คุณควรรับประทาน probiotics หลังจากกินยาปฏิชีวนะหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คุณควรรับประทาน probiotics หลังจากกินยาปฏิชีวนะหรือไม่

หากคุณเคยรับประทานยาปฏิชีวนะ คุณอาจจะเคยสงสัยว่าคุณจะยังคงมี probiotics หรือจุลินทรีย์ชนิดที่ดีลงเหลืออยู่หรือไม่?

ในความเป็นจริงก็คือ ในปัจจุบันเรายังไม่มีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับ probiotics หรือแม้กระทั่ง probiotics คืออะไรกันแน่ เรารู้ว่ามันเป็นส่งหนึ่งของจุลินทรีย์ที่อยู่ภายในระบบทางเดินอาหารของเราซึ่งมักจะจัดให้อยู่ในกลุ่มจุลินทรีย์ที่ดี และรวมเอาทั้งแบคทีเรียและยีสต์ที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของคุณเป็นปกติเข้าไว้ด้วยกัน

เวลาที่คุณรับประทานยาปฏิชีวนะ ยาจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียทั้งชนิดที่ดี และไม่ดี และอาจจะนำไปสู่ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาได้ บางคนมีอาการทางระบบทางเดินอาหารเช่นปวดท้องและท้องเสีย และในผู้หญิงอาจมีอาการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ในกรณีเหล่านี้ การรับประทาน probiotics เข้าไปนั้นอาจจะช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีและช่วยคงสมดุลระหว่างแบคทีเรียชนิดที่ดีและไม่ดีได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แล้วเมื่อไหร่จึงควรรับประทาน probiotics

คุณสามารถรับประทาน probiotic ก่อนหรือพร้อมกับขณะที่รับประทานยาปฏิชีวนะได้ ซึ่งอาจจะช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะและลดการเปลี่ยนแปลงระดับแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารของร่างกาย

อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจซื้อ probiotic มารับประทาน มีงานวิจัยหนึ่งที่บอกว่าการรับประทาน probiotics หลังจากกินยาปฏิชีวนะทุกวันต่อเนื่องกัน 1-2 สัปดาหอาจทำให้อาการติดเชื้อหรือท้องเสียที่เกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะดีขึ้นได้ แต่ทางที่ดีคุณอาจจะต้องรับประทาน probiotics ต่อเนื่องกันไปอีกหลายสัปดาห์หลังจากนั้นเพราะระบบทางเดินอาหารของคุณอาจจะยังมีการเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนั้น probiotics อาจจะมีประโยชน์อื่นๆ เช่นทำให้คุณเป็นหวัดน้อยลง เครียดน้อยลงและมีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

นอกเหนือจากการกิน probiotics ในรูปแบบของอาหารเสริมแล้วคุณอาจจะใช้การเปลี่ยนอาหารมาเป็นอาหารที่มี probiotic สูงได้เช่นโยเกิร์ต sauerkraut, กิมจิ มิโซะหรืออื่นๆ วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีกว่าการรับประทานอาหารเสริมเพราะอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารอย่างอื่นที่ดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

นอกจากนั้นอาหารเสริม probiotics แต่ละชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันเพราะว่าไม่ได้มีมาตรฐานหรือเกณฑ์ควบคุม ดังนั้นคุณจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจรับประทาน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Prevent Diarrhea While You Take Antibiotics. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/how-to-prevent-diarrhea-while-you-take-antibiotics/)
What to eat on antibiotics: During and after treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322374)
Prescribing an antibiotic? Pair it with probiotics. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3601687/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป