สัญญาณที่บอกว่าคุณน่าจะต้องไปตัดแว่น

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สัญญาณที่บอกว่าคุณน่าจะต้องไปตัดแว่น

1.ตาของคุณล้าเวลาใช้คอมพิวเตอร์

กล้ามเนื้อที่ตาของคุณนั้นจะมีการทำงานหนักที่สุดเวลาที่คุณต้องเพ่งสายตาหรือทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดเช่นเวลาอ่านหรือทำงานบนคอมพิวเตอร์ และจะยิ่งทำงานหนักมากขึ้นหากคุณมีปัญหาด้านสายตาแล้วยังไม่ได้ใส่แว่น ดังนั้นจึงทำให้เกิดาอาการตาล้าและทำให้คุณง่วงนอนได้ หากใส่แว่นแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พยายามกระพริบตาให้บ่อยขึ้นหรือดันหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างออกจากตัวคุณมากขึ้นเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตานั้นทำงานน้อยลง

2.คุณต้องใช้ไฟสว่างมากขึ้นในการอ่านหนังสือ

หากไฟที่คุณเคยใช้นั้นสว่างไม่พอ ให้เปิดไฟเพิ่ม แต่ถ้าหากไม่ว่าจะเพิ่มไฟยังไงก็ตามแล้วคุณยังคงมองเห็นไม่ชัด นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องไปตรวจสายตา นี่เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น มีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่มีอายุ 60 ปีนั้นต้องใช้ไฟมากกว่าผู้ที่มีอายุ 20 ปีอย่างน้อย 3 เท่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

3.คุณใช้ระยะห่างที่มากขึ้นในการอ่านหนังสือ

หากคุณสายตาสั้น ระยะห่างระหว่างตาและหนังสือนั้นจะสั้นลงกว่าปกติ แต่ถ้าหากคุณมีสายตายาว ระยะห่างนั้นก็จะไกลขึ้น หากคุณมองเห็นวัตถุที่ห่างจากใบหน้าของคุณที่ระยะ 14 นิ้วไม่ชัด แสดงว่าคุณน่าจะต้องใส่แว่น

4.คุณมีอาการปวดหัวบ่อยๆ

การเพ่งสายตามากๆ นั้นอาจทำให้คุณมีอาการปวดหัวหรือทำให้อาการปวดหัวที่มีอยู่เดิมนั้นแย่ลง หากมีอาการปวดที่กระบอกตาด้านใน อาจจะเกิดจากการที่คุณมีสายตายาว หรือเอียง ซึ่งสามารถแก้ได้ง่ายๆ เพียงใส่แว่น หากคุณทำกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามาก ควรพักบ่อยๆ ประมาณทุกๆ 20 นาทีให้มองไปที่อย่างอื่นที่อยู่ไกลออกไปเป็นเวลา 20 วินาที

5.คุณไม่เคยทานผักใบเขียว

หากคุณคิดว่าการรับประทานแครอทเพียงอย่างเดียวจะทำให้คุณมีสุขภาพตาที่ดีนั้นคุณกำลังพลาดประโยชน์จากผักใบเขียว ผักเหล่านี้มีสาร lutein และ zeaxanthin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้กระจกตาของคุณใส และลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกรวมถึงโอกาสในการใส่แว่น Kale 1 ถ้วยนั้นมีสารทั้ง 2 ชนิดถึง26.5 มิลลิกรัม ในขณะที่แครอท 1 ถ้วยนั้นอาจจะมีสารทั้งสองชนิดน้อยกว่า 1 มิลลิกรัม

6.คุณมองเห็นแสงเป็นวงแหวนรอบๆ วัตถุ

เวลาที่ตาของคุณไม่สามารถจับภาพได้ จะทำให้แสงเหล่านั้นกลายเป็นภาพเบลอหรือแตกกระจายออก ทำให้คุณเห็นเป็นวงแหวนในรูปและขนาดต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตามอาการนี้มักเป็นอาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคต้อกระจกโดยเฉพาะหากพบร่วมกับการมองเห็นภาพไม่ชัด ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์

7.คุณมีอายุมากกว่า 40 ปี 

เมื่อคุณมีอายุมากกว่า 40 ปี คุณก็มักจะมีอาการใดอาการหนึ่งจากที่กล่าวมาซึ่งเกิดการที่ดวงตาของคุณไม่สามารถจับภาพวัตถุใกล้ได้ อาการต่างๆ มักจะเริ่มเมื่อคุณมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปและอาจแย่ลงได้เรื่อยๆ จนถึงอายุ 50 ปี แต่ปัญหาเหล่านี้นั้นแก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่แว่นสายตายาว


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How do I know if I need glasses?. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/eye-exam/do-i-need-glasses/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ปวดตา ทำอย่างไรดี? ข้อมูล สาเหตุ การรักษา และวิธีป้องกัน
ปวดตา ทำอย่างไรดี? ข้อมูล สาเหตุ การรักษา และวิธีป้องกัน

อาการปวดตา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น และเราจะดูแลตนเองได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม
อาการปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร
อาการปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร

ปวดกระบอกตาเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้และป้องกันอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม