วิทยาศาสตร์กล่าวว่า 5 สิ่งนี้จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

งานวิจัยสนับสนุนอุปนิสัยที่จะช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์และทำให้คุณมองโลกในแง่ดี
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิทยาศาสตร์กล่าวว่า 5 สิ่งนี้จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

แสดงความรู้สึกพึงพอใจให้เป็นกิจวัตร การแสดงความรู้สึกพึงพอใจเป็นมากกว่าการทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น ผู้ที่เขียนสิ่งที่ดีในแต่ละวันของพวกเขาจะมีสุขภาพดีมากกว่า มีพลังงานมากกว่า เครียดและกังวลน้อยกว่า และหลับได้ดีกว่า กุญแจสำคัญคือการทำให้เป็นกิจวัตร และทำอย่างตั้งใจ คิดถึงการแสดงความรู้สึกพึงพอใจจนเป็นกิจวัตร ตัวอย่างเช่น ทุกเช้าที่ดื่มกาแฟ คุณควรคิดถึงสามสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกพอใจในวันก่อนหน้า หรือเขียนสิ่งดี ๆ สามอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณก่อนจะเข้านอนให้เป็นนิสัย สิ่งดี ๆ สามอย่างอาจเป็นอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจเป็นสิ่งสวยงามที่คุณได้เห็น หรือแค่ความรู้สึกพอใจต่อสุขภาพที่ดีในวันนั้น ที่จริงแล้ว วิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่านั่นเป็นความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น (เมื่อเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ใหญ่ ๆ ในชีวิต)

อยู่ท่ามกลางคนที่คิดบวก ความสุขนั้นติดต่อกันได้ Dr. Nicholas Christakis และ James Fowler นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแซนดิเอโก พบว่าการคบเพื่อนที่มีความสุขเพิ่มขึ้นมาแต่ละคนจะช่วยเพิ่มความน่าจะเป็นที่คนคนนั้นจะมีความสุขได้ประมาณ 9% หากคุณรู้สึกหดหู่ ให้เข้าหาเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่มักมองโลกในแง่ดี สมองของเรามีเซลล์ประสาทที่จะทำงานเลียนแบบสิ่งที่คนอื่นแสดงให้เห็น ดังนั้น เมื่อคุณต้องการเพิ่มสิ่งดี ๆ ก็ให้ติดต่อกับผู้ที่ส่งต่อสิ่งนั้น

แสดงความใจดีให้เป็นนิสัย งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้เงินเพื่อผู้อื่นทำให้เรามีความสุขมากกว่าการใช้เงินเพื่อตนเอง และการแสดงความใจดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เพิ่มความพอใจในชีวิตได้

การจับประตูค้างไว้เผื่อคนที่ตามเข้ามา การพูดขอบคุณ และหมายความอย่างนั้นเมื่อคุณได้รับเครื่องดื่มจากร้านกาแฟ การเลือกขนมที่เพื่อนร่วมงานชอบและวางไว้ที่โต๊ะให้พวกเขา แม้แต่กิริยาท่าทางดี ๆ ที่แทบสังเกตไม่เห็นก็สามารถทำให้บางคนรู้สึกดีได้

ใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนให้มากขึ้น การมีเพื่อนสามารถช่วยคุณได้ การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ต่ำ นั้นแย่พอ ๆ กับการสูบบุหรี่วันละ 15 มวน และแย่ต่อสุขภาพเป็นสองเท่าของโรคอ้วน แม้ว่าคุณจะยุ่ง คุณก็สามารถหาวิธีที่จะติดต่อกับคนที่คุณใส่ใจ ใช้ช่วงพักกลางวันของคุณเป็นโอกาสในการโทรหาเพื่อน หรือหากเป็นไปได้ ก็ออกไปเดินด้วยกัน หากคุณยุ่งระหว่างสัปดาห์ ลองเชิญเพื่อนมาทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกันในช่วงสุดสัปดาห์ดูมั้ย ?

ใช้เงินไปกับประสบการณ์แทนที่จะเป็นสิ่งของ นักวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้คนรายงานว่ามีความสุขมากกว่าเมื่อใช้เงินไปกับประสบการณ์มากกว่าวัตถุ เราจำประสบการณ์ได้เป็นเวลานานกว่า และสมองของเราสามารถทำให้ความทรงจำนั้นสดใหม่ได้ ทำให้อารมณ์ในเชิงบวกคงอยู่ได้นานกว่า ดังนั้น แทนที่จะซื้อกางเกงยีนตัวใหม่ ลองชั้นเรียนโยคะใหม่หรือไปดูหนังกับเพื่อนแทน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Science Says These 5 Things Will Make You Happier. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/science-says-these-3-things-will-make-you-happier-1717532)
What Do You Think Would Make You Happier? What Do You Think You Would Choose?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3532045/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป