มากถึง 2 เท่า อีกทั้งยังทำให้ผิวแห้งขึ้น ซึ่งสามารถทำให้ริ้วรอยดูเด่นชัดมากขึ้นตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. ผิวเปล่งปลั่ง

ร่างกายของเราจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวในขณะที่นอนหลับ ซึ่งหมายความว่าคุณจะตื่นมาพร้อมกับผิวที่เปล่งปลั่ง หากคุณนอนไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ผิวของคุณดูไม่สดใส ซีด หรือไร้ชีวิตชีวา เพราะการนอนน้อยสามารถทำให้เลือดไหลเวียนไปยังผิวรอบใบหน้าลดลง จึงไม่แปลกที่คุณจะมีผิวหมองคล้ำ และไม่มีพวงแก้มสีกุหลาบสดใสอย่างเช่นเคย

3. ดวงตาสดใสและบวมน้อยลง

การมีดวงตาที่บวมเป่งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณอาจเผชิญเมื่อไม่ได้นอน ทั้งนี้การนอนให้เพียงพอก็จะช่วยให้ใต้ดวงตาบวมน้อยลง นอกจากนี้การดื่มน้ำให้มากขึ้น และการนำหมอนมาหนุนเพื่อยกศีรษะให้สูงขึ้นก็สามารถช่วยลดอาการดังกล่าวเช่นกัน การพักผ่อนให้เพียงพอยังช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตา ซึ่งการเปลี่ยนสีของผิวบริเวณนี้สามารถเกิดจากพันธุกรรม อายุ และการเพิ่มขึ้นของเมลานิน หากเป็นกรณีนี้ การอดนอนสามารถทำให้ปัญหาใต้ดวงตาแย่ไปกันใหญ่

4. ผมมีสุขภาพดีและหนาขึ้น

การมีผมร่วง ผมแตกปลาย ผมเสีย และแม้แต่การงอกของเส้นผม ล้วนแต่เป็นผลมาจากการนอนไม่เพียงพอ ทั้งนี้ต่อมรากผมได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุจากการไหลเวียนของโลหิต แต่เมื่อเรานอนน้อย มันก็จะทำให้เลือดไหลเวียนลดลง ส่งผลให้เส้นผมได้รับอาหารน้อยลง ผมอ่อนแอ และงอกได้ยากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การนอนไม่เพียงพอยังสามารถทำให้เราเครียดมากขึ้น และนั่นก็จะทำให้ร่างกายหลั่งฮฮร์โมนคอร์ติซอลออกมาเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำให้ผมร่วงได้นั่นเอง

5. มีใบหน้าที่ดูมีความสุขและมีสุขภาพดีมากขึ้น

การนอนน้อยสามารถทำให้มุมปากห้อยลง ทำให้คุณมีใบหน้าที่ดูเศร้ามากกว่าวันที่ได้นอนเต็มอิ่ม เมื่อคุณเหนื่อย สีหน้าของคุณก็จะเปลี่ยนไป คุณมีแนวโน้มที่จะย่นหน้าผากและขมวดคิ้ว นอกจากนี้การมีดวงตาที่แดงก่ำ ตาบวม รอยคล้ำใต้ตา หนังตาหย่อนคล้อย และผิวที่ซีดเซียว ก็สามารถส่งสัญญาณให้คนอื่นรู้ว่าคุณเหนื่อยมาก คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะดูมีสุขภาพดีน้อยกว่าคนที่ได้พักผ่อนเต็มที่

6. สกินแคร์ทำงานได้ดีขึ้น

ในขณะที่เรานอน ผิวของเราจะฟื้นฟูตัวเอง หากเรานอนหลับอย่างเพียงพอ เลือดก็จะไหลเวียนได้สม่ำเสมอมากขึ้น และนั่นก็จะทำให้ผิวได้รับประโยชน์จากส่วนผสมที่ช่วยซ่อมแซมผิวจากผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ทั้งนี้ผิวของเราจะสูญเสียน้ำในขณะที่นอนมากกว่าในระหว่างวัน ดังนั้นคุณควรทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ก่อนเข้านอน และดื่มน้ำปริมาณมากในระหว่างวันเพื่อให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นได้ตลอดคืน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ถ้าไม่อยากมีผิวที่ดูแก่กว่าวัย ใบหน้าหม่นหมอง หรือมีปัญหาริ้วรอยตามมา คุณก็ควรจัดสรรเวลาของกิจกรรมที่ต้องทำในแต่ละวันให้ดี เพื่อไม่ให้มันมารบกวนเวลานอนของคุณค่ะ

ที่มา: https://www.webmd.com/beauty/f...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Negative effects of restricted sleep on facial appearance and social appeal. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5451790/)
The Truth About Beauty Sleep. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/beauty-sleep#1)
6 Amazing Reasons to Sleep for Skin Health - Skin and Beauty Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/amazing-reasons-to-sleep-for-skin-health.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม