การหลั่งนอก Withdrawal

เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การหลั่งนอก Withdrawal

ก่อนที่เราจะตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ เราจำเป็นต้องรู้จักวิธีการป้องกันตัวเอง ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ควรทราบเกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดโดยการหลั่งนอกว่ามีประสิทธิผลในการป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่

การหลั่งนอกเป็นอย่างไร

การหลั่งนอกเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติวิธีหนึ่งที่ฝ่ายชายจะต้องนำอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดก่อนที่จะมีการหลั่งอสุจิ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการหลั่งนอก

การหลั่งนอกคือการพยายามไม่ให้อสุจิเข้าไปในช่องคลอด โดยการหลั่งอสุจินอกช่องคลอด

ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

พบว่า 27 จาก 100 คู่รักมีโอกาสตั้งครรภ์จากการใช้วิธีการหลั่งนอกเพื่อการคุมกำเนิดในปีแรก ซึ่งสถิติดังกล่าวเป็นเพียงผลเฉลี่ยทางตัวเลข ดังนั้นโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราใช้วิธีการนี้อย่างถูกต้องและใช้วิธีนี้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์หรือไม่

แม้หลายคนมั่นใจว่าใช้วิธีการนี้อย่างถูกต้องแล้ว แต่การหลั่งนอกเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างต่ำ นั่นหมายความว่า แม้ฝ่ายชายจะมีการนำอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดก่อนที่จะหลั่งอสุจิแล้วก็ตาม แต่ฝ่ายหญิงก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ดี และแม้ฝ่ายชายจะหลั่งนอกบริเวณใกล้ช่องคลอด แต่อสุจิก็ยังมีโอกาสที่จะเข้าไปในช่องคลอดได้

อย่างน้อยมันก็เป็นวิธีการคุมกำเนิดวิธีหนึ่งซึ่งดีกว่าการไม่ใช้วิธีการใดๆ เลยในการป้องกัน

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การหลั่งนอกไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเมื่อมีเพศสัมพันธ์คุณจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเพื่อป้องกันโรคติดต่อที่อาจมากับการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการตั้งครรภ์และการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ การงดมีเพศสัมพันธ์ (abstinence)

วิธีการนี้เหมาะกับใคร

คุณจะวางใจกับวิธีการหลั่งนอกเพื่อการคุมกำเนิดไม่ได้เลย เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่สามารถรู้ได้อย่างชัดเจนว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาจะหลั่งอสุจิออกมาและเมื่อสำเร็จความใคร่พวกเขาอาจไม่สามารถนำอวัยวะเพศออกมาได้ทัน และแม้พวกเขาจะสามารถนำออกมาได้ทัน อสุจิบางส่วนอาจถูกหลั่งไว้ในช่องคลอดก่อนแล้วซึ่งจะส่งผลให้ฝ่ายหญิงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

ที่มาของข้อมูล  http://kidshealth.org/en/teens/contraception-withdrawal.html

 


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Withdrawal method (coitus interruptus). Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/withdrawal-method/about/pac-20395283)
Pull Out Method (Withdrawal). WebMD. (https://www.webmd.com/sex/birth-control/pull-out-withdrawal)
Pull Out Method (Withdrawal): Effectiveness, Risks & More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/pull-out-method)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หลั่งนอกท้องหรือไม่?
หลั่งนอกท้องหรือไม่?

อสุจิไม่ได้หลั่งเฉพาะช่วงถึงจุดสุดยอดเท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าจะหลั่งใน หรือหลั่งนอก หากไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็เสี่ยงตั้งครรภ์อยู่ดี

อ่านเพิ่ม
"หลั่งนอก จะท้องไหม" เปรียบเทียบการหลั่งนอก และถุงยางอนามัย
"หลั่งนอก จะท้องไหม" เปรียบเทียบการหลั่งนอก และถุงยางอนามัย

การหลั่งนอกนอกจากจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย จึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์

อ่านเพิ่ม