หอมแดง (Shallot) มีหลักฐานพบว่าในเขตตะวันออกกลางแถบประเทศอิหร่าน อัฟกานิสถาน และปากีสถาน และด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยปรุงแต่งรสชาติให้ดียิ่งขึ้น จึงได้รับคามนิยมอย่างแพร่หลายและกระจายสู่ทวีปเอเชียจนถึงปัจจุบัน หอมแดงนั้นมีการปลูกมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม
สรรพคุณของหอมแดง
ในหอมแดงสดประกอบไปด้วย น้ำมันหอมระเหย เช่นเดียวกับที่พบในกระเทียม สรรพคุณของหอมแดงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคหอมแดงเป็นประจำ จึงสามารถลดระดับคอเรสเตอรอล และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ซึ่งหอมแดงนั้นยังสามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หัดได้ ทำให้เจริญอาหาร และช่วยย่อยอาหาร ในหอมแดงยังมีธาตุฟอสฟอรัสปริมาณสูงที่จะช่ยให้เรามีความจำดี การรับประทานหอมไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง แต่เป็นผลดีกับร่างกายมากกว่า เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อุดมด้วยวิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C วิตามิน E
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
หอมแดงช่วยขยายหลอดลม
เพราะสารในหอมแดงจะมีสารไบโอฟลาโวนอยต์ ที่ง่ายต่อการดูดซึมและนำไปใช้งาน โดยสารตัวนี้ในปัจจุบันสารไบโอฟลาโวนอยต์เป็นส่วนผสมหนึ่งของยารักษาโรคภูมิแพ้และอาการหอบหืดมีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดลม โดยเฉพาะกลิ่นฉุนของหอมแดง ที่ประกอบด้วยสารจำพวกกำมะถัน เพื่อเข้าตาอาจทำให้รู้สึกแสบจมูก หอมแดงเป็นสมุนไพรในครัวเรือนไทยที่มักนำมาใช้รักษาอาการไข้หวัดคัดจมูก ในคนไทยโบราณจะนำหอมแดงมาทุบแล้วดม จำให้จมูกรู้สึกโล่ง ขยายหลอดลม ช่วยบรรเทาโรคหอบหืดได้
วิธีใช้หอมแดงแก้โรคหอบหืด
วิธีนี้นำมาจากหนังสือเล่มหนึ่งของ นายเกษตร เป็นความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย และสมุนไพรแก้โรคต่างๆ ทั้งหอบหืด การขยายหลอดลม และแก้โรคถุงลมโป่งฟอง โดยสามารถนำหอมแดงมาทำดังต่อไปนี้
- เตรียมหอมแดงสด 1 ขีด + ขิงสด 1 ขีด + กระเทียมสด 1 ขีด
- ทุกอย่างนำมาปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
- นำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด โดยใส่น้ำลงไป 1 แก้ว
- กรองเอาเฉพาะน้ำ (อาจผสมน้ำผึ้งเพื่อให้ทานง่ายขึ้น หรือบีบน้ำมะนาวลงไป)
- ทำรับประทานก่อนนอน ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ
โดยในหนังสือบอกว่าหากทำแบบนี้จนครบ 1 อาทิตย์จะเริ่มรู้สึกว่ามีอาการดีขึ้น หายใจสะดวกขึ้น หลอดลมเลือดลมกลับมาดี และสามารถทำกินได้เรื่อยๆ จนอาการหอบหืดหายไป การรับประทานหอมแดง สามารถทานได้วันละ 1/2 ถึง 1 หัวจะทำให้ร่างกายสดชื่น (ในตำรายาจีนแนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 3 หัว/วัน)
นอกจากหอมแดงจะช่วยแก้โรคหอบหืดและภูมิแพ้ได้แล้ว หอมแดงยังช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มรสชาติ เป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องแกงทุกชนิด ใช้ในอาหารประเภทแกงเผ็ด อาหารประเภทหลน อาหารประเภทยำ น้ำพริกต่าง ๆ ใช้ในการทำขนมหาน เช่น ขนมหม้อแกง ใช้หอมแดงซอย เจียวให้เหลืองแล้วใช้โรยหน้า ต้น และใบ ใช้เป็นผักสด สำหรับเป็นเครื่องเคียงพวกหลนต่างๆ
ประโยชน์ของหอมแดงนั้น สามารถช่วยขับลม แก้ปวดท้อง แก้หวัด คัดจมูก ส่วนการบรรเทาอาการหืดหอบนั้น หอมแดงสามารถช่วยขยายหลอดลม ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการหอบหืดสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น