สัญญาณที่บอกว่าคุณน่าจะต้องไปตัดแว่น

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สัญญาณที่บอกว่าคุณน่าจะต้องไปตัดแว่น

1.ตาของคุณล้าเวลาใช้คอมพิวเตอร์

กล้ามเนื้อที่ตาของคุณนั้นจะมีการทำงานหนักที่สุดเวลาที่คุณต้องเพ่งสายตาหรือทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดเช่นเวลาอ่านหรือทำงานบนคอมพิวเตอร์ และจะยิ่งทำงานหนักมากขึ้นหากคุณมีปัญหาด้านสายตาแล้วยังไม่ได้ใส่แว่น ดังนั้นจึงทำให้เกิดาอาการตาล้าและทำให้คุณง่วงนอนได้ หากใส่แว่นแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พยายามกระพริบตาให้บ่อยขึ้นหรือดันหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างออกจากตัวคุณมากขึ้นเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตานั้นทำงานน้อยลง

2.คุณต้องใช้ไฟสว่างมากขึ้นในการอ่านหนังสือ

หากไฟที่คุณเคยใช้นั้นสว่างไม่พอ ให้เปิดไฟเพิ่ม แต่ถ้าหากไม่ว่าจะเพิ่มไฟยังไงก็ตามแล้วคุณยังคงมองเห็นไม่ชัด นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องไปตรวจสายตา นี่เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น มีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่มีอายุ 60 ปีนั้นต้องใช้ไฟมากกว่าผู้ที่มีอายุ 20 ปีอย่างน้อย 3 เท่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3.คุณใช้ระยะห่างที่มากขึ้นในการอ่านหนังสือ

หากคุณสายตาสั้น ระยะห่างระหว่างตาและหนังสือนั้นจะสั้นลงกว่าปกติ แต่ถ้าหากคุณมีสายตายาว ระยะห่างนั้นก็จะไกลขึ้น หากคุณมองเห็นวัตถุที่ห่างจากใบหน้าของคุณที่ระยะ 14 นิ้วไม่ชัด แสดงว่าคุณน่าจะต้องใส่แว่น

4.คุณมีอาการปวดหัวบ่อยๆ

การเพ่งสายตามากๆ นั้นอาจทำให้คุณมีอาการปวดหัวหรือทำให้อาการปวดหัวที่มีอยู่เดิมนั้นแย่ลง หากมีอาการปวดที่กระบอกตาด้านใน อาจจะเกิดจากการที่คุณมีสายตายาว หรือเอียง ซึ่งสามารถแก้ได้ง่ายๆ เพียงใส่แว่น หากคุณทำกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามาก ควรพักบ่อยๆ ประมาณทุกๆ 20 นาทีให้มองไปที่อย่างอื่นที่อยู่ไกลออกไปเป็นเวลา 20 วินาที

5.คุณไม่เคยทานผักใบเขียว

หากคุณคิดว่าการรับประทานแครอทเพียงอย่างเดียวจะทำให้คุณมีสุขภาพตาที่ดีนั้นคุณกำลังพลาดประโยชน์จากผักใบเขียว ผักเหล่านี้มีสาร lutein และ zeaxanthin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้กระจกตาของคุณใส และลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกรวมถึงโอกาสในการใส่แว่น Kale 1 ถ้วยนั้นมีสารทั้ง 2 ชนิดถึง26.5 มิลลิกรัม ในขณะที่แครอท 1 ถ้วยนั้นอาจจะมีสารทั้งสองชนิดน้อยกว่า 1 มิลลิกรัม

6.คุณมองเห็นแสงเป็นวงแหวนรอบๆ วัตถุ

เวลาที่ตาของคุณไม่สามารถจับภาพได้ จะทำให้แสงเหล่านั้นกลายเป็นภาพเบลอหรือแตกกระจายออก ทำให้คุณเห็นเป็นวงแหวนในรูปและขนาดต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตามอาการนี้มักเป็นอาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคต้อกระจกโดยเฉพาะหากพบร่วมกับการมองเห็นภาพไม่ชัด ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์

7.คุณมีอายุมากกว่า 40 ปี 

เมื่อคุณมีอายุมากกว่า 40 ปี คุณก็มักจะมีอาการใดอาการหนึ่งจากที่กล่าวมาซึ่งเกิดการที่ดวงตาของคุณไม่สามารถจับภาพวัตถุใกล้ได้ อาการต่างๆ มักจะเริ่มเมื่อคุณมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปและอาจแย่ลงได้เรื่อยๆ จนถึงอายุ 50 ปี แต่ปัญหาเหล่านี้นั้นแก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่แว่นสายตายาว


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How do I know if I need glasses?. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/eye-exam/do-i-need-glasses/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ปวดตา ทำอย่างไรดี? ข้อมูล สาเหตุ การรักษา และวิธีป้องกัน
ปวดตา ทำอย่างไรดี? ข้อมูล สาเหตุ การรักษา และวิธีป้องกัน

อาการปวดตา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น และเราจะดูแลตนเองได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม
อาการปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร
อาการปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร

ปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้และป้องกันอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม