อาการและอาการแสดงของการตั้งครรภ์แฝด

ฉันท้องแฝดอยู่หรือเปล่า (หรือมากกว่านั้น ?!?)
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการและอาการแสดงของการตั้งครรภ์แฝด

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แฝดสองหรือแฝดสามหรือมากกว่านั้นจะมีอาการแสดงอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า ใช่...และไม่ใช่ เช่นเดียวกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตามปกติจะมีอาการได้หลากหลาย การตั้งครรภ์แฝดก็เช่นกัน

เป็นความจริงที่ว่าอาการแพ้ท้อง เหนื่อยเพลีย และน้ำหนักขึ้นอาจรุนแรงกว่าตามจำนวนของเด็ก แพ้ท้องเป็นสองเท่า เหนื่อยเป็นสามเท่า หรือน้ำหนักขึ้นเป็นสี่เท่า !

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แต่คุณแม่ที่โชคดีบางคนก็มีอาการอึดอัดเพียงเล็กน้อยเสียจนพวกเธอจะไม่สงสัยเลยว่ากำลังตั้งครรภ์แฝดอยู่

 

สัญญาณของการตั้งครรภ์แฝดบ้าง

ถึงแม้ว่าจะต่างกันไปในผู้หญิงแต่ละคน แต่บางอย่างที่เหมือนกันคือ

 

น้ำหนักขึ้น

การมีน้ำหนักขึ้นมากได้ถึงสิบปอนด์ในช่วงไตรมาสแรกอาจเป็นได้จากปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นและขนาดมดลูก เมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่สอง แม่ที่ตั้งครรภ์แฝดส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นสิบห้าถึงยี่สิบห้าปอนด์ ในขณะที่การตั้งครรภ์ปกติมักมีน้ำหนักขึ้นสิบถึงยี่สิบปอนด์

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัดขนาดครรภ์ได้ใหญ่กว่าอายุครรภ์

การเพิ่มขนาดของมดลูกอาจเป็นข้อบ่งชี้สำคัญของการตั้งครรภ์แฝด อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีขนาดท้องใหญ่กว่าและโตเร็วกว่าในท้องถัด ๆ มา ดังนั้นอย่าเพิ่งตกใจหากคุณไม่สามารถใส่กางเกงยีนได้หลังจากตั้งครรภ์ท้องที่สองได้หกสัปดาห์ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องใส่ชุดคลุมท้องจนกระทั่งอายุครรภ์ยี่สิบสัปดาห์ในท้องแรกก็ตาม

 

อาการแพ้ท้องที่รุนแรง รวมถึงอาการคลื่นไส้อาเจียน

แม่ที่ตั้งครรภ์แฝดบางคนรายงานว่าอาการของพวกเขาเพิ่มขึ้นเมื่อตั้งครรภ์แฝด ซึ่งตรงกันข้ามกับการตั้งครรภ์ปกติ แม่ของแฝดคล้ายคนหนึ่งจำได้ว่า “ฉันแพ้ท้องตอนที่ท้องลูกแฝด แต่ไม่แพ้เลยตอนที่ท้องลูกชายสองคนก่อนหน้า น้ำหนักฉันลดไปห้าปอนด์ตอนช่วงสามเดือนแรก” อย่างไรก็ตาม เธอไม่รู้เลยว่าเธอท้องแฝดอยู่จนกระทั่งสามชั่วโมงก่อนคลอด !

ในทางกลับกัน แม่ของแฝดสามอีกรายกล่าวว่า “ฉันบอกไม่ได้ว่าฉันสังเกตเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตอนท้องลูกสาวกับตอนที่ท้องแฝดสาม ที่จริงแล้วฉันรู้สึกไม่สบายตอนท้องลูกสามมากกว่าตอนที่ท้องแฝดสามตอนนี้เสียอีก”

ยังไม่แน่ใจในโอกาสการตั้งครรภ์แฝด ? แบบทดสอบนี้จะช่วยได้!

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รู้สึกว่าลูกดิ้นได้เร็วขึ้น

มีความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในเรื่องที่ว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แฝดมีแนวโน้มที่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นได้เร็วกว่า แต่แม่หลายรายอ้างว่าความรู้สึกดังกล่าวเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าพวกเขาอาจจะมีกันมากกว่าหนึ่งคน มีแม่ของแฝดสองคู่และยังมีลูกที่ไม่ใช่แฝดได้ กล่าวว่า “เมื่อฉันท้องลูกชายแฝด ฉันรู้ว่ามีทารกมากกว่าหนึ่งคน ฉันมีลูกแล้วคนหนึ่ง และไม่มีทางที่จะมีอยู่แค่คนเดียวในท้อง ถ้าไม่ได้มีสองคนก็คงจะเป็นปลาหมึกแล้วล่ะ !

อย่างไรก็ตาม เธอรู้สึกตรงข้ามกันตอนที่ท้องลูกแฝด “เท่าที่รู้สึกตอนลูกดิ้น ถ้าฉันไม่รู้มาก่อนว่าท้องแฝด ฉันก็คงเดาไม่ได้เลย เพราะลูกสาวของฉันบ้าพลังมากตอนอยู่ในท้อง ! เธอทั้งเตะ เด้ง และโดดไปมาตลอดเวลา เจ้าสองตัวน้อยนี่เทียบกับเธอไม่ติดเลย ! แล้วตอนนี้ฉันก็ท้องได้ 21 สัปดาห์แล้ว”

 

ค่า AFP (Alphafetoprotein) ที่สูงกว่าปกติ

ในแม่หลายรายที่ไม่รู้สึกถึงอาการผิดปกติอื่น ๆ นี่เป็นสิ่งแรกที่ทำให้พวกเขาและแพทย์เกิดความสงสัย การตรวจ AFP เป็นการวัดค่าโปรตีนที่หลั่งจากตับของทารก ยิ่งมีเด็กมากกว่าหนึ่งคน ค่าของโปรตีนนี้ในกระแสเลือดของแม่ก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ผลตรวจได้ค่าสูง เนื่องจากค่า AFP ที่สูงสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของการตั้งครรภ์ทารกคนเดียวได้ แพทย์จึงมักนัดตรวจอัลตราซาวด์เพื่อประเมินต่อไป

 

มักจะเหนื่อยมากเป็นพิเศษซึ่งไม่สัมพันธ์กับปัจจัยอื่น ๆ

การเลี้ยงดูเด็กคนเดียวก็สูบพลังงานไปจากร่างได้แล้ว ยิ่งมีถึงสอง สาม หรือมากกว่านั้นก็ยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม ซึ่งความเหนื่อยที่เพิ่มขึ้นนี้มักจะถูกละเลยไปได้ง่าย หากคุณไม่เคยมีลูกมาก่อน คุณอาจประหลาดใจกับอาการหมดเรี่ยวแรงของคุณ แต่จะไม่รู้สึกว่ามันผิดไปจากปกติ

หากคุณเคยตั้งครรภ์ลูกที่ไม่ใช่แฝดมาก่อน คุณอาจคิดว่าความเหนื่อยดังกล่าวมีสาเหตุจากอายุที่เพิ่มขึ้นหรือจากการที่ต้องรับผิดชอบทั้งครอบครัวและงาน

แต่ความเหนื่อยอาจเป็นสิ่งที่แม่ของแฝดทั้งหลายรู้สึกได้มากที่สุด แม่รายหนึ่งกล่าวย้อนไปถึงตอนที่ตั้งครรภ์ลูกสาวที่เป็นแฝดคล้ายว่า “ที่หนักหนาที่สุดคือความเหนื่อย ฉันไม่เคยตื่นอยู่หลังบ่ายสามได้เลย วันหนึ่งฉันง่วงตอนขับรถ ฉันยังพยายามตื่นอยู่ได้จนถึงบ้าน แต่เมื่อดับเครื่อง ฉันก็หลับไปเลย (เราจอดรถที่ทางรถ) และหลับอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งลูกชายที่หลับไปเหมือนกันปลุกฉันในอีกชั่วโมงถัดมา”

 

ฉันมีอาการที่ว่าทุกอย่างเลย ! นี่เป็นท้องแฝดหรือเปล่า ?

หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังตั้งครรถ์แฝด ไม่ว่าจะเพราะอาการที่มากกว่าปกติตามที่ได้บรรยายไว้ หรือมีอาการอื่น ๆ ลองคุยกับแพทย์ดู ทางเดียวที่จะรู้ได้แน่นอนว่าคุณตั้งครรภ์แฝดหรือไม่คือการอัลตราซาวด์โดยผู้เชี่ยวชาญในระยะไตรมาสที่สองเท่านั้น

การฟังเสียงหัวใจที่มากกว่าสองเสียงก็ค่อนข้างยากแม้แต่สำหรับสูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ตาม และแม้จะใช้ดอปเปลอร์ด้วย และการอัลตราซาวด์ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจยังสรุปไม่ได้เช่นกัน ฉันมีรูปที่พิสูจน์ได้นะ! ภาพอัลตราซาวด์ตอนเจ็ดสัปดาห์ของฉันแสดงให้เห็นถุง (การตั้งครรภ์) รูปถั่วที่สมบูรณ์แบบแค่ถุงเดียว (ลูกสาวฝาแฝดของฉันเก่งเรื่องเล่นซ่อนหานักล่ะ)


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม