รับประทานยาคุมริเกวิดอน 21+7 Fe ย้อนศร ...ทำไงดี?

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 16 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ยาคุมกำเนิดยี่ห้อริเกวิดอน (Rigevidon 21+7 Fe)

1 แผง ประกอบด้วยยาทั้งหมด 28 เม็ด โดยที่ 21 เม็ดแรก (ยาเม็ดสีขาว) จะมีตัวยาฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.030 mg + Levonorgestrel 0.150 mg เท่ากันทุกเม็ด และ 7 เม็ดสุดท้าย (ยาเม็ดสีน้ำตาลแดง) จะมีตัวยาบำรุงเลือด Ferrous fumarate 76.05 mg

ยาเม็ดสีน้ำตาลแดงถือเป็น “ยาหลอก” หมายถึง เม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนคุมกำเนิด เลือดประจำเดือนจะมาในช่วง “ปลอดฮอร์โมน” หลังจากรับประทานยาเม็ดหลอกไป 2 – 3 เม็ด เมื่อรับประทานยาคุมหมดแผงแล้ว ก็ให้ต่อแผงใหม่ได้เลยในวันรุ่งขึ้น แม้เลือดประจำเดือนจะยังไม่หมดก็ตาม 

ยาคุมริเกวิดอน (Rigevidon 21+7 Fe) จะรับประทานตามลำดับลูกศร ซึ่งมีตัวเลขกำกับไว้ใกล้ ๆ เม็ดยา โดยเริ่มจากเม็ดที่ 1..., 2..., 3... ไปเรื่อย ๆ จนครบเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด แล้วต่อด้วยเม็ดยาหลอกในลำดับเม็ดที่ 22..., 23..., 24... ไปจนถึงเม็ดที่ 28 

การรับประทานยาย้อนศร อาจพบได้ใน 3 ลักษณะ ดังนี้

1. หากมีการรับประทานยาคุมย้อนศร โดยที่ยังเป็นสีขาวเหมือนกัน

  • รับประทานเม็ดที่ 7 แทนเม็ดที่ 1
  • รับประทานเม็ดที่ 14 แทนเม็ดที่ 8
  • รับประทานเม็ดที่ 21 แทนเม็ดที่ 15

ยาเม็ดสีขาวทุกเม็ดของยาคุมริเกวิดอนมีตัวยาเหมือนกัน เพราะฉะนั้น จะรับประทานยังไงก็ได้ แต่ที่แนะนำให้รับประทานตามลำดับลูกศร ก็เพื่อให้ใช้ง่ายและไม่สับสน

เมื่อรับประทานย้อนศรไปซะแล้วก็ไม่มีปัญหาค่ะ ไม่ต้องกังวล เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าตัวยาเม็ดสีขาวทุกเม็ดมันเหมือนกันหมด เพราะฉะนั้น จะรับประทานย้อนศรต่อไปจนหมดแถวนั้น หรือจะกลับไปรับประทานตามลูกศร ...ยังไงก็ได้ค่ะ ขอแค่ได้ใช้อย่างต่อเนื่อง ไม่ลืมรับประทานยาเท่านั้นเอง 

ตัวอย่าง

สมมติว่ารับประทานยาหมดแถวแรกแล้ว ต่อไปต้องรับประทานเม็ดที่ 8 แต่กลับไปแกะเม็ดที่ 14 มารับประทานแทน

 

ในวันต่อ ๆ ไปก็รับประทานย้อนศรต่อไปจนหมดแถว

 

หรือจะกลับมารับประทานตามลูกศร ก็ได้

 

 

2. หากมีการรับประทานยาคุมย้อนศร โดยที่ยังเป็นสีน้ำตาลแดงเหมือนกัน เช่น...

  • รับประทานเม็ดที่ 28 แทนเม็ดที่ 22

กรณีนี้ก็ไม่มีปัญหาอีกเช่นกันค่ะ เพราะยาเม็ดสีน้ำตาลทุกเม็ดก็มีตัวยาเหมือนกันหมด คือยาบำรุงเลือด ดังนั้นจะรับประทานย้อนศรต่อไปจนหมดแถวไปเลย หรือกลับมารับประทานตามลูกศรก็ได้ค่ะ ...มีค่าเท่ากัน   

3. หากมีการรับประทานยาคุมย้อนศร โดยรับประทานยาเม็ดสีน้ำตาลแดงแทนยาเม็ดสีขาว เช่น...

  • รับประทานเม็ดที่ 22 หรือ 28 แทนเม็ดที่ 1
  • รับประทานยาเม็ดที่ 15 ไปแล้ว วันต่อมาต้องรับประทานเม็ดที่ 16 แต่ไปแกะเม็ดที่ 28 มารับประทานแทน

แบบนี้อาจจะมีปัญหาค่ะ เพราะเท่ากับว่าเราไม่ได้รับประทานเม็ดยาฮอร์โมนตามที่ควรเป็น

วิธีแก้ไข

วิธีแก้จะเหมือนกรณีที่ลืมรับประทานยานะคะ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างกรณีที่รับประทานผิดไป 1 เม็ด ซึ่งก็เหมือนเราลืมรับประทานเม็ดยาฮอร์โมน 1 วัน

แก้ไขโดยรีบรับประทานยาเม็ดที่ควรต้องใช้ (ถ้าไม่มีการรับประทานผิด) ทันทีที่นึกได้ จากนั้นก็รับประทานต่อไปตามลำดับลูกศร 

ตัวอย่าง

สมมติว่าเริ่มแผงใหม่ ต้องรับประทานเม็ดที่ 1 แต่กลับไปแกะเม็ดที่ 28 มาใช้แทน

 

เมื่อนึกได้ในเช้าวันต่อมาว่ารับประทานไปผิดเม็ด ก็ให้รีบรับประทานเม็ดที่ 1 ทันทีที่นึกได้

 

คืนนั้นก็รับประทานเม็ดที่ 2 ตามเวลาปกติ (สรุปว่าวันนี้จะได้รับประทานยารวมทั้งหมด 2 เม็ด) หรือถ้านึกได้ช้า แยกเวลารับประทานไม่ทัน ก็รับประทานพร้อมกัน 2 เม็ดไปเลยค่ะ แล้ววันต่อมาก็รับประทานตามลำดับลูกศรไปเรื่อย ๆ วันละเม็ดจนหมดแผง

 

เมื่อรับประทานยาหมดแผงแล้ว วันต่อมาก็ต่อแผงใหม่ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเว้นว่าง 1 วันทดแทนยาที่รับประทานผิดไป 1 เม็ดก่อนหน้านี้ (แต่จะเว้นว่าง 1 วันก็ได้นะคะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามค่ะ ...สามารถทำได้ถ้ามั่นใจว่าจะไม่สับสน)

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป